Gần 20 ngày qua, do Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP, nhiều người lao động làm việc xây dựng, phụ hồ không có việc làm nhưng không thể về quê, họ đã phải chọn gầm cầu, trạm xe buýt là "nhà" tại nhiều tuyến phố Hoàng Minh Giám, cầu vượt đi bộ gần Bệnh viện Bạch Mai, nhà chờ xe buýt trên đường Giải Phóng, trước cổng bến xe Mỹ Đình… trên địa bàn TP Hà Nội để ngủ qua đêm và sống "dựa" vào sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và các mạnh thường quân trong những ngày giãn cách xã hội.

Video nhiều công nhân sống lay lắt, chọn gầm cầu là “nhà” để ngủ

Ông Nguyễn Văn Tùng (48 tuổi, quê Mường Ảng, Điện Biên) bắt đầu bữa ăn tối tại gầm cầu vượt Hoàng Minh Giám - Nguyễn Chánh (quận Cầu Giấy, ), gầm cầu này cũng là nơi ông ngủ qua đêm. Ông Tùng nói bữa ăn tối trên được các mạnh thường quân đi qua giúp đỡ.

Người đàn ông 43 tuổi cho biết cách đây 3 tháng từ Điện Biên xuống Bắc Ninh, Bắc Giang để làm phụ hồ. Tuy nhiên, các địa phương này thời điểm ông xuống đều có dịch nên công việc rất khó khăn, qua sự giới thiệu đến trung tuần tháng 7, ông xuống Hà Nội làm phụ hồ cho công trình xây dựng nhà dân ở khu vực đường Láng.

CLIP: Nhiều người lay lắt, chọn gầm cầu là “nhà” để ngủ trong những ngày giãn cách - Ảnh 2.

Ông Tùng đang ăn bữa cơm từ các nhà hảo tâm cho. Trong thời điểm này ông Tùng có bữa đói, bữa nó tùy vào những ngày được các nhà hảo tâm đi qua đây để cho

"Vừa làm được 2 ngày thì Hà Nội giãn cách xã hội nên chúng tôi phải tạm nghỉ. Sau đó, chủ thầu hỗ trợ các công nhân tiền cơm và sinh hoạt nhưng được khoảng 10 ngày thì không thấy chủ đâu, tiền hỗ trợ cũng không có. Lúc đó, bí bách quá nên các anh em bỏ về quê hết còn tôi do chân đau, nhà xa, lại không có tiền nên đành phải bám trụ lại..."- ông Tùng cho hay.

Gần nửa tháng qua, ông Tùng sống lang thang tại một số gầm cầu ở quận Cầu Giấy, Hoàng Mai và được các mạnh thường quân, chính quyền địa phương giúp đỡ. "Giờ có cái ăn là may mắn lắm rồi, ai cho gì ăn đấy, tôi chỉ mong sao hết dịch để có thể tiếp tục công việc kiếm tiền về nuôi con ăn học..." - ông Tùng chia sẻ.

CLIP: Nhiều người lay lắt, chọn gầm cầu là “nhà” để ngủ trong những ngày giãn cách - Ảnh 3.

Theo lời ông Tùng, khi ngủ ở gầm cầu gần đường Giải Phóng thì ông bị trộm mất chiếc điện thoại "cục gạch"

Sau bữa tối, ăn ông Tùng nằm ngủ tại gầm cầu vượt Hoàng Minh Giám - Nguyễn Chánh, bên cạnh có 2 túi bóng đựng quần áo và một ít bánh, kẹo mà các mạnh thường quân cho. "Cách đây khoảng 2 ngày, trong khi ngủ tại gầm cầu gần đường Giải Phóng đã bị trộm mất chiếc điện thoại đen trắng là thứ tài sản quý giá nhất trên người"- ông Tùng nói.

Đang nằm nghỉ tại cầu vượt đi bộ gần Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa thể chợp mắt, ông Nông Văn Giàng (quê Cao Bằng) buồn bã cho hay trước ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội 2 hôm, ông từ Cao Bằng xuống Bệnh viện Bạch Mai để khám bệnh. Tuy nhiên, trên đường từ bến xe đến bệnh viện bị mất ví nên mất hết tiền và giấy tờ nên không thể vào khám bệnh cũng như về quê. Gần 1 tháng qua, ông chọn cầu vượt này là "nhà" để chờ hết dịch rồi về với gia đình.

CLIP: Nhiều người lay lắt, chọn gầm cầu là “nhà” để ngủ trong những ngày giãn cách - Ảnh 4.

Bữa cơm ăn vội của ông Tùng được các nhà hảo tâm mang tới

Khoảng 15 ngày qua, ông Lý Hoàng Hải (41 tuổi, quê Thanh Hoá) chọn gầm cầu, điểm dừng xe buýt làm chốn nghỉ chân, ngủ qua đêm. Trong khi đang nằm nghỉ tại nhà chờ xe buýt trên đường Giải Phóng (đối diện bến xe Giáp Bát), ông Hải được các thành viên trong đội bánh mỳ - sữa từ thiện Giê Ra Đô tặng bánh và sữa.

