Ngày 26-3, hơn 4 ngày sau khi bị bà Phan Thị Nghĩa (SN 1983; trú phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), mẹ của T.P.Đ.K, hành hung và bắt quỳ trước mặt mọi người xin lỗi cháu này, cô Phan Thị Hiên (SN 1997, giáo viên thực tập tại Trường Mầm non Việt - Lào) vẫn đang điều trị tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Nghệ An. Vụ việc đang được cơ quan điều tra hoàn tất hồ sơ, thống nhất với VKSND TP Vinh để đưa ra hình thức xử lý.

Chưa hết bàng hoàng

Không giấu được nỗi lo sợ khi nhớ lại những gì đã xảy ra, cô Hiên cho biết: "Vào sáng 22-3, khi tôi đang ở trong lớp thì mẹ cháu K. đến, lớn tiếng chửi rồi bất ngờ lao vào lôi tóc kéo từ phía nhà vệ sinh ra đến cửa chính. Bà ấy đấm đá liên tục vào bụng, lưng tôi dù tôi khẩn thiết van nài là đang có thai".

Khi sự việc xảy ra, các cô giáo và một số phụ huynh đã vào can ngăn nhưng bà Nghĩa vẫn không buông tha. Phụ huynh này bắt cô Hiên quỳ xin lỗi con mình trước sự chứng kiến của nhiều người.

"Tôi không hề đánh K. nhưng lúc đó vì nghĩ đến sự an toàn của đứa con nên phải quỳ xuống xin lỗi cháu. Tôi rất đau đớn, xấu hổ khi phải quỳ trước mặt học sinh, giờ chỉ mong cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm theo pháp luật để bảo đảm sự an toàn cho tôi và con sau này" - cô Hiên lo lắng bày tỏ.

Theo ông Hoàng Quốc Kiều, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Nghệ An, lúc nhập viện, thai của cô Hiên mới 13 tuần, dọa sẩy, bánh nhau có điểm tụ dịch máu. "Bệnh nhân cần điều trị hết điểm tụ dịch máu và sức khỏe ổn định thì mới có thể xuất viện" - ông Kiều cho biết.

Đề nghị xử lý nghiêm vụ việc

Theo một cán bộ phường Trung Đô, bà Phan Thị Nghĩa là người nơi khác mới chuyển về địa phương. Hiện bà này kinh doanh dịch vụ cầm đồ tại phường Bến Thủy, TP Vinh.

Đại tá Trần Ngọc Tú, Trưởng Công an TP Vinh, cho biết cơ quan công an đang củng cố hồ sơ, vụ việc cơ bản đã hoàn tất. Bên công an đang chờ thống nhất với VKSND TP Vinh rồi mới đưa ra hình thức xử lý.

Liên quan đến vụ việc, ngày 26-3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Nghệ An đã có báo cáo chính thức gửi Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh. Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An, cho biết hành động xông vào trường hành hung giáo sinh là rất đáng lên án. Qua sự việc này, sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử của nhà giáo; tích cực rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, kỹ năng ứng xử các tình huống, đặc biệt là các tình huống giáo dục liên quan tới phụ huynh học sinh.

Cùng ngày, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã có công văn đề nghị Công an TP Vinh, Công an phường Trung Đô, tiến hành điều tra, xác minh vụ việc phụ huynh đánh giáo sinh thực tập tại Trường Mầm non Việt - Lào. Đồng thời, đề nghị Công đoàn Giáo dục tỉnh Nghệ An phối hợp với các đơn vị tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, động viên cô Hiên sớm ổn định tư tưởng, sức khỏe để tiếp tục hoàn thành khóa thực tập tại trường.

Cấm bà Nghĩa đi khỏi nơi cư trú

Công an TP Vinh đã triệu tập bà Phan Thị Nghĩa lên làm việc. Bước đầu, bà thừa nhận và tỏ ra hối hận về hành vi hành hung cô Hiên. Bà Nghĩa được tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra.

Ông Nguyễn Công Phú, Viện trưởng VKSND TP Vinh, ngày 26-3 cho biết: "Hiện cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ, tài liệu, trưng cầu giám định thương tích đối với cô Hiên. Khi nào đầy đủ căn cứ, công an sẽ khởi tố và chuyển sang VKS để phê chuẩn".

Bài và ảnh: Đức Ngọc