Theo ghi nhận, vào chiều ngày 25-1 (tức ngày mùng 1 Tết Canh Tý 2020), mưa rào trên diện rộng đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Mưa khiến nhiều tuyến đường giữa trung tâm TP Thanh Hóa ngập nước.

Clip mưa đá xuất hiện tại huyện Như Thanh (Thanh Hóa) chiều ngày mùng 1 Tết

CLIP: Mưa đá rơi rào rào ngày mùng 1 Tết - Ảnh 2.

Mưa đá chất đống xuất hiện ngay trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Đặc biệt, mưa rào tại các huyện Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh, Nông Cống, Quảng Xương... có giông lốc lớn, kèm theo mưa đá khiến người dân hết sức ngỡ ngàng. "Từ nhỏ tới giờ nay tôi mới chứng kiến ngày Tết có mưa rào rất lớn mà lại có cả mưa đá"- chị Quỳnh Nga (huyện Như Xuân) ngỡ ngàng cho biết.

Theo ghi nhận, mưa đá xuất hiện tại rất nhiều huyện miền núi Thanh Hóa, thậm chí ngay giữa trung tâm TP Thanh Hóa cũng ghi nhận có hiện tượng mưa đá. Tại xã Xuân Khang (huyện Như Thanh), mưa đá rơi xuống với mật độ dày đặc, người dân đã nhặt, gom được nhiều viên đá có kích thước khá lớn, từ 1-3 cm.

CLIP: Mưa đá rơi rào rào ngày mùng 1 Tết - Ảnh 3.

Mưa đá tại huyện Như Xuân và Thường Xuân (Thanh Hóa) chiều ngày 26-1

Ông Lê Đức Thọ (ngụ phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) cho biết ông năm nay đã đón hơn 60 cái Tết, nhưng chưa khi nào ông được chứng kiến cảnh mưa đá ngay giữa thành phố trong những ngày Tết như thế này. "Ngày Tết mưa thì mát mẻ, thế nhưng mưa lớn mà có cả mưa đá thì chắc chắn thời tiết năm nay sẽ có nhiều cực đoan"- ông Thọ nhận định.

Tại TP Thanh Hóa, mưa đá cũng khiến nhiều người dân ăn Tết kém vui khi nhiều diện tích mạ mới gieo của bà con nông dân có thể sẽ bị ảnh hưởng.

CLIP: Mưa đá rơi rào rào ngày mùng 1 Tết - Ảnh 4.

Mưa đá có kích thước lớn là hiện tượng hiếm gặp trong ngày Tết cổ truyền

Bà Phạm Thị Chí, trú tại thôn Chính Hảo, xã Quảng Đông, TP Thanh Hoá đang tất tả cùng chồng lội xuống ruộng che chắn cho đám mạ, cho biết: "Chưa bao giờ tôi thấy trận mưa đá to như thế. Mưa to, gió lớn như bão, khiến bao nhiêu ni lon che phủ mạ của gia đình tôi và bà con ở đây bị bật tung hết khiến vợ chồng tôi phải đi cứu mạ ngay trong ngày mùng 1 Tết".

Không chỉ ở Thanh Hóa mà tại các tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình, mưa lớn cũng xuất hiện ở nhiều nơi và kèm theo mưa đá khiến nhiều người dân ngỡ ngàng.

CLIP: Mưa đá rơi rào rào ngày mùng 1 Tết - Ảnh 5.

Người nông dân xã Quảng Đông, TP Thanh Hóa phải ra đồng che chắn lại mạ.