Theo báo cáo tại cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chiều 16-5, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết ổ dịch Covid-19 tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam trong khu công nghiệp (KCN) Quang Châu (huyện Việt Yên) mới phát hiện từ ngày 14-5 đến nay tiếp tục diễn biến phức tạp. Ô dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam đã ghi nhận gần 200 ca mắc Covid-19.

Video hàng ngàn công nhân được các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại KCN Quang Châu

Đến 12 giờ 00 ngày 16-5, tại ổ dịch Covid-19 này đã có 150 trường hợp F0, ngoài ra, còn 83 mẫu xét nghiệm gộp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các mẫu này đã được tách mẫu đơn để tiếp tục xét nghiệm. Tất cả các trường hợp F0 tập trung chủ yếu công nhân Xưởng 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhận định tốc độ lây nhiễm ở đây rất nhanh, do nhà xưởng xây thấp, khép kín, làm việc phòng lạnh, công nhân ngồi sát nhau, khi có ca bệnh sẽ lây cho cả xưởng. Ngoài ra, các ca bệnh không có triệu chứng. Phân xưởng và doanh nghiệp đo thân nhiệt người ra vào hàng ngày, kiểm soát các bước nhưng không phát hiện ra. Chỉ khi có một trường hợp bên ngoài mắc Covid-19, liên quan công ty thì mới phát hiện ra.

CLIP: Hàng ngàn công nhân lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại ổ dịch có gần 200 ca mắc - Ảnh 2.

Hàng ngàn công nhân được xếp hàng ngay ngắn chờ các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại KCN Quang Châu

Ông Lê Ánh Dương cho hay việc lấy mẫu ở KCN cơ bản đã xong, từ chiều nay 16-5, Bắc Giang sẽ phong toả thêm một số khu vực có nhà trọ công nhân để tiến hành lấy mẫu cộng đồng.

"Tỉnh đã giãn cách xã hội huyện Việt Yên, chiều nay giãn cách thêm huyện Lạng Giang và Lục Nam, đang xem xét giãn cách thêm huyện Yên Dũng"- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết.

Ông Lê Ánh Dương cũng cho biết về năng lực xét nghiệm của tỉnh Bắc Giang đang rất hạn chế. Khi bắt đầu dịch, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo phải đạt công suất 10.000 mẫu/ngày đêm, sau đó chủ động nâng công suất lên 20.000. Nhưng với yêu cầu xét nghiệm diện rộng cần phải nâng lên 200.000 người thì rất khó khăn.

CLIP: Hàng ngàn công nhân lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại ổ dịch có gần 200 ca mắc - Ảnh 3.

Những công nhân lấy mẫu xét nghiệm xong nhưng khi ra về lấy xe rất đông người tụ tập, không tạo khoảng cách an toàn trong phòng chống dịch

Hiện nay, với sự hỗ trợ của nhiều đơn vị, công suất xét nghiệm có thể lên tối đa 100.000 mẫu/ngày. Hiện Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương và các doanh nghiệp cam kết sẽ chạy mẫu cho Bắc Giang. "Việc chạy mẫu sẽ nhanh hơn nhưng lực lượng đi lấy mẫu thì khó khăn. Tỉnh đang phải trưng tập, kêu gọi y bác sĩ của tỉnh đã nghỉ, đặc biệt là sinh viên, học sinh trường Y tham gia hỗ trợ lấy mẫu" - ông Lê Ánh Dương cho hay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định tình hình dịch Covid-19 ở Bắc Giang vẫn rất phức tạp, khó lường, còn nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các khu cách ly. Hiện tại, Bắc Giang mới bắt đầu tầm soát rộng rãi trong cộng đồng. Các cơ sở y tế số lượng giường bệnh còn ít, gánh nặng tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 còn rất lớn.

CLIP: Hàng ngàn công nhân lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại ổ dịch có gần 200 ca mắc - Ảnh 4.

Các công nhân xét nghiệm xong, bảo vệ phun khử khuẩn toản bộ cổng ra vào công ty

Từ hai hôm nay, Bộ Y tế đã thành lập đoàn hỗ trợ Bắc Giang về dịch tễ với Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm trưởng đoàn cùng các chuyên gia về truy vết, phát hiện sớm.

