Sáng 5-1, hưởng ứng lời kêu gọi của một nhóm thiện nguyện, rất đông người dân Hội An và du khách đã đến trước khu vực Nhà Tang lễ TP Hội An (số 3 Ngô Gia Tự, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) để ủng hộ tiền giúp đỡ gia đình sản phụ Lê Thị Liễu (SN 1984; ngụ phường Cẩm Châu, TP Hội An).

Clip: Nhiều người tìm tới ủng hộ cho gia đình chị Liễu (Clip: Trần Vũ)

Theo hình ảnh trên clip do một thành viên trong nhóm thiện nguyện quay và phát trực tiếp lên Facebook, suốt buổi sáng 5-1, phía trước Nhà Tang lễ Hội An luôn đông kín người và phương tiện. Có người đi bộ, người đi xe đạp, người đi xe máy hay đi ô tô cũng đều nán lại để quyên góp tiền ủng hộ.

Clip: Người Hội An ùn ùn góp tiền giúp gia đình sản phụ chết ở bệnh viện - Ảnh 2.

Các thành viên nhóm thiện nguyện quyên góp tiền giúp đỡ gia đình chị Liễu

Những người tìm đến ủng hộ tiền giúp đỡ gia đình chị Liễu cũng đủ lứa tuổi, có người đầu 2 thứ tóc, cũng có những đứa trẻ chỉ mới vài tuổi được ba mẹ cho tiền để đi làm từ thiện. Không ai bảo ai, họ lặng lẽ tìm đến, bỏ tiền vào thùng rồi lặng lẽ rời đi.

Cũng có những người tình cờ đi ngang qua, vô tình nghe được câu chuyện về gia đình chị Liễu đã không ngại ngần góp tiền giúp đỡ những đứa con của chị. Có người góp vài trăm, có người góp vài chục nghìn đồng. Cứ thế, thùng từ thiện mỗi lúc mỗi đầy thêm…

Clip: Người dân Hội An ùn ùn kéo tới ủng hộ cho gia đình chị Liễu

Các thành viên trong nhóm thiện nguyện cho biết thùng từ thiện sẽ được đặt để nhận tiền giúp đỡ gia đình chị Liễu cho tới 17 giờ chiều nay (5-1).

Trước đó, trên Facebook cá nhân của một thành viên trong nhóm thiện nguyện đã chia sẻ nhiều hình ảnh và thông tin về hoàn cảnh của chị Lê Thị Liễu. Theo đó, chị Liễu lấy chồng ở khối An Mỹ (phường Cẩm Châu). Chị có 2 đứa con trước khi sinh tiếp một cháu bé cách đây vài ngày. Tuy nhiên, chị Liễu không may qua đời vào chiều tối qua (4-1).

Clip: Người Hội An ùn ùn góp tiền giúp gia đình sản phụ chết ở bệnh viện - Ảnh 4.

Rất đông người dân kéo tới giúp đỡ

Hoàn cảnh gia đình chị Liễu rất khó khăn, là hộ nghèo của địa phương. Trước đây, chị đi dán lồng đèn thuê còn chồng làm phụ hồ. Trước hoàn cảnh thương tâm này, các thành viên trong nhóm thiện nguyện kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ, đồng thời cho biết trong sáng nay, nhóm sẽ đặt thùng thiện nguyện để quyên góp giúp hoàn cảnh chị Liễu.

Tính tới sáng 5-1, lời kêu gọi của thành viên trên đã nhận được hơn 4.200 lượt chia sẻ, hàng ngàn lượt bình luận, bày tỏ cảm xúc. Cũng có rất nhiều người gửi tiền vào tài khoản của thành viên trong nhóm thiện nguyện để giúp đỡ gia đình chị Liễu. Đến 12 giờ ngày 5-1, tổng số tiền mọi người quyên góp được lên tới 153 triệu đồng.

Clip: Người Hội An ùn ùn góp tiền giúp gia đình sản phụ chết ở bệnh viện - Ảnh 5.

Góc đường Ngô Gia Tự sáng 5-1 có rất đông người ghé qua

Clip: Người Hội An ùn ùn góp tiền giúp gia đình sản phụ chết ở bệnh viện - Ảnh 6.

Với nhiều người lần đầu chứng kiến cảnh người dân Hội An ùn ùn đi góp tiền ủng hộ chắc chắn sẽ tỏ ra hết sức kinh ngạc. Tuy nhiên, điều này dường như là một câu chuyện bình thường ở thành phố "nhân tình – thuần hậu" Hội An. Cách đây hơn 1 tháng, vào ngày 2-12-2019, sau khi một nạn nhân ở tỉnh Điện Biên tử vong do tai nạn giao thông ở TP Hội An, người dân nơi đây đã góp được hơn 130 triệu đồng giúp đỡ.

Trước đó, tháng 1-2019, người thân của một gia đình có 3 người tử vong sau khi ô tô lao xuống sông Hoài cũng đã gửi một bức thư hết sức cảm động sau khi chứng kiến tình cảm của người dân và chính quyền TP Hội An dành cho gia đình mình trong lúc hoạn nạn.

Sáng 5-1, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa TP Hội An cho biết sản phụ Lê Thị Liễu sinh mổ ở bệnh viện hôm 1-1. Sau khi sinh, sản phụ này vẫn tỉnh táo, ăn uống, cho con bú bình thường.

81743051_1304546649728844_2062641160387559424_n

Chị Liễu tử vong sau khi sinh mổ ở bệnh viện Đa khoa Hội An

Tuy nhiên, khoảng 5-6 giờ sau, chị Liễu đột ngột lên cơn co giật, khó thở, hôn mê. Sau đó, bệnh viện đã chuyển bệnh nhân ra Đà Nẵng tiếp tục điều trị. Tại đây, các bác sĩ cho biết chị Liễu bị "tắc mạch phổi". Dù đã cố gắng cứu chữa nhưng tới khoảng 17 giờ ngày 4-1, chị Liễu tử vong. Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hội An đã liên tục thăm hỏi, động viên, giải thích với gia đình chị Liễu.

Trần Thường