xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Có hay không người không biết chữ ở Gia Lai ra Hải Phòng thi bằng lái được "bao đậu"?

Kim Nga

(NLĐO)- Sở GTVT TP Hải Phòng ngày 29-3 đã có thông tin chính thức về kết quả kiểm tra, xác minh sự việc liên quan đến thông tin người dân Gia Lai lũ lượt ra Hải Phòng thi bằng lái ô tô, được "bao đậu".

Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hải Phòng, sau khi có thông tin báo chí nêu "Người dân Gia Lai ra Hải Phòng thi lái xe vì được bao đậu", Sở này đã thành lập tổ kiểm tra để xác minh thông tin nêu trên. Kết quả kiểm tra tại 5 cơ sở đào tạo lái xe cho thấy không có chuyện học viên "mù chữ", được "bao đậu" sát hạch.

Có hay không người không biết chữ ở Gia Lai ra Hải Phòng thi bằng lái được bao đậu? - Ảnh 1.

Đào tạo lái xe tại Trung tâm Sát hạch lái xe Nam Triệu

Theo đó, kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy qua thông tin dữ liệu từ danh sách 38 học viên được cung cấp, Đoàn kiểm tra xác định có 35 học viên thuộc huyện Ia Grai (Gia Lai) tham dự học lái xe trong 14 khóa đào tạo khác nhau (từ năm 2017 đến 2018) tại 5 cơ sở đào tạo lái xe tại TP Hải Phòng.

Cụ thể, có 11 học viên thuộc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp lái xe Nam Triệu, 9 học viên thuộc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Hoàng Phương, Trường Cao đẳng GTVT Trung ương II có 8 học viên, Trường Cao đẳng nghề số 3 - Bộ Quốc phòng có 6 học viên và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp lái xe Hoàng Dương có 1 học viên. Có 3 học viên không có tên trong danh sách đào tạo tại các cơ sở đào tạo lái xe tại Hải Phòng.

Về nội dung học viên không biết chữ (mù chữ) nhưng vẫn được dự học và thi sát hạch lái xe, theo Đoàn, qua tiến hành kiểm tra, xác minh trực tiếp tại nơi cư trú, làm việc và xác minh trực tiếp với 35/35 học viên đang sinh sống tại địa bàn huyện Grai, tỉnh Gia Lai, cho kết quả, 35/35 học viên trên đều đọc, viết bình thường, không có trường hợp nào không biết chữ, không biết đọc, "mù chữ" như phản ánh.

Về nội dung học và thi lấy giấy phép lái xe (GPLX) trong 2 tuần, "bao đậu" sát hạch, theo Đoàn kiểm tra, sau khi tiến hành làm việc, xác minh, kiểm tra lần lượt tại 5 cơ sở đào tạo lái xe đã nêu trên, đối chiếu hồ sơ, tài liệu, dữ liệu thi được lưu trữ tại các cơ sở đào tạo, sát hạch liên quan cũng cho kết quả cả 5 cơ sở trên đều ký hợp đồng và thanh lý hợp đồng đào tạo từng học viên theo quy định, nội dung hợp đồng có đầy đủ thông tin khóa học, thời gian học, mức học phí … theo quy định của từng cơ sở đào tạo.

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, qua đối chiếu, các báo cáo, tài liệu liên quan đến khai giảng các khóa học và báo cáo đề nghị tổ chức sát hạch lái xe có tên các học viên Gia Lai đã được các cơ sở đào tạo lập và gửi đến Sở GTVT Hải Phòng theo đường công văn và đường truyền trên hệ thống mạng dữ liệu GPLX, đảm bảo đúng thời gian quy định, đúng thời lượng học đối với từng hạng lái xe. Kiểm tra hồ sơ các khóa đào tạo có học viên Gia Lai theo học tại 5 cơ sở đào tạo đều có lưu sổ theo dõi học lý thuyết, thực hành, bài kiểm tra hết môn học, bài thi cấp chứng chỉ của số học viên trên.

Cùng với đó, thời gian tổ chức sát hạch cấp bằng lái xe cho các học viên chỉ được diễn ra sau khi kết thúc khóa học theo đúng quy định hiện hành.

Có hay không người không biết chữ ở Gia Lai ra Hải Phòng thi bằng lái được bao đậu? - Ảnh 2.

Một cơ sở đào tạo lái xe tại Hải Phòng

Đoàn kiểm tra cũng đã kiểm tra các bài thi lý thuyết, bài thi thực hành lái xe trong hình, bài thi thực hành lái xe ngoài đường của các học viên nêu trên, đồng thời trích xuất các dữ liệu, hình ảnh từ camera giám sát tại phòng thi lý thuyết, hình ảnh thí sinh trên xe sát hạch trong hình, hình ảnh thí sinh trên xe sát hạch đường trường được lưu trữ tại các trung tâm sát hạch cho thấy không có sự can thiệp, tác động đến các thí sinh trong toàn bộ quá trình thi sát hạch lý thuyết, thực hành. Trong số 35 thí sinh thi sát hạch có 6 thí sinh thi trượt ở phần thi sát hạch lái xe trong hình…

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra các cơ sở đào tạo lái xe, Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy vẫn còn một số vấn đề tồn tại, hạn chế như công tác quản lý học viên còn chưa chặt chẽ, việc ghi chép theo dõi số học viên học lý thuyết một số môn (nghiệp vụ vận tải, cấu tạo sửa chữa,...) ở một số tiết học chưa đầy đủ, còn sơ sài song chưa đến mức phải áp dụng các hình thức xử lý theo quy định như: Xử phạt, đình chỉ tuyển sinh có thời hạn.

Đoàn kiểm tra đã kiến nghị và lãnh đạo Sở GTVT TP Hải Phòng cũng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn Hải Phòng nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các quy định về đào tạo nghề hiện hành.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo