Cơ quan khí tượng nói gì việc dự báo bão số 16 (bão Tembin)? - Ảnh 1.

Dự báo vị trí và hướng di chuyển của bão số 16 phát lúc 21 ngày 25-12 - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương

Chiều 26-12, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương đã có thông tin gửi báo chí về công tác dự báo cơn bão số 16 (bão Tembin).

Về diễn biến cơn bão số 16 và công tác dự báo, Trung tâmDự báo khí tượng Thuỷ văn trung ương cho biết từ 1 giờ ngày 20-12 một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) phía đông nam Philippines mạnh lên thành bão (có tên quốc tế là bão Tembin). Đây là cơn bão thứ 27 trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương trong năm nay.

Vào thời điểm đó, đồng loạt các trung tâm dự báo bão quốc tế đều phát bản tin dự báo về cơn bão này. Đến 7 giờ ngày 21-12 sau khi cơn bão Tembin di chuyển vào Nam Philippines thì Việt Nam đã phát bản tin bão gần Biển Đông.

Lúc này, dự báo của Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông đều cho rằng bão Tembin (bão số 16) sẽ đổ bộ và đất liền nước ta với sức gió mạnh nhất cấp 10-11. Khu vực đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp là Nam Bộ. Dự báo của Việt Nam cũng cho rằng bão số 16 (bão Tembin) hướng về Nam Bộ.

"Dự báo xu thế cường độ bão của Việt Nam và các nước đều thống nhất bão sẽ mạnh dần lên và đạt cường độ mạnh nhất khi đi và quần đảo Trường Sa, sau đó sẽ yếu dần. Thực tế bão số 16 có diễn biến đúng như vậy"- Trung Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương nhìn nhận.

Khi bão đi vào quẩn đảo Trường Sa, các nước xác định bão số 16 có sức gió mạnh nhất đến cấp 12-13, giật trên cấp 15. Do có các số liệu quan trắc bề mặt được ở các trạm đảo Song Tử Tây, Trường Sa Lớn và các trạm Huyền Trân, DK1/7, DK1/19 nên Việt Nam đã khẳng định bão số 16 (bão Tembin) có sức gió mạnh nhất cấp 12, giật cấp 15.

Khi bão số 16 đi qua khu vực này về phía Tây, do Việt Nam có số liệu quan trắc ở bề mặt nên việc xác định cấu trúc bão, cường độ bão phù hợp thực tế hơn các nước và do đó dự báo thời điểm bão số 16 suy yếu sớm hơn và tốc độ suy yếu nhanh hơn các dự báo của các nước.

Cụ thể vào trưa ngày 25-12, Nhật Bản dự báo bão số 16 (bão Tembin) ở cấp 12, giật cấp 15, sẽ ảnh hưởng trực tiếp Côn Đảo với sức gió mạnh nhất cấp 11, giật 14 và sau đó ảnh hưởng trực tiếp Cà Mau với sức gió mạnh nhất cấp 9, giật cấp 11. Việt Nam xác định vào thời điểm đó bão số 16 (bão Tembin) cấp 10-11, giật cấp 13 và sẽ ảnh hưởng trực tiếp Côn Đảo với sức gió cấp 9, giật cấp 12 và sẽ ảnh hưởng đất liền với sức gió cấp 8, giật cấp 11.

Đến đêm 25-12, hầu hết các Trung tâm quốc tế đều xác định bão số 16 (bão Tembin) ở mức cấp 8 và sẽ ảnh hưởng trực tiếp Cà Mau với sức gió cấp 8, giật cấp 10. Tuy nhiên, Việt Nam xác định bão số 16 đã suy yếu thành ATNĐ và sẽ tiếp tục suy yếu nhanh trong các giờ tiếp theo và chỉ có thể gây gió giật mạnh cho đất liền.

Sáng sớm ngày 26-12, khi đi vào sát bán đảo Cà Mau, ATNĐ suy yếu nhanh thành một vùng áp thấp. Dựa trên cơ sở quan trắc được từ các trạm khí tượng trên đảo cũng như trên bờ, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã chính thức phát bản tin cuối cùng về cơn bão số 16 (bão Tembin) vào lúc 9 giờ sáng 26-12.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương nhấn mạnh nhận định chung là các Trung tâm lớn trên thế giới đều dự báo tốt bão số 16 (bão Tembin) về quỹ đạo và cường độ từ khi đi qua Philippines, vào Biển Đông đến khi đi vào quần đảo Trường Sa. Đến lúc này bão số 16 (bão Tembin) di chuyển khá ổn định và cường độ tăng dần lên.

"Tuy nhiên, tất cả các nước đều không dự báo đúng diễn biến của bão sau đó, nhất là về tốc độ suy yếu nhanh của bão. Do có các trạm đo ở khu vực Biển Đông nên Việt Nam xác định vị trí, cường độ bão sát với thực tế cơn bão. Tính tổng thể cả cơn bão 16, độ tin cậy về dự báo cũng tương tự như các nước khác"- Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương đánh giá.

Văn Duẩn