Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2022 sẽ được tổ chức với quy mô cấp tỉnh gắn với kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Người dân về đền Hùng dâng hương

Chỉ còn gần 1 tuần nữa sẽ đến Giỗ Tổ Hùng Vương 2022, Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã hoàn tất công tác sửa chữa, cải tạo, bổ sung các phương án an toàn, phòng chống dịch bệnh, phòng cháy chữa cháy…

Ông Lê Trường Giang, Giám đốc Khu di tích lịch sử đền Hùng, cho biết Ban tổ chức đã lên kế hoạch cụ thể, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để xây dựng phương án chuẩn bị đón khách, kể cả khi lượng khách tăng cao đột biến. Trong trường hợp lượng khách quá đông, Ban tổ chức sẽ vận động bà con dành thời gian tham quan triển lãm, xem múa rối nước, trải nghiệm trò chơi dân gian trong khuôn viên Đền Hùng. Cùng với đó, cũng sẽ bố trí thêm các dịch vụ cắm trại, dã ngoại, vui chơi giải trí cho trẻ em để phục vụ du khách.

"Để tránh tình trạng chen lấn đông đúc, người dân tránh khung giờ 7 đến 9 giờ sáng ngày 10-3 âm lịch. Nếu đến đền Hùng vào thời điểm này, người dân có thể dâng hương tại Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ" - ông Giang nói.

Lực lượng bảo vệ sẽ được yêu cầu túc trực thường xuyên, du khách được nhắc nhở và yêu cầu khử khuẩn tay trước khi lên dâng hương tại đền Hùng. Đồng thời, Ban tổ chức cũng phát khẩu trang miễn phí cho người dân ngay tại cửa vào Khu di tích đền Hùng.

Theo Ban quản lý Khu di tích lịch sử đền Hùng, chỉ riêng 2 ngày cuối tuần qua đã có hàng ngàn người về dâng hương tại đền Hùng.

Anh Nguyễn Nhật Tuấn (SN 1987; trú huyện tại Hoài Đức, TP Hà Nội) cho biết để tránh tình trạng đông đúc và ùn tắc trong đúng ngày chính lễ, gia đình anh đã tổ chức đi dâng hương từ trước ngày chính lễ. Trong điều kiện bình thường mới, mọi người vẫn tuân thủ 5K và các yêu cầu phòng, chống dịch để bảo vệ bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Nhiều người dân tỏ ra khá hào hứng khi dịch bệnh không còn phức tạp nên dịp lễ năm nay mọi người có điều kiện trở về cội nguồn dâng hương trong những ngày gần dịp giỗ Tổ.

CLIP: Hàng ngàn người nườm nượp về đền Hùng dâng hương - Ảnh 2.
CLIP: Hàng ngàn người nườm nượp về đền Hùng dâng hương - Ảnh 3.
CLIP: Hàng ngàn người nườm nượp về đền Hùng dâng hương - Ảnh 4.

Nhiều đoàn du khách từ khắp nơi về Đền Hùng dâng hương

CLIP: Hàng ngàn người nườm nượp về đền Hùng dâng hương - Ảnh 5.
CLIP: Hàng ngàn người nườm nượp về đền Hùng dâng hương - Ảnh 6.
CLIP: Hàng ngàn người nườm nượp về đền Hùng dâng hương - Ảnh 7.

Người dân mang đồ lễ

CLIP: Hàng ngàn người nườm nượp về đền Hùng dâng hương - Ảnh 8.
CLIP: Hàng ngàn người nườm nượp về đền Hùng dâng hương - Ảnh 9.
CLIP: Hàng ngàn người nườm nượp về đền Hùng dâng hương - Ảnh 10.
CLIP: Hàng ngàn người nườm nượp về đền Hùng dâng hương - Ảnh 11.
CLIP: Hàng ngàn người nườm nượp về đền Hùng dâng hương - Ảnh 12.

Đã có hàng ngàn người về Đền Hùng dâng hương trong những ngày qua

Tin-ảnh-video: Hữu Hưng