Từ sáng ngày 9-5, tại các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng đã bắt đầu thực hiện áp dụng "thẻ đi chợ". Theo đó, các chợ đã lắp rào chắn, cử nhân viên bảo vệ gác cổng và kiểm soát người ra vào, chỉ chấp nhận cho vào chợ đối với người có thẻ hợp lệ.

Tại chợ Cồn, quận Hải Châu, Ban Quản lý chợ đã bố trí nhân viên trực tại 6 cổng ra vào chợ này. Tại mỗi cổng ra vào, chốt trực có bố trí nước sát khuẩn. Người vào chợ được kiểm tra thẻ, đúng số ngày ghi trên phiếu và hướng dẫn sát khuẩn tay trước khi vào trong.

CLIP: Ngày đầu Đà Nẵng thực hiện đi chợ bằng thẻ vì Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên Ban quản lý chợ Cồn kiểm tra thẻ vào chợ của người dân trong sáng ngày 9-5

Áp dụng thẻ đi chợ trong ngày 9-5 tại chợ Cồn - Đà Nẵng

Ghi nhận trong sáng ngày 9-5, Ban Quản lý chợ này từ chối tất cả trường hợp người dân không có thẻ muốn vào chợ và hướng dẫn về tổ dân phố để được nhận thẻ và đi theo ngày ấn định trên thẻ.

CLIP: Ngày đầu Đà Nẵng thực hiện đi chợ bằng thẻ vì Covid-19 - Ảnh 3.

Nhân viên quản lý chợ từ chối cho vào chợ đối với trường hợp không có thẻ

CLIP: Ngày đầu Đà Nẵng thực hiện đi chợ bằng thẻ vì Covid-19 - Ảnh 4.

Thẻ vào chợ được ấn định ngày cụ thể, thông tin người đi chợ để tiện việc truy vết nếu phát hiện ca bệnh

Tại chợ Đống Đa, quận Hải Châu, sau khi có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính đối với hơn 700 tiểu thương, ngành chức năng Đà Nẵng đã cho mở cửa lại kể từ ngày 9-5. Tương tự chợ Cồn, Ban quản lý chợ Đống Đa cũng bố trí nhân viên thực hiện đo thân nhiệt và kiểm tra thẻ vào chợ của người dân.

CLIP: Ngày đầu Đà Nẵng thực hiện đi chợ bằng thẻ vì Covid-19 - Ảnh 5.

Chợ Đống Đa đã mở bán trở lại sau khi có kết quả xét nghiệm của hơn 700 tiểu thương. Người vào chợ sáng nay ngoài việc có thẻ hợp lệ còn phải được kiểm tra thân nhiệt

CLIP: Ngày đầu Đà Nẵng thực hiện đi chợ bằng thẻ vì Covid-19 - Ảnh 6.

Người dân xếp hàng giãn cách để kiểm tra thẻ trước khi vào trong chợ Đống Đa

Trước đó, ngày 8-5, Sở Công Thương TP Đà Nẵng đã  yêu cầu các địa phương, khẩn trương thực hiện kế hoạch phát thẻ đi chợ cho người dân trên toàn địa bàn. Theo đó, mỗi hộ gia đình trước mắt sẽ được phát 5 thẻ để đi chợ trong vòng 15 ngày (3 ngày 1 lần). Thẻ vào chợ được ấn định sẵn các ngày chẵn lẻ. Tổ dân phố chịu trách nhiệm phát cho người dân trong đó có cả người thuê nhà, sinh viên...

Đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đã ghi nhận 18 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Ngành chức năng TP Đà Nẵng đã cho tạm dừng các hoạt động không thiết yếu, cấm tập trung đông người. Trong dịch đợt 2 xảy ra tại TP Đà Nẵng vào tháng 7-2020, ngành chức năng Đà Nẵng cũng thực hiện phát thẻ đi chợ cho người dân để phòng dịch Covid-19.

B.Vân