Đến hỗ trợ Hà Nội từ ngày 9-9, những y bác sĩ tỉnh Phú Thọ được chia làm 2 đoàn, đoàn thứ nhất 300 người có mặt ở khách sạn Mường Thanh (đường Nguyễn Xiển, huyện Thanh Trì), còn đoàn thứ hai 200 người có mặt tại khách sạn Hacinco (trên đường Thái Thịnh, quận Đống Đa).

Khoảng 11 giờ ngày 9-9, cả 2 đoàn y bác sĩ tỉnh Phú Thọ đã có mặt tại 2 khách sạn trên, chuẩn bị cho công tác tiêm vắc-xin cũng như sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Video 500 y bác sĩ đoàn Phú Thọ sẵn sàng hỗ trợ Thủ đô trong công tác tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng đoàn cán bộ y tế tỉnh Phú Thọ, cho biết đoàn có 500 cán bộ y tế xuống tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại Hà Nội. Trong đó, 300 cán bộ y tế hỗ trợ huyện Thanh Trì, 200 cán bộ y tế hỗ trợ quận Đống Đa.

"Nhận được thông tin từ cấp trên, từ chiều qua chúng tôi đã chuẩn bị xuống Hà Nội làm nhiệm vụ. Theo kế hoạch ban đầu, đoàn sẽ hỗ trợ tiêm chủng vắc-xin và sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở 2 quận, huyện ngay từ chiều nay 9-9"- ông Tuấn nói.

CLIP: 500 y bác sĩ Phú Thọ tới Hà Nội hỗ trợ tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 2.

Khoảng 11 giờ ngày 9-9, đoàn y bác sĩ tỉnh Phú Thọ đã có mặt tại khách sạn Mường Thanh đường Nguyễn Xiển

Được biết, đây là đợt thứ 7 tỉnh Phú Thọ cử cán bộ y tế hỗ trợ các tỉnh, thành chống dịch Covid-19, bao gồm Quảng Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương, TP HCM và Hà Nội. Tổng số cán bộ y tế tỉnh Phú Thọ điều động sau 7 đợt là gần 800 người.

Theo kế hoạch, đoàn cán bộ y tế của tỉnh sẽ hỗ trợ Hà Nội chống dịch Covid-19 từ ngày 9-9 cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ. Tất cả các cán bộ y tế lên đường hỗ trợ Hà Nội chống dịch đợt này đều đã được tập huấn về công tác tiêm chủng và đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

CLIP: 500 y bác sĩ Phú Thọ tới Hà Nội hỗ trợ tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 3.

Đoàn thứ nhất 300 y bác sĩ của tỉnh Phú Thọ có mặt tại khách sạn Mường Thanh

Bác sĩ Nguyễn Công Bằng, Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ, cho biết mọi người đều xác định và quyết tâm lên đường với tinh thần cao nhất để giúp Hà Nội chiến thắng dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

"Tôi là một trong 21 cán bộ y tế của huyện Đoan Hùng lên đường trong đợt này. Bản thân tôi luôn động viên các cán bộ trong đơn vị có gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao và mong muốn đóng góp công sức nhỏ bé của mình giúp Hà Nội chiến thắng dịch bệnh" - điều dưỡng Nguyễn Mạnh Hùng thuộc Trung tâm y tế huyện Đoan Hùng chia sẻ.

CLIP: 500 y bác sĩ Phú Thọ tới Hà Nội hỗ trợ tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 4.

Các y bác sĩ của tỉnh Phú Thọ trong đoàn 300 người, tươi vui, sẵn sàng hỗ trợ Thủ đô Hà Nội tiêm vắc-xin cũng như sàng lọc, xét nghiệm Covid-19

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, đánh giá cao tình nguyện của 500 cán bộ y tế lên đường làm nhiệm vụ tại Hà Nội. Đây là nghĩa cử cao đẹp, không chỉ thể hiện phẩm chất tốt đẹp của đội ngũ cán bộ ngành y, mà còn là tình cảm, trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ đối với TP Hà Nội. Tuy không trực tiếp điều trị F0, nhưng nhiệm vụ của các cán bộ y tế đợt này cũng hết sức nặng nề. Việc đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân Thủ đô có ý nghĩa quan trọng trong việc nhanh chóng khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Trước đó, Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ngày 8-9 cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đã ban hành kế hoạch xét nghiệm diện rộng, "thần tốc" tiêm vắc-xin cho người dân trên địa bàn. Hà Nội đặt mục tiêu đến ngày 15-9 hoàn thành xét nghiệm và tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên.

