Theo thông báo của Sở Y tế tỉnh Kon Tum thì chị Đ.T.N. M (SN 2001, tú thị trấn Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 

Hiện tại, sức khỏe chị M. ổn định, không có các triệu chứng của Covid-19.

Trước đó, ngày 13-7, chị M. đến Bệnh viện Đà Nẵng thăm chị họ ốm. Từ ngày 25 đến 27-7, chị M. sống chung với chị họ. Đến 13 giờ ngày 27-7, chị M. ra bến xe Đà Nẵng bắt xe khách loại 16 chỗ, nhà xe Vạn Thành để về Kon Tum. Khi lên xe, chị M. ngồi hàng ghế thứ 2, gần cửa lên xuống. Trong quá trình di chuyển chị M. có đeo khẩu trang nhưng đôi lúc cũng tháo ra.

Kết quả xét nghiệm của cô gái tiếp xúc người mắc Covid-19 nhưng vẫn đi uống trà sữa, tiếp xúc nhiều người - Ảnh 1.

Cô gái tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 đi xe khách Vạn Thành từ Đà Nẵng về Kon Tum

Đến 13 giờ 30 phút ngày 28-7, chị M. đến khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và yêu cầu tự cách ly tại nhà. Tuy vậy, cùng ngày chị M. đi uống trà sữa với bạn nam (SN 1999, trú thôn 11, xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà). Ngày 1-8, có gặp bạn nữ (SN 2001, trú thị trấn Đắk Hà).

Vào tối 1-8, khi nhận thông tin chị họ sống chung với mình có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (Bệnh nhân 564, SN 2001, trú huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) nên chị M. gọi điện báo Trung tâm y tế giám sát, điều tra, xác minh dịch và đưa chị M. đi cách ly y tế. Trong thời gian từ khi trở về đến khi đi cách ly, chị M. đã tiếp xúc với 8 người.

Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà đã tiến hành cách ly tại nhà những người tiếp xúc gần với chị M. và những người tiếp xúc với những người này.

Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã phát đi thông báo đề nghị người dân trên đi trên xe khách Vạn Thành, xuất bến tại Đà Nẵng lúc 13 giờ ngày 27-7 về Kon Tum cần khẩn trương đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế.

Hoàng Thanh