Ngày 14-6, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, cho biết vài ngày qua, người dân ở xã Phước Gia (huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) thường xuyên phát hiện 1 đàn voi ra gần nhà dân để kiếm ăn.

Clip: 2 cá thể voi trưởng thành trong đàn được người dân quay lại

Vị lãnh đạo sở nhận định khả năng do thời gian qua ở Quảng Nam nắng nóng kéo dài, lượng thức ăn và nguồn nước không đủ nên các chú voi tìm ra bìa rừng để kiếm ăn. Vừa qua, người dân địa phương cũng đã ghi lại hình ảnh 2 con voi trưởng thành ở sát bìa rừng.

Clip: Voi rừng về gần nhà dân kiếm ăn - Ảnh 2.

Dấu chân voi được phát hiện sát khu vực nhà dân

Được biết, đàn voi ở khu vực huyện Hiệp Đức có khoảng 4 cá thể. Điều đáng lo ngại là hiện nay trong đàn không có giống đực nên không phát triển đàn được.

Sau khi nắm thông tin sự việc, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Hiệp Đức phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, cảnh báo người dân hạn chế đến khu vực đàn voi xuất hiện để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc.

Clip: Voi rừng về gần nhà dân kiếm ăn - Ảnh 3.

Đàn voi có 4 cá thể nhưng không có con đực

Trước đó, đầu tháng 4-2020, một đàn voi gồm 8 cá thể, trong đó có 1 voi con khoảng 1 tuổi đã được các ngành chức năng ghi nhận tại Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam (huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam). Thời gian qua, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã rất chú trọng công tác quản lý, bảo tồn đàn voi này. Việc có 1 cá thể voi con cho thấy đàn voi đang phát triển tốt.

Tr.Thường