Chiều 19-10, nhiều người dân ở xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam lại kéo đến cơ sở sản xuất bột liệm Thiện Nhân của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Thiện Nhân (thôn Tam Mỹ, xã Tam Xuân 1) để phản ứng vì cơ sở này không chịu di dời đi nơi khác theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Nam.

Người dân cho biết cơ sở sản xuất bột liệm Thiện Nhân trước đây có tên là Sương Trang, đặt tại thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1, nằm gần một trường học và khu vực đông dân sinh sống.

Trong quá trình sản xuất, cơ sở này gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Tháng 5-2015, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Núi Thành cùng lực lượng chức năng xã Tam Xuân 1 kiểm tra, yêu cầu chủ cơ sở Sương Trang dừng hoạt động để chuyển đến một vị trí mới xa khu dân cư. Tuy nhiên, cơ sở này lại di dời đến gần một khu vực đông dân khác là thôn Tam Mỹ, nằm sát Quốc lộ 1 và được đổi tên thành Thiện Nhân.

Cơ sở bột liệm tử thi phớt lờ chỉ đạo của tỉnh Quảng Nam - Ảnh 1.

Người dân tập trung trước cơ sở sản xuất bột liệm tử thi chiều 19-10 để phản ứng

Từ khi cơ sở này tái hoạt động vào khoảng tháng 4-2016 đến nay, người dân phải hứng chịu cảnh ô nhiễm, mùi hôi nên nhiều lần phản ánh lên chính quyền và kéo đến bao vây, yêu cầu ngừng hoạt động.

Ngày 22-9, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ký công văn gửi Sở TN-MT, Công an tỉnh, UBND huyện Núi Thành, Công ty Thiện Nhân - truyền đạt ý kiến chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Núi Thành lập thủ tục thu hồi ngay Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, đồng thời yêu cầu Công ty Thiện Nhân chấm dứt mọi hoạt động và khẩn trương di chuyển cơ sở sản xuất trước ngày 15-10, với lý do đặt ở vị trí không phù hợp quy hoạch, sử dụng đất không đúng mục đích.

Video: Dù trước đó gây ô nhiễm nhưng không hiểu sao cơ sở này lại được di dời tới khu dân cư khác, lại gần với Quốc lộ 1

"Trường hợp công ty không chấp hành thì UBND huyện Núi Thành phải có biện pháp cưỡng chế thi hành, không để vụ việc kéo dài, gây phức tạp" – văn bản nêu rõ.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng chỉ đạo Công an tỉnh có biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường... Giao Sở TN-MT theo dõi, giám sát các nội dung yêu cầu trên, báo cáo UBND tỉnh theo dõi, chỉ đạo.

Dù Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo như vậy nhưng đã quá 4 ngày so với hạn cuối, Công ty Thiện Nhân vẫn chưa thực hiện. Có mặt tại cơ sở sản xuất bột liệm, ông Mai Xuân Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 1, nói rằng trưa 19-10, sau khi người dân phản ánh, xã đến kiểm tra thì phát hiện trong nhà máy vẫn còn nhiều nguyên vật liệu, 2 cái máy đã dừng hoạt động nhưng vẫn còn nóng, chứng tỏ sáng cùng ngày cơ sở này vẫn hoạt động.

Ông Vũ đã báo cáo sự việc với UBND huyện Núi Thành vì xã không có thẩm quyền cưỡng chế.  

Tin-ảnh: Tr.Thường