Sáng 9-11, lực lượng chức năng tiến hành phá dỡ 2 trong số 79 căn biệt thự xây dựng trái phép ở ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Clip: Cưỡng chế 2 biệt thự trong khu 79 căn ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Văn Định, Trưởng Phòng TN-MT, Phó Ban Cưỡng chế thuộc UBND TP Phú Quốc, đọc lệnh cưỡng chế

Trước đó, Tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh Kiên Giang đã giao UBND TP Phú Quốc quyết định xử phạt với mức 7,5 triệu đồng và buộc tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất, giao trả lại cho nhà nước quản lý đối với ông Vũ Đình Khánh (52 tuổi, xây biệt thự với diện tích 500,9m2) và ông Lê Xuân Hồng (49 tuổi, xây biệt thự với diện tích 502,3m2).

Clip: Cưỡng chế 2 biệt thự trong khu 79 căn ở Phú Quốc - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng bảo đảm an ninh trật tự cho buổi cưỡng chế

Theo quyết định, các cá nhân vi phạm phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả trong vòng 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định. Tuy nhiên, cả 2 trường hợp vi phạm không chấp hành tự nguyện khắc phục hậu quả.

Clip: Cưỡng chế 2 biệt thự trong khu 79 căn ở Phú Quốc - Ảnh 3.

Căn biệt thự vi phạm trước khi bị cưỡng chế

Ông Huỳnh Văn Định, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phú Quốc, Phó Ban Thực hiện cưỡng chế, cho biết sau khi cưỡng chế xong 2 trường hợp nói trên sẽ tiếp tục các bước thủ tục để xử lý 77 căn còn lại. "Theo kế hoạch là xử lý triệt để, buộc tháo dỡ 79 căn nhà xây dựng trái phép tại khu này. Do số lượng công trình vi phạm quá nhiều nên không xử lý cùng lúc được mà phải xử lý lần lượt. Giờ là 2 căn, sắp tới có thể là 5-7 căn"- ông Định nói.

Clip: Cưỡng chế 2 biệt thự trong khu 79 căn ở Phú Quốc - Ảnh 4.

Xe cơ giới tiến vào cổng căn biệt thự để phá dỡ công trình

Như đã thông tin, khu đất xây dựng 79 căn biệt thự nói trên rộng gần 19 ha, là đất được UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi của dân và doanh nghiệp lấn chiếm giao cho UBND xã Dương Tơ trực tiếp quản lý. Khoảng năm 2017-2018, người dân địa phương phát hiện có doanh nghiệp tới phân lô, làm đường bê tông nội bộ, đặt đường ống cấp - thoát nước, kéo điện, xây dựng hàng loạt căn nhà dạng biệt thự kiên cố.

Clip: Cưỡng chế 2 biệt thự trong khu 79 căn ở Phú Quốc - Ảnh 5.
Clip: Cưỡng chế 2 biệt thự trong khu 79 căn ở Phú Quốc - Ảnh 6.

Cận cảnh công trình vi phạm bị phá dỡ

Ngày 19-9 vừa qua, Tổ công tác đặc biệt của tỉnh Kiên Giang phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra phát hiện 79 căn biệt thự trái phép nói trên. Thời điểm phát hiện, khu biệt thự 79 căn hầu như đã xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Clip: Cưỡng chế 2 biệt thự trong khu 79 căn ở Phú Quốc - Ảnh 7.

2/79 căn biệt thự vi phạm đã bị cưỡng chế phá dỡ

Mỗi căn xây dựng trong diện tích thửa đất được phân lô từ 200 đến 350 m2, ước tính giá trị đất và xây dựng từ 8-10 tỉ đồng/căn. Một số căn còn được thiết kế khuôn viên cây cảnh, trồng cỏ xung quanh nhà, có sân trước, sân sau và lối đi bên hông như biệt thự đơn lập đẳng cấp.

Clip Cưỡng chế trong khu biệt thự 79 căn xây dựng trái phép ở Phú Quốc

DUY NHÂN