Trưa 22-12, tại Sân bay Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu), Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 phối hợp với đại diện giàn Lan Tây, bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bàn giao thuyền viên Lê Văn Tròn (35 tuổi; quê Kiên Giang) cho đại diện chủ tàu KG 94193TS để đưa về quê.

Chuyển thuyền viên bị nạn giữa biển về bằng máy bay - Ảnh 1.

Chuyển thuyền viên tàu cá bị nạn về bằng máy bay

Trước đó, tàu cá KG 94193 TS đang về bờ tránh trú bão Kai-Tak thì bị hỏng máy chính không thể khắc phục, có nguy cơ chìm cách Vũng Tàu 215 hải lý. Lúc này, trên tàu có 40 thuyền viên cùng hành khách.

Do ảnh hưởng bão, khu vực tàu bị nạn gió cấp 7-8, giật trên cấp 8; sóng cao trên 6 m, chủ tàu yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp.

Nhận được thông tin, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam đã phối hợp với giàn Lan Tây điều động tàu Phong Lan đang thực hiện nhiệm vụ trực giàn tăng tốc đến khu vực tàu bị nạn.

Chuyển thuyền viên bị nạn giữa biển về bằng máy bay - Ảnh 2.

Sức khỏe thuyền viên Tròn (áo cam) đã ổn định sau khi được chăm sóc

Sau khi chuyển được anh Tròn lên tàu thì đoàn cứu hộ nhận định việc chuyển 40 người sang tàu sẽ không đảm bảo an toàn nên thuyền trưởng tàu Phong Lan quyết định ngưng chuyển người và chờ tàu cá ra để kéo tàu bị nạn vào bờ.

Riêng thuyền viên Lê Văn Tròn được giàn Lan Tây chăm sóc y tế và đưa về đất liền bằng máy bay.

Cũng trong sáng 22-12, tàu SAR 413 của Trung tâm 3 đã đưa 15 ngư dân cùng tàu BĐ 98116 TS vào đất liền an toàn.

Thuyền trưởng Trần Bảo (32 tuổi, quê Bình Định) cho biết, sáng 20-12 tàu đang hành trình trú bão thì bất ngờ hết nhiên liệu giữa lúc thời tiết đang mưa to, sóng đánh cao, tàu bị phá nước, các thuyền viên vô cùng hoảng sợ.

Chuyển thuyền viên bị nạn giữa biển về bằng máy bay - Ảnh 3.

Lai dắt tàu bị nạn hơn 100 hải lý về Vũng Tàu an toàn

Nhận được tin báo, lực lượng cứu nạn đã liên lạc và hướng dẫn ngư dân mặc áo phao cũng như cách khắc phục sự cố trong khi chờ lực lượng cứu nạn.

Sau khi tiếp cận được tàu cá, SAR 413 tiến hành chuyển người, chăm sóc y tế, đồng thời lai dắt tàu BĐ 98116 TS hơn 100 hải lý về tới Vũng Tàu an toàn.

Chuyển thuyền viên bị nạn giữa biển về bằng máy bay - Ảnh 4.

Đại diện Trung tâm 3 động viên ngư dân của tàu gặp nạn

Trong 2 ngày qua, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 19 thông tin báo nạn của tàu thuyền trên vùng biển Nam Trung Bộ và vùng biển phía Nam. Các thông tin yêu cầu cứu nạn và trợ giúp khẩn cấp chủ yếu liên quan đến tàu mất khả năng điều động, phá nước, có nguy cơ chìm do biển động rất mạnh. Trong đó có 9 tàu cá của Bình Định; ngoài ra còn có các tàu cá của Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hoà, Kiên Giang…

Tin, ảnh: Ngọc Giang