Clip: Xuất hiện sụt lún tại bờ đê kè cửa biển Nhà Mát

Trưa 16-11, theo ghi nhận của chúng tôi, tại khu vực đê kè cửa biển Nhà Mát (phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), một đoạn thân kè bị sụt lún dài hơn 30m, rộng khoảng 50cm, sâu hơn 1m. Đáng chú ý là vết lún đã ăn sâu tới chân kè, tạo thành hàm ếch. Mỗi khi triều cường dâng cao, những đợt sóng lớn không chỉ đánh tràn qua thân kè này mà nước biển còn tràn bên trong gây ngập nước ở khu vực này.

CLIP: Triều cường gây sụt lún kinh hoàng đê kè cửa biển Nhà Mát - Ảnh 2.

Do ảnh hưởng của sóng to, gió lớn cùng với triều cường dâng cao, đê kè Nhà Mát đã bị sụt lún

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, cho biết nguyên nhân sụt lún, nứt kè đê cửa biển Nhà Mát trong những ngày qua là do sóng to, gió lớn, triều cường dâng cao tác động mạnh vào thân kè. Đáng báo động hơn, hiện mực nước tại cửa biển này đang tiếp tục dâng cao, dự báo đợt triều cường kéo dài đến ngày 18-11.

CLIP: Triều cường gây sụt lún kinh hoàng đê kè cửa biển Nhà Mát - Ảnh 3.

Khu vực sụt lún tại đê kè có chiều dài khoảng 30m, rộng khoảng 50cm, sâu hơn 1m

Theo cảnh báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Bạc Liêu, đợt triều cường này có khả năng vượt mức báo động từ 0,15 - 0,2m. Cấp độ rủi ro thiên tai do ngập lụt ở cấp 3. Cụ thể, đỉnh triều cao nhất xảy ra vào 16-11 với mực nước triều cao nhất có thể đạt từ 235 - 240 cm; thấp nhất 200 cm. Trong khi đó, đoạn sụt lún phía sau thân kè cửa biển Nhà Mát khá sâu và dài, có nguy cơ vở kè là rất lớn.

CLIP: Triều cường gây sụt lún kinh hoàng đê kè cửa biển Nhà Mát - Ảnh 4.
CLIP: Triều cường gây sụt lún kinh hoàng đê kè cửa biển Nhà Mát - Ảnh 5.
CLIP: Triều cường gây sụt lún kinh hoàng đê kè cửa biển Nhà Mát - Ảnh 6.

Vết lún đã ăn sâu tới chân kè, tạo thành hàm ếch (nhìn từ ngoài biển vào)

Mặc dù được đầu tư xây dựng rất kiên cố nhưng trước đây, tuyến kè đê cửa biển Nhà Mát từng xảy ra vỡ đê khiến cả khu vực phía trong đê bị ngập nặng, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân sống quanh khu vực cửa biển này. Tuyến đê kè này được đầu tư xây dựng rất kiên cố.

Tin - ảnh - clip: PHÚC NGUYÊN