CLIP: 500 y bác sĩ Phú Thọ tới Hà Nội hỗ trợ tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 5.

Các y bác sĩ trong đoàn 300 người đang xuống xe di chuyển vào sảnh khách sạn Mường Thanh

Bà Hà cho biết đã huy động lực lượng từ các bệnh viện Trung ương, Bộ, ngành, các bệnh viện tư nhân. Ngoài ra, 11 tỉnh, thành phố sẽ tham gia hỗ trợ Hà Nội với hơn 3.000 cán bộ y tế.

Cụ thể, gồm 7 tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg là Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên và 4 tỉnh, TP Hà Nội đề nghị hỗ trợ là Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng.

CLIP: 500 y bác sĩ Phú Thọ tới Hà Nội hỗ trợ tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 6.

Việc lấy hành lý được diễn ra nhanh chóng

Sở Y tế Hà Nội đã liên hệ với 11 Sở Y tế nêu trên và phối hợp phân chia địa bàn các quận, huyện để tổ chức nhanh nhất việc lấy mẫu xét nghiệm cũng như các dây chuyền tiêm chủng, xét nghiệm ở các tỉnh được đưa về các quận, huyện.

Vùng 1, việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng do các cơ sở y tế trên địa bàn TP Hà Nội thực hiện. Vùng 2, đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. Vùng 3, đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng.

CLIP: 500 y bác sĩ Phú Thọ tới Hà Nội hỗ trợ tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 7.

Các y bác sĩ của đoàn 300 người dang hỗ trợ lái xe di chuyển hành lý

Theo bà Hà, các quận huyện nào đã hoàn thành thì sẽ điều chuyển cán bộ y tế sang địa phương còn lại, đảm bảo đến 15-9 Hà Nội sẽ tiêm đủ mũi 1 cho người dân và xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thành phố.

CLIP: 500 y bác sĩ Phú Thọ tới Hà Nội hỗ trợ tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 8.

Những bộ đồ bảo hộ chuẩn bị để các y bác sĩ sử dụng trong công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong cộng đồng

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nhận định, việc tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng thần tốc sẽ giúp thành phố sớm phát hiện F0 trong cộng đồng và đánh giá nguy cơ dịch bệnh. Đồng thời, thành phố sẽ sớm có được những vùng xanh an toàn, người dân có thể quay về trạng thái bình thường mới.

CLIP: 500 y bác sĩ Phú Thọ tới Hà Nội hỗ trợ tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 9.

Đoàn 300 y bác sĩ đang di chuyển vào sảnh khách sạn để nhận phòng

CLIP: 500 y bác sĩ Phú Thọ tới Hà Nội hỗ trợ tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 10.

Ngay chiều 9-9, đoàn y bác sĩ tỉnh Phú Thọ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tiêm vắc-xin cũng như sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

CLIP: 500 y bác sĩ Phú Thọ tới Hà Nội hỗ trợ tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 11.

Khoảng 11 giờ 30, công tác nhận phòng ở của các y bác sĩ trong đoàn 300 người đã hoàn thành

CLIP: 500 y bác sĩ Phú Thọ tới Hà Nội hỗ trợ tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 12.

Nhiều y bác sĩ dùng điện thoại quay lại hành trình hỗ trợ Hà Nội trong công tác phòng chống dịch Covid-19

CLIP: 500 y bác sĩ Phú Thọ tới Hà Nội hỗ trợ tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 13.

Sáng 9-9, đoàn 200 y bác sĩ của tỉnh Phú Thọ cũng đã có mặt tại khách sạn Hacinco

CLIP: 500 y bác sĩ Phú Thọ tới Hà Nội hỗ trợ tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 14.

Những y bác sĩ trong đoàn 200 người của tỉnh Phú Thọ sẽ hỗ trợ quận Đống Đa thực hiện tiêm vắc-xin và sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

CLIP: 500 y bác sĩ Phú Thọ tới Hà Nội hỗ trợ tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 15.

Trong chiều 9-9, đoàn 200 y bác sĩ tỉnh Phú Thọ sẽ thực hiện nhiệm vụ tiêm vắc-xin cũng như lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

CLIP: 500 y bác sĩ Phú Thọ tới Hà Nội hỗ trợ tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 16.

Công tác chuẩn bị đưa hành lý tại đoàn 200 y bác sĩ của tỉnh Phú Thọ

CLIP: 500 y bác sĩ Phú Thọ tới Hà Nội hỗ trợ tiêm vắc-xin và xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 17.

Lực lượng chức năng giúp các y bác sĩ di chuyển những thùng đồ hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Ngô Nhung