Thấu hiểu được nỗi vất vả của những y bác sĩ và những người đang làm nhiệm vụ ngày đêm ở tuyến đầu chống dịch Covid-19, anh Đinh Thanh Tùng (SN 1979, ở quận Đống Đa, TP Hà Nội), đã đứng ra kêu gọi bạn bè, người thân thực hiện bếp ăn 0 đồng, nấu những bữa cơm thiện nguyện phục vụ cán bộ công nhân viên Bệnh viện Phổi Hà Nội và Đội tự quản UBND phường Chương Dương đang làm việc tại các khu vực cách ly.

Video bếp ăn 0 đồng tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Phổi Hà Nội

Trước kia, anh Tùng từng là đầu bếp điều hành một nhà hàng. Hiện nay, bếp ăn 0 đồng của anh Tùng có 10 thành viên, đã hoạt động được khoảng hơn 10 ngày. Dự kiến, bếp ăn sẽ hoạt động cho tới khi Hà Nội kết thúc giãn cách xã hội.

Những thành viên trong nhóm bếp ăn 0 đồng là những người không thể về quê do cách ly xã hội và đang tạm thời nghỉ việc nên họ dành khoảng thời gian rảnh để tham gia. Hàng tuần cả nhóm sẽ được anh Tùng đưa đi test nhanh Covid-19 để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người thân.

CLIP: Bếp ăn 0 đồng phục vụ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Phổi Hà Nội - Ảnh 2.

Những suất ăn 0 đồng được thực hiện tại căn bếp của nhà hàng

Những suất cơm tặng miễn phí được những thành viên ở đây nấu nướng chu đáo. Thực đơn gồm các món đa dạng như thịt kho trứng, thịt rang, thịt xá xíu, cá kho, cá rán, đùi gà chiên, gà rang gừng... Cả nhóm không lên thực đơn sẵn vì còn có rất nhiều nguồn hàng mọi người gửi về, đều phải chế biến ngay, tránh lãng phí. Mỗi suất cơm đều được chú ý bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng giúp cho đội ngũ y bác sĩ, những người thuộc tuyến đầu chống dịch Covid-19 có đủ sức khỏe.

Đúng 16 giờ, nhóm xuất phát, điểm đến đầu tiên luôn là Bệnh viện Phổi Hà Nội, sau đó là đội tự quản tại khu vực cách ly phường Chương Dương.

CLIP: Bếp ăn 0 đồng phục vụ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Phổi Hà Nội - Ảnh 3.

Một thành viên trong đội thiện nguyện đang chiên thịt

Anh Đinh Thanh Tùng cho biết: "Chúng tôi thực hiện 100 suất ăn phục vụ cán bộ, nhân viên Viện phổi Hà Nội và 50 suất ăn phục vụ Đội tự quản UBND phường Chương Dương. Mỗi suất ăn gồm một món thịt chính, rau xanh, món kèm thêm như cà muối, dưa và canh. Dự tính trong những ngày tiếp theo có thể nhiều hơn".

Được biết, mọi chi phí do nhóm tự đóng góp để thực hiện. Nhóm tận dụng cơ sở vật chất của cửa hàng nên khá tiện lợi. Sau 2-3 hôm thực hiện, nhiều mạnh thường quân biết tới nhóm nên đã tới ủng hộ rau, gạo, thực phẩm. Khi số lượng ủng hộ quá lớn, nhóm chuyển thực phẩm đến căng tin bệnh viện Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) làm nguồn thực phẩm chế biến cho các cán bộ nhân viên tại đây.

CLIP: Bếp ăn 0 đồng phục vụ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Phổi Hà Nội - Ảnh 4.

Có 10 thành viên trong nhóm bếp ăn 0 đồng, mỗi ngày nấu 150 suất ăn. Các thành viên này hoạt động miệt mài để kịp giờ đưa cơm đến cho các y bác sĩ và những người đang làm nhiệm vụ tại các điểm cách ly

"Các món ăn được đổi hàng ngày hoặc theo yêu cầu của các cán bộ nhân viên y tế hay những người trực chốt. Mọi người bắt đầu đi chợ vào buổi sáng, đến khoảng 10 giờ cả nhóm sơ chế, bắt đầu nấu"- Anh Tùng cho hay.

Anh Huỳnh Tuấn Nhơn (Quảng Nam), một đầu bếp của nhà hàng, chia sẻ: "Mình và vợ cùng con gái 7 tuổi bị mắc kẹt lại ở Hà Nội. Cuộc sống tuy có khó khăn vì không có thu nhập nhưng vợ chồng mình vẫn đến làm thiện nguyện với mong muốn góp một phần sức lực nhỏ bé giúp đỡ mọi người".

CLIP: Bếp ăn 0 đồng phục vụ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Phổi Hà Nội - Ảnh 5.

Thịt chiên đang được các thành viên thái ra từng miếng để đưa vào hộp

CLIP: Bếp ăn 0 đồng phục vụ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Phổi Hà Nội - Ảnh 6.

Thành viên trong nhóm bếp ăn 0 đồng đang cho thức ăn vào hộp

CLIP: Bếp ăn 0 đồng phục vụ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Phổi Hà Nội - Ảnh 7.

Mỗi suất cơm gửi gắm tình cảm và lòng biết ơn đến những người đang thực hiện nhiệm vụ ở tuyến đầu phòng chống dịch

CLIP: Bếp ăn 0 đồng phục vụ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Phổi Hà Nội - Ảnh 8.

Các công đoạn thực hiện nhanh chóng để chuẩn bị đưa đến cho các y bác sĩ và những người đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly

CLIP: Bếp ăn 0 đồng phục vụ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Phổi Hà Nội - Ảnh 9.

Mỗi suất cơm đầy đủ rau, thịt, canh...

CLIP: Bếp ăn 0 đồng phục vụ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Phổi Hà Nội - Ảnh 10.

Mỗi hộp cơm được đóng cẩn thận

CLIP: Bếp ăn 0 đồng phục vụ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Phổi Hà Nội - Ảnh 11.

Công đoạn đóng nắp hộp canh

CLIP: Bếp ăn 0 đồng phục vụ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Phổi Hà Nội - Ảnh 12.

Khoảng 16 giờ, các thành viên trong nhóm bếp ăn 0 đồng đưa cơm đến các y bác sĩ tại Bệnh viện Phổi Hà Nội và Đội tự quản UBND phường Chương Dương

Ngô Nhung