Với xét nghiệm, Thứ trưởng Sơn nhận định đây là vấn đề khó, dù đã cố gắng, nhiều đơn vị vào cuộc nhưng chưa làm đầy đủ hết xét nghiệm, đặc biệt là test nhanh thì tỉnh báo cáo đang thiếu: "Chúng tôi đã liên hệ đơn vị, công suất nhà máy sản xuất test nhanh kháng nguyên có thể lên 50.000 mẫu/ngày. Nếu với nhu cầu của tỉnh báo cáo thì chỉ vài ngày là các nhà máy đáp ứng được. Nhưng Sở Y tế phải thống kê cần bao nhiêu thì để tỉnh tổ chức mua".

CLIP: Hàng ngàn công nhân lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại ổ dịch có gần 200 ca mắc - Ảnh 5.

Một số công nhân ý thức khi đi làm vẫn mặc đồ bảo hộ

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh test nhanh kháng nguyên là công cụ xét nghiệm sàng lọc rất cần thiết trong điều kiện hiện nay: "Với công tác truy vết nếu chỉ chờ xét nghiệm khẳng định (Realtime RT-PCR) thì mất nhiều thời gian" - ông nói.

Về lực lượng lấy mẫu, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế đã điều động 200 sinh viên Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, ngoài ra Trường Đại học Y Hà Nội đã gọi điện sẵn sàng hỗ trợ Bắc Giang. Cùng đó, nếu cần thiết, Bộ Y tế sẽ điều động Đại học Y tế công cộng, các bệnh viện và CDC các tỉnh cũng sẵn sàng lên đường.

Hàng ngàn công nhân được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại KCN Quang Châu:

CLIP: Hàng ngàn công nhân lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại ổ dịch có gần 200 ca mắc - Ảnh 6.

Hiện tại, ở KCN Quang Châu đang có hàng trăm trường hợp F0, ngoài ra còn 83 mẫu xét nghiệm gộp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2

CLIP: Hàng ngàn công nhân lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại ổ dịch có gần 200 ca mắc - Ảnh 7.

Theo ghi nhận tại thời điểm, nhiều công nhân lo lắng ngồi chờ đợi xét nghiệm Covid-19

CLIP: Hàng ngàn công nhân lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại ổ dịch có gần 200 ca mắc - Ảnh 8.

Hàng ngàn công nhân xét nghiệm Covid-19 xong ra về

CLIP: Hàng ngàn công nhân lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại ổ dịch có gần 200 ca mắc - Ảnh 9.

Tuy tất cả công nhân ở đây đều đeo khẩu trang khi đến xét nghiệm nhưng lại không đảm bảo an toàn về khoảng cách tối thiểu trong công tác phòng chống dịch

CLIP: Hàng ngàn công nhân lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại ổ dịch có gần 200 ca mắc - Ảnh 10.

Công nhân đứng trước cổng công ty KCN Quang Châu

CLIP: Hàng ngàn công nhân lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại ổ dịch có gần 200 ca mắc - Ảnh 11.

Nhiều người ra về trong tâm trạng lo lắng

CLIP: Hàng ngàn công nhân lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại ổ dịch có gần 200 ca mắc - Ảnh 12.

Một công nhân vừa lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho biết: "Chúng tôi được thông báo lấy mẫu xét nghiệm. Đến sáng nay, tôi cùng với mọi người ở đây đến công ty từ sớm, mong rằng kết quả xét nghiệm Covid-19 của tôi là âm tính, khi lấy xong và trên đường về tôi vẫn lo lắng và hồi hộp"

CLIP: Hàng ngàn công nhân lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại ổ dịch có gần 200 ca mắc - Ảnh 13.
CLIP: Hàng ngàn công nhân lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại ổ dịch có gần 200 ca mắc - Ảnh 14.

Một số công nhân tụ tập đông người tại cây ATM ở khu công nghiệp để rút tiền

CLIP: Hàng ngàn công nhân lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại ổ dịch có gần 200 ca mắc - Ảnh 15.

Bảo vệ phun khử khuẩn trước cổng công ty

Ngô Nhung