11 vụ việc liên quan đến thi hành án dân sự (THADS) cử tri nêu ra tại chương trình Lắng nghe và trao đổi "Công tác THADS trên địa bàn TP – Thực trạng và giải pháp" do HĐND TP HCM tổ chức sáng 4-8, đều là những vụ việc có tính chất phức tạp, kéo dài.

Tại chương trình, đại diện cơ quan thi hành án đưa ra nhiều lý do giải đáp khúc mắc và thông tin cụ thể quá trình giải quyết vụ việc.

Đương sự không hợp tác

Cử tri Nguyễn Văn Hóa nhận ủy quyền từ người thân trong một vụ việc thi hành án theo bản án dân sự tuyên một đương sự phải trả cho phía ông Hóa hơn 1 tỉ đồng. Bản án có hiệu lực từ năm 2010, cơ quan thi hành án kê biên một căn nhà nhằm đảm bảo thi hành án. Do đương sự không hợp tác, không có thiện chí trả nợ nên đến nay bản án chưa thi hành xong. Ông Hóa mong cơ quan có thẩm quyền sớm giải quyết.

Cơ quan thi hành án nói về những vụ việc thi hành án kéo dài - Ảnh 1.

Một cuộc họp về giải quyết THADS giữa các cơ quan, ban ngành

Phúc đáp cử tri, chấp hành viên Nguyễn Thị Lương (Cục THADS TP HCM) cho biết theo bản án 2010, phía ông Hóa sẽ được nhận 1 tỉ đồng. Theo trình tự, Cục THADS TP đã đã triệu tập các đương sự để thỏa thuận thi hành án. Đến năm 2011, cục có kê biên một căn nhà ở phường 12 (quận 10, TP HCM) nhằm đảm bảo thi hành án. Tại buổi kê biên, con gái đương sự phía bên kia xuất hiện và thông tin rằng bà bỏ tiền xây căn nhà trên. Vì vậy, bà sẽ khởi kiện yêu cầu xác lập quyền sở hữu tài sản. Sau đó, TAND quận 10 thụ lý giải quyết tranh chấp giữa hai cha con này. Do đó, cơ quan thi hành án buộc phải hoãn thi hành án; đồng thời có nhiều văn bản xác minh việc giải quyết tranh chấp. Được biết, TAND quận 10 chuyển vụ tranh chấp lên TAND TP vì vụ việc có yếu tố nước ngoài. TAND TP đã định giá xong căn nhà. Hiện tòa án đang trưng cầu chứng cứ. "Chúng tôi vẫn tiếp tục đeo bám và sẽ tổ chức thi hành án ngay khi có phán quyết cuối cùng từ tòa án" – chấp hành viên khẳng định.

Cơ quan thi hành án nói về những vụ việc thi hành án kéo dài - Ảnh 2.

Cử tri phát biểu tại chương trình Lắng nghe và trao đổi sáng 4-8

Nhiều vướng mắc

Tại chương trình, cử tri Nguyễn Ngọc Minh bức xúc khi gia đình ông mua một căn nhà từ năm 2002. Vậy mà đến nay, gia đình vẫn chịu cảnh ở nhà thuê vì bản án vẫn chưa được thi hành. Ông Minh trình bày năm 2002, gia đình ông mua một căn nhà ở quận 10 mà không biết người bán còn bán căn nhà đó cho một gia đình khác. Đến năm 2018, tòa án xét xử và giao tài sản cho gia đình ông. Song, từ đó đến nay, việc thi hành án vẫn giậm chân tại chỗ.

Theo ông Lê Văn Kiệt, Phó Chi cục trưởng, Chi cục THADS quận 10, cơ quan thi hành án chưa thể bán đấu giá tài sản trên do vướng thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Cụ thể, mảnh đất có căn nhà nằm trên khu đất do Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng - Bộ Quốc phòng quản lý. Cơ quan này có cho phép người dân xây nhà ở trên khu đất. Theo xác minh, UBND quận 10 không cấp giấy tờ sở hữu vì căn nhà xây sai quy hoạch. Không những thế, người xây nhà còn có sai phạm trong trường hợp được cấp nhà hai lần.

Về vụ việc trên, Chủ tịch UBND quận 10 Trần Xuân Điền thông tin địa phương có văn bản trao đổi hướng xử lý vụ việc với Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng - Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên đến nay, cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng vẫn chưa có văn bản trả lời, trao đổi. Tuần tới, quận 10 tiếp tục làm việc để giải quyết dứt điểm việc thi hành án.

Bài và ảnh: Di Lâm