Chiều 10-5, ông Võ Đức Thơ, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên, cho biết việc lắp camera công sở ở tỉnh này chỉ mới thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh. Tất cả các sở, ngành cũng như tại trụ sở UBND các cấp vẫn chưa thể lắp vì chưa cân đối được ngân sách.

Đo văn hóa ứng xử của cán bộ

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Phú Yên chính thức được mở cửa, tiếp nhận hồ sơ vào ngày 15-2. Tại đây, 22 cơ quan cấp tỉnh đều cử cán bộ đến để tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu của người dân từ đất đai đến cấp, đổi chứng minh nhân dân. Có hơn 1.500 thủ tục hành chính được giải quyết tại đây. Trung tâm chịu sự quản lý trực tiếp của Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên. Tại trung tâm này, tỉnh Phú Yên đã cho lắp 6 camera ghi rõ tất cả bộ phận. Những hình ảnh từ trung tâm sẽ được truyền trực tiếp về lãnh đạo trung tâm và lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên.

Ông Võ Đức Thơ cho biết: "Việc lắp camera thực sự hiệu quả. Qua những hình ảnh truyền về, tỉnh có thể giám sát đội ngũ cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ. Qua đó có thể chấn chỉnh kịp thời phong cách phục vụ người dân của cán bộ từ thái độ, cách ăn mặc, giờ giấc làm việc. Phú Yên cũng sẽ phải triển khai thêm nhưng sớm nhất cũng phải từ năm 2020 vì kinh phí phải được cân đối ngay từ đầu năm để tài chính phân bổ".

Ông Ngô Đình Thiện, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, cho biết: "Lãnh đạo Trung tâm Phục vụ hành chính công và lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh sẽ xem qua hình ảnh truyền trực tiếp về từ camera sẽ biết ngay cán bộ nào có biểu hiện gây khó cho dân và có biện pháp nhắc nhở, chấn chỉnh lập tức. Những hình ảnh từ camera sẽ đo được văn hóa ứng xử công sở giữa cán bộ với người dân". Ông Thiện cho biết thêm hiện tỉnh Phú Yên đang xây dựng đề án Trung tâm Phục vụ hành chính công ở tất cả các huyện, thị và sẽ lắp đặt đầy đủ camera ở các trung tâm này. Hình ảnh hoạt động của các trung tâm sẽ được truyền về lãnh đạo huyện và được chia sẻ về Văn phòng UBND tỉnh để góp phần thực hiện tốt văn hóa công sở.

Tại Hà Nội, lãnh đạo Sở Nội vụ cho biết vào năm 2018, sở này đã chủ động xây dựng dự thảo một bộ chế tài xử lý 114 tình huống. Trong đó, tại bộ phận một cửa, camera đã được lắp trong nhiều năm nay nối mạng đến lãnh đạo phường, thậm chí cả lãnh đạo quận và đã hỗ trợ tích cực trong việc giám sát, theo dõi hành vi ứng xử của cán bộ với người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ cho việc thanh tra kiểm tra.

Có camera giám sát, công chức làm việc tốt hơn - Ảnh 1.

Trung tâm Phục vụ hành chính công Phú Yên lắp đặt 6 camera để giám sát việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ Ảnh: Hoàn Hòa

Giám sát qua smartphone

Tại TP Cần Thơ, quận Bình Thủy là địa phương đầu tiên gắn hệ thống camera giám sát cán bộ, công chức. Theo đó, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của tất cả 8 phường trên địa bàn quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) được lắp đặt hệ thống camera giám sát để quản lý giờ giấc, thái độ làm việc của cán bộ, công chức. Đây còn là cơ sở để người dân phản ánh khi thấy cán bộ có thái độ, biểu hiện hành vi tiêu cực trong công tác tiếp dân. Đồng thời, giúp người dân cảm thấy thoải mái hơn khi giao dịch các giấy tờ, thủ tục hành chính.

Một lãnh đạo của UBND phường Long Tuyền cho biết từ khi lắp đặt hệ thống camera giám sát, ý thức của cán bộ, công chức có sự chuyển biến, lãnh đạo cũng thường xuyên nhắc nhở cán bộ, công chức giờ giấc làm việc, thái độ phục vụ nhân dân. "Lắp đặt camera không phải để theo dõi mà để lãnh đạo dễ dàng quản lý cán bộ, công chức, chấn chỉnh tinh thần, thái độ phục vụ và tình hình hoạt động của phường một cách hiệu quả nhất" - vị này nói.

Theo UBND quận Bình Thủy, mỗi phường phải lắp đặt từ 4-6 camera. Hệ thống camera các phường sẽ được kết nối với UBND quận. Lãnh đạo quận có thể theo dõi, kiểm tra và xem lại hoạt động của phường vào bất cứ lúc nào, ở đâu. Đối với các phường, lãnh đạo địa phương có thể giám sát hoạt động của cán bộ, công chức bằng smartphone. Một số địa phương khác, hệ thống camera được kết nối với màn hình theo dõi đặt tại phòng làm việc của lãnh đạo UBND phường. Do đó, lãnh đạo phường có thể theo dõi, quản lý bằng cả 2 cách.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, huyện Bình Sơn là địa phương đầu tiên trong tỉnh đầu tư 1,5 tỉ đồng lắp đặt hệ thống camera giám sát thái độ ứng xử của cán bộ tại các phòng tiếp công dân ở tất cả các xã, thị trấn. Các camera này sẽ được lắp đặt tại các bộ phận một cửa tiếp dân, hành lang, cửa ra vào tại cơ quan.

Ông Võ Văn Đồng, Chủ tịch HĐND huyện Bình Sơn, cho hay toàn huyện Bình Sơn hiện có 25 xã, thị trấn và tất cả được lắp đặt hệ thống camera giám sát. "Hệ thống camera này sẽ được kết nối với máy chủ trung tâm ở phòng bí thư, chủ tịch UBND huyện. Từ hệ thống này, lãnh đạo huyện có thể giám sát, phát hiện cán bộ nào nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp sẽ bị phát hiện, xử lý" - ông Đồng cho biết.

Cũng theo ông Đồng, hiện hệ thống camera đang trong quá trình lắp đặt. "Trước đây có một vài xã ở huyện Bình Sơn đã lắp đặt hệ thống camera giám sát và mang lại hiệu quả rất cao trong xử lý công việc cũng như giám sát cán bộ, công chức... Do đó, huyện Bình Sơn mới mạnh dạn đầu tư, nhân rộng hệ thống camera giám sát ở toàn bộ các xã, phường trong huyện" - ông Đồng cho biết thêm. 

Ông Ngô Đình Thiện, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, cho rằng nếu như trước đây cũng có ý kiến nói về hiện tượng cán bộ gây khó khăn, nhũng nhiễu dân thì việc lắp đặt camera đã hạn chế tối đa cung cách làm việc như vậy của cán bộ.

Nhóm phóng viên