"Siêu thị mini 0 đồng’’ đầu tiên tại Hà Nội đã chính thức hoạt động từ chiều 1-8 tại UBND phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phục vụ cho gần 1.000 người lao động nghèo khó khăn và sinh viên đang mắc kẹt tại các khu ký túc xá do dịch Covid-19.

Video nhiều người dân mừng ra mặt khi mua được nhiều nhu yếu phẩm ở siêu thị 0 đồng

Khoảng 13 giờ chiều 1-8, tại UBND phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm), từng người dân xếp hàng, lần lượt khử khuẩn, khai báo y tế để đi "siêu thị" đặc biệt ngay trong sân UBND phường. Những tờ phiếu được phát sẵn đến nhà dân ghi rõ thời gian đến mua sắm, chia lượt theo khung giờ để đảm bảo giãn cách và hạn chế tập trung đông người.

Đây là mô hình nằm trong chiến dịch "Hà Nội Trái Tim Hồng" do Thành đoàn-Hội Sinh viên Việt Nam TP Hà Nội cùng một số doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn Hà Nội tổ chức. Sở Công Thương TP là đơn vị bảo trợ.

CLIP: Người dân mừng ra mặt khi mua được nhiều nhu yếu phẩm ở siêu thị 0 đồng - Ảnh 2.

Người dân đến "Siêu thị 0 đông" trước tiên sẽ được đo thân nhiệt

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng cho biết: "Qua hoạt động này, chúng tôi muốn đem nhu yếu phẩm cần thiết đến cho người có hoàn cảnh khó khăn trong thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội và lan tỏa tình yêu thương giữa mọi người. Với những trường hợp khó khăn không đến mua được, tình nguyện viên của chúng tôi sẽ mang nhu yếu phẩm đến gia đình để hỗ trợ".

Trung bình mỗi ngày, siêu thị phục vụ từ 150 đến 200 khách mua hàng. Trong siêu thị có hơn 60 mặt hàng được xếp ngay ngắn trên kệ, từ thực phẩm khô, đến các thực phẩm tươi, gia vị, rau củ quả…

CLIP: Người dân mừng ra mặt khi mua được nhiều nhu yếu phẩm ở siêu thị 0 đồng - Ảnh 3.

Người dân sử dụng nước sát khuẩn, đồng thời sử dụng găng tay nylon

Tất cả các sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được cung ứng từ những đơn vị lớn có uy tín tại địa phương, phân theo từng khu thực lương thực, thực phẩm khô, thực phẩm tươi, gia vị… để bà con dễ dàng lựa chọn. Trước đó, chính quyền địa phương phát cho mỗi hộ gia đình "Phiếu quà tặng" trị giá 400.000 đồng. Đại diện từng hộ sẽ đến siêu thị, dùng phiếu này mua hàng theo nhu cầu vào những ngày giờ được quy định.

Đang mua sắm tại "Siêu thị 0 đồng", ông Lê Thanh Mẽ (73 tuổi, khu tập thể Mỏ Địa chất), cho hay: "Hôm nay tôi mua nước mắm, gạo, đường, một số thực phẩm rau quả. Tổ dân phố tôi có 15 người được hỗ trợ để đi siêu thị này. Những mặt hàng hoàn toàn mới, thực phẩm rất tươi sống, nên tôi rất yên tâm. Vừa qua, tôi thấy ở Bắc Giang cũng đã xuất hiện mô hình hỗ trợ bán hàng, đây là lần đầu tiên ở Hà Nội có, bà con nhân dân chúng tôi rất phấn khởi, hy vọng cách làm này được nhân rộng".

CLIP: Người dân mừng ra mặt khi mua được nhiều nhu yếu phẩm ở siêu thị 0 đồng - Ảnh 4.

Người dân ngồi xếp hàng chờ đợi tới lượt để được mua sắm tại "Siêu thị 0 đồng"

Không giấu được niềm vui, ông Vũ Quốc Bình (66 tuổi, đường Sông Nhuệ) chia sẻ: "Hôm nay, tôi đi siêu thị thay mẹ tôi đã 90 tuổi, bà đang phải nằm một chỗ do tai biến nên không thể đi lại được. Bà tuy có lương hưu, nhưng dịch bệnh giãn cách nên con cháu chăm nom cũng hạn chế. Gia đình rất biết ơn phường và đơn vị tổ chức, các nhà hảo tâm đã đóng góp cho cộng đồng. Trước khi đi siêu thị, tôi cũng báo cáo với mẹ về sự quan tâm của chính quyền, bà nói cảm ơn nhiều".

