Chiều 4-9, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã tiến hành cách ly thêm 3 trường hợp là F1 của cô gái được xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 khi nhập cảnh Nhật Bản, nâng tổng số người là F1 của cô gái này lên 44 trường hợp. Những trường hợp này đều được cách ly ngay sau khi nhận thông tin.

Cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng báo cáo đã có kết quả xét nghiệm 34 trường hợp tại huyện Xuyên Mộc đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, hiện vẫn còn 10 trường hợp là F1 đang chờ kết quả.

Cô gái mắc Covid-19 khi đến Nhật: Thêm trường hợp F1, vẫn chưa xác định nguồn lây - Ảnh 1.

Một cơ sở cách ly tập trung tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Từ việc thêm 3 trường hợp F1 nên số người F2, F3 cũng tăng lên. Đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành cách ly tại nhà đối với 72 trường hợp F2, nâng tổng số F2 lên 422 người. Ngành y tế cũng tư vấn tự theo dõi với 376 người, nâng tổng số F3 lên 676 người.

Bà Rịa - Vũng Tàu hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây khiến cô gái mắc Covid-19. Bệnh nhân này di chuyển nhiều nơi và có đến một số nơi ngoài phạm vi tỉnh. Do đó, Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị Bộ Y tế xem xét, thông báo đến các địa phương liên quan khẩn trương rà soát, truy vết, xử lý kịp thời.

Như Báo Người Lao Động Online đã thông tin, công dân này tên là T.T.B.P (SN 1995; ngụ xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Trước đó, ngày 30-8, P. nhập cảnh Nhật Bản, được xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi có thông báo, Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị liên quan quyết liệt truy vết và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Qua xác minh dịch tễ ban đầu của ngành y tế huyện Xuyên Mộc, ngày 18-8, P. di chuyển bằng xe 9 chỗ của hãng Hai Trâm làm hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam.

Ngày 22-8, P. đi khám bệnh (do có tiền sử đau dạ dày) tại Phòng khám Medic Sài Gòn (tại ấp Phú Bình, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) và lấy thuốc ra về.

Ngày 30-8, P. đi từ nhà lên TP HCM bằng xe 7 chỗ của hãng Hai Trâm để bay sang Nhật Bản, đi cùng có một người bạn nhà Vũng Tàu, ở tại một khách sạn tại TP HCM. Sau đó, cô bay đi Nhật trong ngày.

Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc đã khử khuẩn tại gia đình có ca bệnh, khu vực chợ, Phòng khám Medic Sài Gòn…; đồng thời tích cực điều tra, truy vết các hành khách, tài xế trên các xe P. đã đi; bệnh nhân, nhân viên y tế khám bệnh tại Phòng khám Medic Sài Gòn, trường học nơi có người thân của cô theo học.

Tin, ảnh: Ngọc Giang