Mới đây, UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) ban hành công văn hoả tốc về việc điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tương ứng cấp độ 3 (vùng cam).
Theo đó, UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu thực hiện nghiêm một số nội dung kể từ 12 giờ ngày 19-12 như: Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về; Dừng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời; Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin…
Video bán hàng mang về tại quận Hai Bà Trưng
Trưa ngày 19-12, các cửa hàng kinh doanh ăn uống tại quận đã thực nghiêm quy định. Theo chi sẻ của người dân, sáng cùng ngày, hệ thống loa phát thanh đã liên tục tuyên truyền. Trước 12 giờ, các cán bộ công an cũng liên tục tuần tra, nhắc nhở người dân.
Anh Vũ Đức Cung (39 tuổi, chủ quán phở Muốn, phố Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng) cho biết từ sáng sớm cùng ngày anh đã nghe được thông báo về việc tạm dừng bán hàng tại quán. Với kinh nghiệm sau nhiều đợt dịch trước, anh đã chủ động cho nhân viên chuẩn bị các phương án để bán hàng mang về.
"Từ 11 giờ 30, quán đã không nhận khách và treo biển chỉ bán mang về. Chắc chắn việc áp dụng bán mang về sẽ khiến lượng khách sụt giảm. Tuy nhiên, quán kinh doanh đã lâu có nhiều khách quen nên vẫn có thể duy trì được"- anh Cung chia sẻ.
Nhiều cửa hàng ăn uống trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã chủ động treo biển "bán hàng mang về"
Theo đánh giá cấp độ dịch ngày 17-12 của UBND TP Hà Nội, quận Hai Bà Trưng thuộc cấp độ 3 (màu cam, nguy cơ cao). Cụ thể, 1 phường ở cấp độ 3, 11 phường cấp độ 2 và 6 phường cấp độ 1.
Trước đó, sau khi chuyển sang cấp độ 3, từ 12h ngày 13/12, UBND quận Đống Đa cũng đã yêu cầu các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán hàng mang về. Đồng thời, địa phương này cũng vận động người dân không ra đường khi không cần thiết.
Quận Hoàn Kiếm cũng yêu cầu 5 phường thuộc "nguy cơ cao" tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu, hạn chế hoạt động sự kiện tập trung đông người từ 12h ngày 19/12.
Hà Nội vừa ban hành chỉ thị hỏa tốc, yêu cầu các địa phương khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, nhất là trong dịp cuối năm.
Anh Cung (chủ quán phở Muốn, phố Nguyễn Đình Chiểu) đang dán thông báo "chỉ bán hàng mang về" không nhận khách ngồi tại chỗ với bất kỳ lý do gì
Nhân viên quán phở Muốn nằm trên phố Nguyễn Đình Chiểu đang khẩn trương dọn dẹp bàn ghế
Khoảng 11 giờ 30, lực lượng chức năng của các phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đi nhắc nhở cửa hàng ăn uống dọn dẹp bàn ghế và phải treo biển "bán hàng mang về"
Tất cả các cửa hàng ăn uống trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã thực hiện nghiêm chỉnh thông báo "bán hàng mang về"
Nhiều cửa hàng cũng đã chuyển trạng thái kinh doanh ăn tại chỗ qua bán hàng online cho khách đặt về ăn tại nhà
Khách đến mua hàng mang về cũng phải thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch Covid-19
Một quán cà phê tại quận Hai Bà Trưng đã sắp xếp bàn ghế vào khu vực quy định
Thời điểm này, nhiều nhân viên giao hàng phải hoạt động hết công suất
Việc đưa ra các biện pháp điều chỉnh là do tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn quận trong tuần qua có nhiều diễn biến phức tạp, xuất hiện các khu vực dân cư có số ca mắc tăng nhanh tại các phường: Phố Huế, Bạch Mai, Cầu Dền, Đống Mác, Đồng Nhân, Lê Đại Hành, Thanh Nhàn, Thanh Lương.
Tất cả người dân khu vực phong toả tại phố Bạch Mai được thông báo không được tự ý rời khỏi nơi cư trú trừ trường hợp cấp bách
Hiện tại, cộng dồn số ca mắc trong đợt dịch thứ tư (từ ngày 29-4 đến hết ngày 18-12), Hà Nội có tổng 25.653 ca, trong đó 9.765 ca cộng đồng và 15.888 người đã được cách ly. Liên tiếp trong 4 ngày (từ 15 đến 18-12), thành phố vượt 1.000 ca mắc/ ngày, từ 1.300 đến 1.400 ca.
Bình luận (0)