Đêm 2-10, rạng sáng 3-10, TP Hà Nội bắt đầu đưa những người liên quan tới chùm ca mắc Covid-19 tại Bệnh viện Việt Đức (quận Hoàn Kiếm) đi cách ly tập trung.

CLIP: Đưa 1.000 người ở Bệnh viện Việt Đức đi cách ly - Ảnh 1.

21 giờ 30, có khoảng 8 xe buýt tập trung quanh Bệnh viện Việt Đức chở người dân đi cách ly tập trung

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết dự kiến sẽ đưa trên 1.000 người nhà có liên quan đi cách ly tập trung. Đối với nhân viên y tế phải thực hiện giãn cách, bố trí khách sạn để ăn nghỉ theo nguyên tắc 1 cung đường 2 điểm đến.

Khoảng 21 giờ 30, có 8 xe buýt 45 chỗ được điều động đến cổng Bệnh viện Việt Đức trên phố Phủ Doãn để đón 150 trường hợp F1 đi cách ly tập trung tại trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội, huyện Chương Mỹ.

Các vị trí ngồi trên xe được bố trí giãn cách, có vách ngăn với buồng lái để đảm bảo quy định phòng chống dịch. Để đảm bảo an ninh trật tự và không ảnh hưởng đến công tác đưa đón người dân đi cách ly tập trung, Công an quận Hoàn Kiếm đã tăng cường lực lượng, phong toả tạm thời những trục đường chính dẫn vào bệnh viện.

Khoảng 0 giờ 10 ngày 3-10, các chuyến xe bắt đầu di chuyển rời Bệnh viện Việt Đức.

Video đưa 1.000 người ở Bệnh viện Việt Đức đi cách ly trong đêm

Cũng trong đêm 2-10, rất nhiều bệnh nhân đến chạy thận tại Bệnh viện Việt Đức được xuất viện khi có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Bắt đầu từ 21 giờ ngày 2-10, tại ngã tư phố Phủ Doãn giao nhau với phố Tràng Thi, Bệnh viện Việt Đức đã tổ chức cho những người chạy thận, ghép thận bên trong bệnh viện được trở về nhà. Có khoảng 30 người với nhiều đồ đạc mang theo tập trung tại đây để làm thủ tục rời khỏi bệnh viện. Họ được lực lượng chức năng chia thành 2 nhóm.

Trước khi rời khỏi bệnh viện, những người này đều phải khai báo thông tin cá nhân, trình giấy xét nghiệm âm tính tại chốt kiểm soát. Phần lớn những bệnh nhân chạy thận tại bệnh viện là người cao tuổi, phải ngồi xe lăn, có người nhà giúp đỡ di chuyển.

Bà Lê Thị Bưởi (67 tuổi, trú tại Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) cho biết bà và những người khác vào viện lọc máu từ thứ tư (ngày 29-9), sau 1 ngày thì bệnh viện phát hiện F0 nên toàn bộ mọi người được giữ lại. 17 năm phải chạy thận, thông thường bà Bưởi chỉ mất 2 ngày để lọc máu và hồi phục sức khoẻ nhưng lần này bà phải ở lại thêm gần 2 ngày so với trước.

Bà Bưởi cho biết khi thấy bệnh viện có ca mắc Covid-19, mọi người đều lo lắng. Do bệnh viện thuộc diện phong toả nên 2 ngày liền bà đều được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR với thời gian chờ đợi gần 10 giờ đồng hồ. Dự kiến 3 ngày nữa nữa làm thủ tục quay lại bệnh viện để chạy thận, bà và những bệnh nhân khác tiếp tục phải lấy mẫu xét nghiệm.

CLIP: Đưa 1.000 người ở Bệnh viện Việt Đức đi cách ly - Ảnh 3.

Bắt đầu từ 21 giờ ngày 2-10, tại ngã tư phố Phủ Doãn giao Tràng Thi, Bệnh viện Việt Đức tổ chức cho những người chạy thận, ghép thận bên trong bệnh viện được trở về nhà.

CLIP: Đưa 1.000 người ở Bệnh viện Việt Đức đi cách ly - Ảnh 4.

Đây phần lớn là những người cao tuổi

CLIP: Đưa 1.000 người ở Bệnh viện Việt Đức đi cách ly - Ảnh 5.

Người dân trình giấy tờ để kiểm tra trước khi rời bệnh viện về nhà

CLIP: Đưa 1.000 người ở Bệnh viện Việt Đức đi cách ly - Ảnh 6.

Trong đêm, nhiều người cao tuổi, người bệnh trở về nhà

CLIP: Đưa 1.000 người ở Bệnh viện Việt Đức đi cách ly - Ảnh 7.

Lực lượng chức năng được huy động bảo đảm trật tự

CLIP: Đưa 1.000 người ở Bệnh viện Việt Đức đi cách ly - Ảnh 8.
CLIP: Đưa 1.000 người ở Bệnh viện Việt Đức đi cách ly - Ảnh 9.

Khoảng 21 giờ 30, có 8 xe buýt 45 chỗ được điều động đến cổng Bệnh viện Việt Đức trên phố Phủ Doãn để đón người nhà bệnh nhân đi cách ly tập trung.

CLIP: Đưa 1.000 người ở Bệnh viện Việt Đức đi cách ly - Ảnh 10.

Người dân lên xe buýt ngồi chờ

CLIP: Đưa 1.000 người ở Bệnh viện Việt Đức đi cách ly - Ảnh 11.

Vẫy tay chào người thân trước khi xe lăn bánh

CLIP: Đưa 1.000 người ở Bệnh viện Việt Đức đi cách ly - Ảnh 12.

Đầu phố Phủ Doãn, lực lượng chức năng có mặt, kiểm soát người dân ra vào khu vực này, để phục vụ công tác đưa những người có liên quan tại Bệnh viện Việt Đức đi cách ly tập trung.

CLIP: Đưa 1.000 người ở Bệnh viện Việt Đức đi cách ly - Ảnh 13.

Khoảng 0 giờ 10 ngày 3-10, xe buýt bắt đầu di chuyển đến điểm cách ly tập trung

Ngô Nhung