Ngày 29-8, liên quan đến việc giao đất cho người nhà ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Hà Nội,  nguyên Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết vụ việc đã được Thành ủy chỉ đạo.

"Vấn đề này đã được Thành ủy chỉ đạo. Hiện, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã có kết luận" - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Cũng trong ngày 29-8, khi báo chí đặt câu hỏi "có ưu ái gì không trong việc giao đất cho người thân khi ông làm lãnh đạo ở huyện này?"  thì ông Nguyễn Mạnh Quyền lại đề nghị phóng viên báo chí trao đổi với huyện Quốc Oai.

Còn khi được hỏi về trách nhiệm cá nhân trong vụ việc này, vị Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội cho rằng "đây là việc làm của tập thể, sao là chuyện cá nhân được".

Đã có kết luận vụ mẹ và chị gái Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội được giao hàng chục ha đất trái luật - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thời điểm đang giữ chức vụ Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai - Ảnh: Quốc Oai

Trước đó, ngày 26-8, ông Đỗ Huy Chiến, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, xác nhận đã có quyết định về việc chấm dứt hiệu lực của quyết định trái pháp luật giao hơn 18,5 ha đất nông nghiệp thuộc địa bàn các xã Phú Cát, Phú Mãn và Hòa Thạch cho bà Nguyễn Thị Loan (chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền), thuê để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp trước đó. 

Sau khi chấm dứt hiệu lực quyết định giao đất, UBND huyện Quốc Oai đã giao cho các phòng, ban chuyên môn khẩn trương giải quyết các nghĩa vụ tài chính còn tồn tại với bà Loan. Sau khi thanh lý, khu đất hơn 18,5 ha sẽ do UBND huyện Quốc Oai quản lý và Trung tâm phát triển quỹ đất sẽ xây dựng phương án khai thác, sử dụng khu đất.

Ông Chiến cũng cho hay đối với lô đất gần 2,3 ha đã thu hồi sau khi cấp sổ đỏ 49 năm sử dụng không đúng quy định pháp luật cho bà Tạ Thị Huyên (mẹ ruột ông Nguyễn Mạnh Quyền), UBND huyện Quốc Oai đã tiếp quản lại. Hiện, huyện Quốc Oai đã thành lập hội đồng kỷ luật và đang xác minh các sai phạm của từng cán bộ trong vụ việc mẹ, chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền được cho thuê đất trái luật. Huyện sẽ xác minh và tiến hành xử lý về Đảng cũng như chính quyền đối với các cá nhân liên quan.

Các quyết định giao đất trên đều được thực hiện năm 2017, thời điểm ông Quyền đang giữ chức vụ Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

Hồi tháng 5-2017, UBND huyện Quốc Oai đã ký hợp đồng thuê đất đối với bà Huyên và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng ô đất nêu trên cho bà Huyên với thời hạn 49 năm. Tại thời điểm này, ông Quyền đang giữ chức vụ Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

Đến tháng 6-2017, UBND huyện Quốc Oai tiếp tục ký hợp đồng cho thuê đất với bà Loan diện tích 18,5 ha tại các xã Phù Cát, Phú Mãn, Hòa Thạch, với hình thức thuê đất trả tiền một lần, thời hạn thuê là 49 năm.

Trong khi đó, diện tích đất này nằm trong dự án 200 ha khu tái định cư Hòa Phú, được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt năm 2003. Sau quá trình điều chỉnh, hiện khu đất này đang nằm trong quy hoạch đô thị Hoà Lạc chờ Chính phủ phê duyệt.

Qua kiểm tra, cơ quan thanh tra huyện Quốc Oai đã chỉ rõ việc cấp đất, sổ đỏ cho bà Tạ Thị Huyên và bà Nguyễn Thị Loan là không đúng quy định pháp luật. Thanh tra huyện Quốc Oai đã kiến nghị và UBND huyện Quốc Oai ra quyết định thu hồi 2 sổ đỏ đã cấp trái quy định cho 2 người này.

B.H.Thanh