Theo quyết định phê quyệt, dự án này được xây dựng trên diện tích gần 12 ha, được chia thành 4 khu chính gồm: khu phục vụ cho trưng bày và hành chính, khu tái hiện làng quê Nam Bộ xưa, khu tổ chức sự kiện và khu các công trình phụ trợ. Dự kiến bảo tàng được đưa vào khai thác vào năm 2027.

Rất nhiều người ủng hộ quyết định của tỉnh Vĩnh Long vì trước giờ, khu vực ĐBSCL - nơi có gần 18 triệu dân, trong đó đa phần sống bằng nghề nông - chưa có khu bảo tàng cho cả ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng Vĩnh Long chưa phải là tỉnh giàu, chưa đến lúc cần thiết xây dựng bào tàng lớn như vậy.

Trước băn khoăn của dư luận, ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, giải thích rằng việc xây dựng Bảo tàng Nông nghiệp ĐBSCL nhằm quảng bá hình ảnh, sản phẩm của bà con nông dân từ xưa đến nay. Do đó, dự án phục vụ cho phát triển du lịch cộng đồng nên người dân sẽ được hưởng lợi.

Hơn nữa, không phải tỉnh Vĩnh Long "ngẫu hứng" xây dựng dự án mang tầm cỡ khu vực này mà vì đây là ý tưởng của cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt lúc còn sống. Trước đây, cố Thủ tướng cũng đã tặng tỉnh Vĩnh Long một số công cụ nông nghiệp thời xưa nên khi dự án này hoàn thành, những món quà ý nghĩa ấy sẽ được trưng bày trang trọng trong khu bảo tàng cho người dân và khách du lịch đến chiêm ngưỡng. Do đó, Bảo tàng Nông nghiệp ĐBSCL không phải xây dựng lên cho hoành tráng để gây tốn kém mà còn có nhiều ý nghĩa thiết thực, vì mục đích chung của cộng đồng.

GS-TS Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ, cũng nói rằng ông rất ủng hộ dự án này vì đó là mong mỏi của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Điều GS-TS Võ Tòng Xuân băn khoăn là bảo tàng về cây lúa đã được đặt chung trong Bảo tàng An Giang, còn với bảo tàng này bao trùm cả cây ăn trái, thủy sản các loại… nên quy mô sẽ rất lớn, kinh phí 400 tỉ đồng e rằng khó thực hiện. Do đó, nếu các vật dụng trưng bày trong bảo tàng này được người dân mang đến tặng một phần thì sẽ đỡ tốn rất nhiều kinh phí thay vì mua.

Cũng theo GS-TS Võ Tòng Xuân, bảo tàng này là cần thiết và trước sau gì cũng phải làm. Tuy nhiên, trong tình hình khó khăn của đại dịch Covid-19, nếu xây dựng từ kinh phí nhà nước thì phải xếp theo thứ tự ưu tiên. Bảo tàng Nông nghiệp không phải là ưu tiên số 1 nên việc triển khai trong thời điểm này e rằng chưa phải lúc.

Công Tuấn