Giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều mặt hàng Tết gặp khó khăn trong tiêu thụ. Khó nhất phải kể đến các mặt hàng như: Hoa đào, hoa mai, quất… mặc dù đã "sale sập sàn" nhưng vẫn vắng bóng khách mua khiến các tiểu thương rơi vào cảnh "dở khóc dở cười".

Theo ghi nhận, tại chợ cây cảnh đối diện sân vận động Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) không khí mua sắm những ngày qua khá ảm đạm. Đào, quất bày tràn lan dọc cả tuyến đường dài hàng trăm mét thoả sức cho mọi người mua sắm, lựa chọn nhưng vắng khách.

Vào thời điểm còn vài ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng các tiểu thương đã vội treo biển sale với mong muốn vớt vát lại chút vốn.

Video ghi nhận tại chợ cây cảnh đối diện sân vận động Mỹ Đình

Anh Nguyễn Văn Hùng (31 tuổi, ở phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm), tiểu thương bán quất, cho biết chưa năm nào không khí buôn bán lại ảm đạm, buồn chán như năm nay. Không có khách, quất to, nhỏ anh Hùng để đồng giá 350 ngàn đồng/cây.

Anh Hùng buồn rầu chia sẻ: "Tôi đặt 150 gốc quất của nhà vườn ở Hưng Yên nhưng mới đào 1/3 mà bán mới được khoảng chục gốc. Năm nay cứ thế này thì mất Tết, còn hơn một nửa đang trong vườn, tiền cọc tôi đặt rồi nhưng kiểu này thì đành chấp nhận mất cọc chứ cũng không biết làm thế nào".

"Dịch nên đường phố cũng vắng chứ nói gì người đi mua, sắm Tết, kinh doanh ế ẩm lắm. Sợ bán không hết chỗ quất đã đào lên nên tôi treo biển sale hết, cây to cũng như cây nhỏ. Bán với giá lỗ để vớt vát được phần nào vốn thì được. Treo biển từ qua đến giờ vẫn chưa bán được cây nào"- anh Hùng lo lắng.

CLIP: Thị trường đào, quất giá “sale sập sàn” nhưng vẫn vắng người mua - Ảnh 2.

Theo lời anh Hùng, cùng thời điểm này mọi năm anh bán được vài chục gốc nhưng năm nay dịch Covid-19 quay lại đúng thời điểm giáp Tết nên quất bày ra không có ai mua

Treo tấm biển "mua 1 tặng 1" trên đường Dương Đình Nghệ, anh Nguyễn Văn Đức (một chủ buôn hoa hồng bonsai) cho biết do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nên giá hoa Tết năm nay cũng giảm hơn so với những năm trước. Để kích thích người mua, anh Đức đã treo biển in rõ dòng chữ: Hoa hồng bonsai mua 1 tặng 1, số lượng có hạn".

Anh Đức chia sẻ cũng đã lường trước người tiêu dùng sẽ không còn mạnh tay chi tiền mua cây cảnh chơi Tết như những năm trước nhưng không ngờ lại ế ẩm tới mức này. Dù vậy, anh Đức vẫn hy vọng trong vài ngày tới, số hoa hồng bonsai của mình sẽ được khách mua hết.

Một số hình ảnh ghi nhận người bán cây cảnh lo lắng vì đã giảm giá hết cỡ nhưng vẫn vắng khách đến mua:

CLIP: Thị trường đào, quất giá “sale sập sàn” nhưng vẫn vắng người mua - Ảnh 3.

Tại chợ cây cảnh đối diện sân vận động Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lác đác vài khách đến mua cho dù "sale sập sàn"

CLIP: Thị trường đào, quất giá “sale sập sàn” nhưng vẫn vắng người mua - Ảnh 4.

Tại đường Dương Đình Nghệ, anh Đức (chủ vườn hoa hồng bonsai) mấy ngày nay đã treo biển mua 1 tặng 1

CLIP: Thị trường đào, quất giá “sale sập sàn” nhưng vẫn vắng người mua - Ảnh 5.

Anh Đức đã nghĩ ra nhiều cách như khi khách đến mua hoa hồng sẽ được tặng một cây hoa hồng hoặc tặng chậu hoa để "tri ân". Tuy nhiên, vẫn rất ít khách đến mua

CLIP: Thị trường đào, quất giá “sale sập sàn” nhưng vẫn vắng người mua - Ảnh 6.

"Bán chậm lắm. Mọi năm việc mua bán nhộn nhịp trước ngày 23 tháng Chạp âm lịch nhưng năm nay ảm đạm hơn do dịch bệnh. Nói chung chưa thấy lãi ở đâu cả"- anh Đức chia sẻ.

CLIP: Thị trường đào, quất giá “sale sập sàn” nhưng vẫn vắng người mua - Ảnh 7.

Chưa tới 30 Tết nhưng các tiểu thương ồ ạt giảm giá nhằm thanh lý, xả hàng chạy dịch Covid-19

CLIP: Thị trường đào, quất giá “sale sập sàn” nhưng vẫn vắng người mua - Ảnh 8.

Dù đã treo biển nhưng rất ít khách đến mua khiến nhiều tiểu thương lo lắng

CLIP: Thị trường đào, quất giá “sale sập sàn” nhưng vẫn vắng người mua - Ảnh 9.

Đã treo biển giảm giá nhưng người đi qua khu vực này không bị thu hút

CLIP: Thị trường đào, quất giá “sale sập sàn” nhưng vẫn vắng người mua - Ảnh 10.

Không khí mua sắm Tết thời điểm dịch Covid-19 khiến nhiều tiểu thương lao đao

CLIP: Thị trường đào, quất giá “sale sập sàn” nhưng vẫn vắng người mua - Ảnh 11.

Một phụ nữ cùng chồng (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) đi sắm cành đào về trưng Tết cho biết năm nay công ty chị được nghỉ Tết sớm nên tranh thủ đi ra chọn cây quất, cành đào về chơi Tết.

CLIP: Thị trường đào, quất giá “sale sập sàn” nhưng vẫn vắng người mua - Ảnh 12.

Một tiểu thương dù đã nài nỉ nhiều lần nhưng vẫn bị khách từ chối

Ngô Nhung