Mô hình "Siêu thị mini 0 đồng’’ đầu tiên được vận hành tại tỉnh Bắc Giang với 23 điểm (phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh) ngay khi dịch bệnh khiến hàng ngàn công nhân mắc kẹt trong tâm dịch Covid-19.

CLIP: Người dân mừng ra mặt khi mua được nhiều nhu yếu phẩm ở siêu thị 0 đồng - Ảnh 5.

Phiếu quà tặng trị giá 400.000 ngàn đồng để mua tại "siêu thị 0 đồng"

Hiện tại, trong tuần đầu tháng 8-2021, dự kiến sẽ thí điểm thêm 3 điểm siêu thị, sau đó nhân rộng hàng loạt hơn 20 điểm trên khắp địa bàn TP Hà Nội với hàng chục ngàn "Phiếu quà tặng" phát ra. Bên cạnh "Siêu thị mini 0 đồng'’, sẽ có các gói quà tặng dành cho các đối tượng lao động khó khăn ngay tại địa bàn sinh sống, và ban tổ chức còn triển khai thêm mô hình "Siêu thị mini 0 đồng’’ online (đặt hàng tại website - nhận hàng tận nơi) thuận tiện hơn các cho các bạn sinh viên nghèo.

"Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng" sẽ góp phần tiếp thêm sức mạnh cho Thủ đô trong những ngày giãn cách xã hội.

CLIP: Người dân mừng ra mặt khi mua được nhiều nhu yếu phẩm ở siêu thị 0 đồng - Ảnh 6.

Người dân cầm giỏ vào chọn những nhu yếu phẩm phù hợp nhu cầu

CLIP: Người dân mừng ra mặt khi mua được nhiều nhu yếu phẩm ở siêu thị 0 đồng - Ảnh 7.

Gian hàng khô với rất nhiều mặt hàng thiết yếu như muối, mắm, dầu ăn, đường...

CLIP: Người dân mừng ra mặt khi mua được nhiều nhu yếu phẩm ở siêu thị 0 đồng - Ảnh 8.

Người dân đang qua gian hàng rau, củ, quả

CLIP: Người dân mừng ra mặt khi mua được nhiều nhu yếu phẩm ở siêu thị 0 đồng - Ảnh 9.

60 mặt hàng thiết yếu phục vụ cho người dân nghèo không có thu nhập ổn định do dịch Covid-19

CLIP: Người dân mừng ra mặt khi mua được nhiều nhu yếu phẩm ở siêu thị 0 đồng - Ảnh 10.

Tại quầy thanh toán, các nhân viên khẩn trương để người dân không bị ùn ứ ở khu vực bên trong "Siêu thị 0 đồng"

CLIP: Người dân mừng ra mặt khi mua được nhiều nhu yếu phẩm ở siêu thị 0 đồng - Ảnh 11.

Người dân thanh toán tại quầy

CLIP: Người dân mừng ra mặt khi mua được nhiều nhu yếu phẩm ở siêu thị 0 đồng - Ảnh 12.

Đây là món quà tốt lành trong những ngày giãn cách xã hội

CLIP: Người dân mừng ra mặt khi mua được nhiều nhu yếu phẩm ở siêu thị 0 đồng - Ảnh 13.

Tại "Siêu thị 0 đồng" người dân luôn được nhắc nhở giữ khoảng cách quy định

CLIP: Người dân mừng ra mặt khi mua được nhiều nhu yếu phẩm ở siêu thị 0 đồng - Ảnh 14.

Các nhân viên tình nguyện hỗ trợ buộc hàng lên xe cho người dân

CLIP: Người dân mừng ra mặt khi mua được nhiều nhu yếu phẩm ở siêu thị 0 đồng - Ảnh 15.

"Siêu thị 0 đồng" mang lại nềm vui cho nhiều người dân

Ngô Nhung