icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

CLIP: Cận cảnh khu "đất vàng" công viên được biến thành đất… tư!

CAO NGUYÊN

(NLĐO) - Khu "đất vàng" trong quy hoạch đất công viên nằm giữa trung tâm huyện được chính quyền địa phương "ưu ái" cấp sổ đỏ cho 1 cá nhân thuê 50 năm.

Liên quan đến vụ việc: "Biến "đất vàng" công viên thành đất… tư!" mà Báo Người Lao Động đã phản ánh, một lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản tỉnh Đắk Lắk đã phân tích về giá trị khu "đất vàng".

Theo vị này, khu đất có vị trí rất đắc địa, có giá trị lớn khi đã được cơ quan chức năng chuyển thành đất thương mại dịch vụ và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất có thời hạn 50 năm.

CLIP: Cận cảnh khu đất vàng công viên được biến thành đất… tư! - Ảnh 1.

Khu "đất vàng" cho cá nhân thuê trái quy định

Do đó, nếu đóng tiền 1 lần thì coi như đã bán 50 năm. Với giá trị đất thương mại dịch vụ (được công nhận các công trình thi công trên đó, không phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất) thì giá trị ngang với đất thổ cư, hoặc thấp hơn một xíu. Còn nếu đóng tiền hàng năm thì nhà nước có lợi hơn vì một vài năm sẽ áp giá thuê đất lại một lần.

"Với hơn 4.000m2 đất thương mại dịch vụ nói trên, nếu đóng tiền 1 lần vào thời điểm cho thuê đất thì khoảng 30 đến 40 tỉ đồng. Còn hiện nay giá trị sẽ lớn hơn nhiều" - vị này cho biết thêm.

CLIP: Cận cảnh khu đất vàng công viên được biến thành đất… tư! - Ảnh 2.

Khu đất có vị trí đắc địa

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, tháng 6-2015, UBND huyện Krông Pắk đã ban hành quyết định cho bà Lê Thị Tố Kha thuê 4.732 m2 (có hơn 600m2 đất mặt nước) với thời hạn 50 năm, đến năm 2065 trong khu vực quy hoạch đất công viên.

Không chỉ vậy, tháng 8-2015, UBND huyện Krông Pắk đã ban hành quyết định cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất cho bà Tố Kha.

Khu "đất vàng" cho bà Tố Kha thuê nằm khu vực trung tâm huyện, một bên là hồ Tân An. Sau khi được thuê đất, bà Tố Kha đã xây dựng nhiều hạng mục như nhà hàng tiệc cưới, quán cà phê và xây dựng nhiều hạng mục trên mặt hồ Tân An.

CLIP: Cận cảnh khu đất vàng công viên được biến thành đất… tư! - Ảnh 3.

Chủ đầu tư xây dựng nhiều hạng mục trên mặt hồ Tân An

Theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 8-2015, bà Tố Kha đã nộp 30,7 triệu đồng tiền thuê đất, những năm sau đó được miễn giảm. Năm 2018, Kiểm toán nhà nước Khu vực XII kết luận và truy thu thêm hơn 37 triệu đồng tiền sử dụng đất của bà Tố Kha.

Tháng 7-2021, UBND huyện Krông Pắk đã ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về tham mưu UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường.

CLIP: Cận cảnh khu đất vàng công viên được biến thành đất… tư! - Ảnh 4.

Giới bất động sản đánh giá khu đất có giá trị lớn

Trong đó, UBND huyện Krông Pắk kết luận hàng loạt sai phạm trong việc tham mưu cho thuê đất quy hoạch Công viên trung tâm Hồ Tân An; vi phạm chế độ sử dụng đất, sử dụng đất sai mục đích, trình tự, thủ tục cho thuê đất không tuân thủ Luật đất đai 2013 như.

Đặc biệt, kết luận của Huyện ủy và UBND huyện nêu là cho thuê mặt bằng kinh doanh song tất cả các tài liệu lại phản ánh cho thuê quyền sử dụng đất. Các quyết định phê duyệt đơn giá thuê đất, thành lập hội đồng đấu giá đất đều do phòng Tài chính và Kế hoạch tham mưu là không đúng về chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền mà chức năng thẩm định giá đất cho thuê, phê duyệt giá khởi điểm là của Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk…

CLIP: Cận cảnh khu "đất vàng" công viên được biến thành đất… tư!

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo