xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Có phá dỡ phần sai phạm của Việt phủ Thành Chương và biệt thự ca sĩ Mỹ Linh?

Huy Thanh

(NLĐO)- Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao Hà Nội và Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn đã có những chia sẻ với báo chí bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội về những vi phạm đất rừng liên quan tới Việt phủ Thành Chương và biệt thự gia đình ca sĩ Mỹ Linh.

Ngày 5-12, trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp HĐND TP Hà Nội, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội, đã có những chia sẻ về Việt phủ Thành Chương, một trong những công trình vi phạm đất rừng ở huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội).

Theo ông Động, dưới góc độ "địa chỉ" thì Việt phủ Thành Chương đã thu hút du khách trong và ngoài nước trong nhiều năm qua đến tham quan. Việt phủ Thành Chương cũng có sản phẩm mang tính truyền thống dân tộc và có thể bảo tồn được. Tuy nhiên, Việt phủ Thành Chương có giá trị ra sao, ở cấp độ nào thì cần phải có hội đồng đánh giá mới chính xác. "Nếu nhìn cảm tính thì không nói được gì, vì vấn đề văn hóa rất khó" - Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội khẳng định.

Có phá dỡ phần sai phạm của Việt phủ Thành Chương và biệt thự ca sĩ Mỹ Linh? - Ảnh 1.

Việt phủ Thành Chương nằm trong diện thanh tra vi phạm đất rừng Sóc Sơn - Ảnh: Ngô Nhung

Trước đó, ngày 4-12, cũng bên hành lang kỳ họp HĐND TP Hà Nội, Bí thư Huyện uỷ Sóc Sơn, Phạm Xuân Phương đã chia sẻ về việc thanh tra, xử lý những công trình sai phạm trên diện tích đất rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Ông Phương cho biết hiện TP Hà Nội đang thanh tra toàn diện về việc này nên tất cả phương án xử lý phải chờ kết quả thanh tra. Hai công trình Việt phủ Thành Chương và biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh cũng nằm trong diện thanh tra nên vẫn phải chờ kết luận cuối cùng.

Riêng với biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh, ông Phương khẳng định có vi phạm về diện tích xây dựng. "Hiện nay, trên giấy tờ, nhà ca sĩ Mỹ Linh đang có sổ đỏ, trong đó ghi rõ 400 m2 đất ở, nhưng khi xây dựng gia đình ca sĩ Mỹ Linh đã xây vượt quá 138 m2"- ông Phương nói thêm.

Về hướng xử lý đối với nhà ca sĩ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương, Bí thư Sóc Sơn khẳng định, đã sai thì đương nhiên phải làm đầy đủ các bước để cưỡng chế, nhưng phải căn cứ vào các thủ tục pháp lý. "Việt phủ Thành Chương là công trình văn hóa Việt cổ hiếm, ít nơi nào có được. Nếu nói là phá thì mình là người vô cảm, thế nhưng cũng phải trên cơ sở pháp luật. Nếu như sau này, mình thấy văn hóa đó cần phải lưu giữ thì tạo ra cơ chế hợp pháp, để họ cảm thấy yên tâm chứ không phải vài năm lại lôi ra thanh tra, không những mệt chính quyền, mệt cán bộ mà bản thân người đó cũng không yên tâm".

Có phá dỡ phần sai phạm của Việt phủ Thành Chương và biệt thự ca sĩ Mỹ Linh? - Ảnh 2.

Nhà của ca sĩ Mỹ Linh ở xã Minh Phú nằm trong kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2006 - Ảnh: NGÔ NHUNG

Bí thư Sóc Sơn cũng nhấn mạnh: "Tôi nói câu chuyện phá thì phí là như thế, và sau câu nói này, tôi nhận đủ gạch đá xây nhà 20 tầng".

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, nếu có sai phạm thì buộc phải xử lý, nhưng quan trọng là chính quyền có cách xử lý phù hợp, còn nếu nói phá thì rất dễ, "chỉ cần một cái máy ủi vào 3 tiếng đồng hồ là xong". Vẫn phải chờ quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, ông cũng ủng hộ phương án "nếu hai bên ngồi lại được với nhau bàn bạc theo phương án chính quyền Hà Nội mua lại Việt phủ Thành Chương cũng là tốt". Đương nhiên phải thực thi pháp luật, nhưng những gì là giá trị văn hóa thì khi phá nó đi thì không thể làm lại được, không thể lấy lại được nên mình cần tìm một cơ chế nào đó phù hợp.

Đối với công trình nhà ở của gia đình ca sĩ Mỹ Linh, ông Phương cho biết nếu kết luận sau cùng như thế nào thì phải thực hiện. "Tôi không cho rằng đó là nhà của ai, hãy coi ca sĩ Mỹ Linh như là một công dân. Sai đến đâu mình xử đến đấy, và khi đã có kết luận, thì sẵn sàng thuyết phục để mọi người tự nguyện khắc phúc chứ ở trên đó gần như không phải cưỡng chế" - ông Phương chia sẻ và cho biết thêm kết luận về công trình này sẽ công bố trước Tết.

Hiện, Thanh tra TP Hà Nội đang trong quá trình thanh tra toàn diện quá trình sử dụng đất rừng trên địa bàn 2 xã Minh Phú và Minh Trí.

Trên địa bàn huyện Sóc Sơn hiện còn 45 trường hợp vi phạm, trong đó xã Minh Phú có 18 công trình và xã Minh Trí có 27 công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo