8 giờ sáng nay 8-2 (tức 27 Tết Tân Sửu), toàn bộ khu vực đỉnh Fansipan (tỉnh Lào Cai) ghi nhận hiện tượng mưa kèm tuyết rơi dày đặc. Chỉ sau 2 giờ đồng hồ, tuyết đã phủ trắng toàn bộ khu vực đỉnh, với độ dày khoảng 2 cm và vẫn tiếp tục dày thêm sau đó.

Mưa tuyết rơi dày ở đỉnh Fansipan sáng 8-2

Anh Giàng A Giống, nhân viên an ninh làm việc trên đỉnh Fansipan, cho biết với kinh nghiệm 4 năm trực tại "Nóc nhà Đông Dương" cao 3.142 m, đợt tuyết rơi lần này có thể so sánh với năm 2018, thời điểm tuyết rơi dày trên diện rộng tại khu vực đỉnh. Rất có thể đến trưa và chiều 27 Tết Tân Sửu, lượng tuyết sẽ phủ dày hơn tới 5 đến 6 cm trên các bề mặt. Lúc 11 giờ trưa nay, nhiệt độ tại khu vực đỉnh Fansipan là 4 độ C. Khung cảnh quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan lúc này đẹp không khác gì những bộ phim cổ trang với những mái chùa, bậc đá... trắng tuyết phủ.

Theo dự báo của trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khối không khí lạnh từ lục địa Trung Quốc đang bắt đầu tràn xuống các tỉnh miền Bắc. Khu vực vùng núi cao Bắc Bộ là nơi chịu ảnh hưởng đầu tiên của đợt không khí lạnh này. Đây có thể là nguyên nhân mưa tuyết xuất hiện trên đỉnh Fansipan.

Từ tháng 10-2020 đến nay, đỉnh Fansipan đã 3 lần xuất hiện hiện tượng băng giá, nhưng đây là lần đầu tiên tuyết rơi dày đặc trên "Nóc nhà Đông Dương" trong mùa đông năm nay. Theo dự báo trong thời gian tới, sẽ còn nhiều đợt lạnh sâu có khả năng xuất hiện băng giá và tuyết rơi tại đỉnh Fansipan cũng như các vùng núi cao Bắc Bộ.

Một số hình ảnh tại đỉnh Fansipan sáng 8-2:

CLIP: Cảnh tuyệt đẹp trên đỉnh Fansipan khi mưa tuyết rơi dày - Ảnh 2.
CLIP: Cảnh tuyệt đẹp trên đỉnh Fansipan khi mưa tuyết rơi dày - Ảnh 3.

Tuyết rơi trắng xóa khu vực đỉnh Fansipan

CLIP: Cảnh tuyệt đẹp trên đỉnh Fansipan khi mưa tuyết rơi dày - Ảnh 4.
CLIP: Cảnh tuyệt đẹp trên đỉnh Fansipan khi mưa tuyết rơi dày - Ảnh 5.
CLIP: Cảnh tuyệt đẹp trên đỉnh Fansipan khi mưa tuyết rơi dày - Ảnh 6.
CLIP: Cảnh tuyệt đẹp trên đỉnh Fansipan khi mưa tuyết rơi dày - Ảnh 7.
CLIP: Cảnh tuyệt đẹp trên đỉnh Fansipan khi mưa tuyết rơi dày - Ảnh 8.

Tuyết rơi trắng xóa tạo nên những khung cảnh rất đẹp

CLIP: Cảnh tuyệt đẹp trên đỉnh Fansipan khi mưa tuyết rơi dày - Ảnh 9.

Dự báo mưa tuyết sẽ còn rơi nặng ở đỉnh Fansipan

B.H.Thanh