Chiều 24-7, ông Diệp Quang Văn (42 tuổi, ngụ Bình Dương, người lập ra mạng xã hội VietNamTa) trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động xoay quanh hiện trạng mạng xã hội Việt và lý do Gapo bị sập.

Theo ông Văn, vừa qua, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến khích doanh nghiệp Việt phát triển mạng xã hội riêng cho đất nước. Đề xuất này khiến nhiều doanh nghiệp Việt tâm huyết, hăng hái. Ngay sau đó, mạng xã hội Gapo ra mắt gây chú ý dư luận. Nhưng tiếc là mạng này đã sập chóng vánh.

Ông Diệp Quang Văn nói về hướng phát triển mạng xã hội Việt

Ông Văn cho biết ông đã "đón gió" chủ trương phát triển mạng xã hội Việt từ trước. Cuối năm 2018, VietNamTa của ông đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động. Khi vận hành, VietNamTa cũng rơi vào tình trạng nghẽn mạng do cùng thời điểm người dùng đồng loạt vào mạng. Tuy nhiên sau đó, sự cố được doanh nghiệp ông khắc phục.

Theo ông Văn, hiện Việt Nam có rất nhiều mạng xã hội nhưng chỉ có một số mạng gần giống Facebook. Để đầu tư phát triển một mạng xã hội thì kinh phí rất lớn. Vì vậy, doanh nghiệp Việt phải làm từng bước chứ không được nóng vội. 

Ông Văn cho rằng lý do Gapo sập là vì hạ tầng công nghệ chưa chuẩn bị tốt nhưng quảng bá mạnh trên phương tiện truyền thông khiến người dùng truy cập ồ ạt dẫn đến quá tải.

Ông Văn cho biết mạng xã hội VietNamTa hiện mới có 50.000 người dùng. Ông hy vọng số này sẽ tăng cao. "Chúng tôi đã chuẩn bị hạ tầng tốt. Nếu bây giờ người dùng vào với số lượng lớn thì mạng vẫn không bị sập. Tuy nhiên nếu có tới hàng chục triệu người vào cùng lúc thì sẽ lại bị nghẽn. Nếu chuyện đó có xảy ra thì chúng tôi sẽ khắc phục nhanh vì đã có kinh nghiệm rồi. Càng nhiều người Việt dùng càng tốt. Tại sao người Việt không dùng mạng xã hội của người Việt?" – ông Văn trăn trở.

NHƯ PHÚ thực hiện