Ngày 10-9, tin từ Đội CSGT số 4, Phòng CSGT Công an tỉnh Yên Bái cho biết vừa tiến hành triệu tập, xử lý một thiếu niên lái xe bằng 1 chân khi tham gia giao thông trên Quốc lộ 32 qua địa bàn.

Clip thiếu niên 16 tuổi lái xe bằng 1 chân khi đổ đèo Khau Phạ

Trước đó, vào ngày 4-9, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện và lan truyền hình ảnh một nam giới lái xe máy bằng 1 chân trên Quốc lộ 32 gây bức xúc cho người tham gia giao thông. Nguy hiểm hơn, nam giới còn rất trẻ này còn lái xe máy bằng 1 chân khi đổ đèo Khâu Phạ, tỉnh Yên Bái.

Qua xác minh, Đội CSGT số 4 đã cho triệu tập H.V.L. (SN 2004; ngụ thôn Mạn Tun, xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) tới cơ quan công an làm việc. Tại đây, L. đã thừa nhận mình chính là người điều khiển xe máy BKS 21K1-461.21 lái xe máy bằng 1 chân vào ngày 2-9.

CLIP: Ớn lạnh cảnh thiếu niên 16 tuổi lái xe máy bằng 1 chân khi đổ đèo Khau Phạ - Ảnh 2.

Hình ảnh H.V.L. điều khiển xe máy vi phạm luật giao thông hồi tháng 5-2020

Theo tường trình, khoảng 14 giờ ngày 2-9, tại đoạn đường qua đèo Khau Phạ (ở xã Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) trên tuyến Quốc lộ 32, thiếu niên này đã điều khiển xe máy không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển và trực tiếp buông 2 tay dùng 1 chân lái xe máy đổ đèo Khau Phạ gây nguy hiểm đến tính mạng của mình cũng như người tham gia giao thông trên đường. Đây là chiếc xe do gia đình mua trả góp.

CLIP: Ớn lạnh cảnh thiếu niên 16 tuổi lái xe máy bằng 1 chân khi đổ đèo Khau Phạ - Ảnh 3.

H.V.L. tại cơ quan công an và phương tiện vi phạm

Tại thời điểm vi phạm, L. điều khiển phương tiện chưa đủ tuổi được cấp giấy phép lái xe, không có đăng ký xe máy. 

Mở rộng điều tra, H.V.L. khai nhận trước đó, vào hồi 13 giờ ngày 15-5-2020, L. có điều khiển xe mô tô BKS 21K1-461.21 di chuyển từ xã Nậm Búng đến xã Tú Lệ của huyện Văn Chấn trên tuyến quốc lộ 32, L. đã bốc đầu chạy bằng 1 bánh đối với xe hai bánh.

Đội CSGT số 4 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với H.V.L. Theo quy định của pháp luật, L. phải đối mặt với hai hành vi vi phạm ở hai thời điểm khác nhau với tổng mức xử phạt các lỗi vi phạm 8.350.000 đồng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Đèo Khau Phạ là đèo hiểm trở và dài nhất trên tuyến Quốc lộ 32 với độ dài trên 30 km. Đèo Khau Phạ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có... của tỉnh Yên Bái ở độ cao từ 1.200 m đến 1.500 m so với mực nước biển.
T.Minh-B.Ngọc-H.Thanh