Anh Lò Văn Thành (33 tuổi, quê Văn Chấn, Yên Bái) cùng 2 người khác nằm nghỉ dưới gầm cầu vượt đường vành đai 3 đoạn trước cổng bến xe Mỹ Đình vẫn chưa thể chợp mắt do ngoài trời nhiều muỗi và nằm nhớ nhà, gia đình. Anh Thành cho biết vừa từ Yên Bái xuống Hà Nội để làm phụ hồ được 3 ngày thì Hà Nội giãn cách. Sau đó, chủ thầu không bao ăn, nghỉ trong người lại không có tiền nên anh đành phải đi lang thang.

CLIP: Nhiều người lay lắt, chọn gầm cầu là “nhà” để ngủ trong những ngày giãn cách - Ảnh 5.

Ông Nông Văn Giàng đang ngủ tại cầu vượt đi bộ gần Bệnh viện Bạch Mai

Hơn 20 ngày qua, anh Thành cùng những người khác sống nhờ sự giúp đỡ của các mạnh thường quân. "Trời sáng là phải đi chỗ khác tránh chứ không dám nằm ở đây vì lực lượng chức năng họ không cho. Đến tối mấy anh em mới ra đây ngủ, tuy họ có đuổi nhưng khi họ đi mình lại ra nằm vì không nghỉ ở đây tôi cũng không biết phải đi đâu…"- anh Thành buồn bã nói.

Người đàn ông 33 tuổi tâm sự mặc dù cuộc đời phải bon chen, kiếm sống từ nhỏ nhưng gần 20 năm qua, chưa bao giờ anh rơi vào hoàn cảnh khó khăn như những ngày vừa qua. "May được các mạnh thường quân và chính quyền lo cho cơm ăn, nước uống hàng ngày chứ không tôi cũng chẳng biết phải sống như thế nào. Nhiều lúc thấy mình còn khỏe mạnh nhưng phải xin từng suất cơm cũng thấy ngại nhưng rơi vào hoàn cảnh này tôi không còn cách nào khác..." - anh Thành bộc bạch.

CLIP: Nhiều người lay lắt, chọn gầm cầu là “nhà” để ngủ trong những ngày giãn cách - Ảnh 6.

Trên đường từ bến xe đến bệnh viện, ông Giàng bị mất ví nên mất hết tiền và giấy tờ nên không thể vào khám bệnh cũng như về quê

CLIP: Nhiều người lay lắt, chọn gầm cầu là “nhà” để ngủ trong những ngày giãn cách - Ảnh 7.

Điểm xe buýt là nơi ngủ của nhiều công nhân mất việc làm, không thể về quê trong thời điểm giãn cách xã hội

CLIP: Nhiều người lay lắt, chọn gầm cầu là “nhà” để ngủ trong những ngày giãn cách - Ảnh 8.

Lòng bàn chân đen nhẻm, cùng đôi dép tổ óc đã cũ của anh Hải đang ngủ tại điểm xe buýt trên đường Giải Phóng

CLIP: Nhiều người lay lắt, chọn gầm cầu là “nhà” để ngủ trong những ngày giãn cách - Ảnh 9.

Nhiều người thiện nguyện mang sữa, bánh mì đến tiếp tế cho những người lao động cơ nhỡ

CLIP: Nhiều người lay lắt, chọn gầm cầu là “nhà” để ngủ trong những ngày giãn cách - Ảnh 10.

Tại gầm cầu vượt đường vành đai 3 đoạn trước cổng bến xe Mỹ Đình, có 3 công nhân đang ngủ

CLIP: Nhiều người lay lắt, chọn gầm cầu là “nhà” để ngủ trong những ngày giãn cách - Ảnh 11.

Trong thời gian này, anh Thành cùng những người khác sống nhờ sự giúp đỡ của các mạnh thường quân

CLIP: Nhiều người lay lắt, chọn gầm cầu là “nhà” để ngủ trong những ngày giãn cách - Ảnh 12.

Lường Văn Hảo (sinh năm 1999, Tuần Giáo, Điện Biên) cho biết anh học hết cấp 3 và đã đi làm phụ hồ được 2 năm. Nhưng đây là lần đầu tiên anh thấy khổ nhất vì dịch Covid-19. "Không có nơi ăn chốn ở và cũng không có điện thoại liên lạc cho người nên gia đình tôi ở quê vẫn chưa biết được hoàn cảnh của tôi đang gặp"- anh Hảo nói

CLIP: Nhiều người lay lắt, chọn gầm cầu là “nhà” để ngủ trong những ngày giãn cách - Ảnh 13.

Anh Thành chuẩn bị ngã lưng ngủ tại gầm cầu vượt đường vành đai 3 đoạn trước cổng bến xe Mỹ Đình

Ngô Nhung