Sáng 7-12, kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX bước vào ngày làm việc thứ 3 với phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Chất vấn ông Huỳnh Tấn Triều, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Nam, các đại biểu yêu cầu ông Triều giải đáp một số vấn đề liên quan đến kết quả khảo sát số liệu hộ nghèo, số người đăng ký thoát nghèo, số người thoát nghèo, tái nghèo, cơ sở nào để đặt ra chỉ tiêu có 5.000-5.500 hộ thoát nghèo trong năm 2018...

Có tình trạng cán bộ viết dùm đơn xin ra khỏi hộ nghèo cho dân - Ảnh 1.

Quang cảnh kỳ họp HĐND tỉnh Quảng Nam

Ông Huỳnh Tấn Triều thừa nhận có tình trạng cán bộ xã, cán bộ thôn tự viết đơn xin đăng ký thoát nghèo cho dân. Tuy nhiên, ông Triều lý giải: "Cái chỗ này thì mình phải hiểu theo nghĩa thế này, bởi vì trình độ chữ nghĩa của bà con, nhất là bà con người đồng bào dân tộc thiểu số có hạn chế mà cái đơn viết theo mẫu chung, trong đó có nội dung "khó viết" đó là anh phải viết được, trình bày "ý tưởng" thoát nghèo của anh, phải chuyển tải được phương án làm như thế nào thoát nghèo được. Vì việc chuyển tải của bà con về "ý tưởng" thoát nghèo này có khó khăn cho nên có "nhờ" cán bộ xã, cán bộ thôn viết dùm chứ không phải là cán bộ tự ý viết đơn rồi đem lên để đăng ký thoát nghèo".

Trả lời chất vấn của đại biểu Đặng Tài, Chủ tịch UBND huyện Đông Giang về cơ sở để đặt ra chỉ tiêu giảm từ 5.000-5.500 hộ nghèo trong năm 2018, ông Triều cho biết vào đầu nhiệm kỳ, tỉnh đưa ra tỉ lệ giảm nghèo  bình quân hàng năm từ 2-2,5%. Tuy nhiên, qua thời gian thì thấy chỉ tiêu này không phù hợp nữa nên sở chủ động rà soát, báo cáo, giải trình rõ và đề xuất hướng điều chỉnh chỉ tiêu giảm nghèo, theo hướng không giao tỉ lệ mà giao trực tiếp mỗi năm bao nhiêu hộ cho dễ hiểu, dễ làm. Theo tính toán và dựa vào các con số thực tế trong những năm qua nên có con số trên.

Trả lời câu hỏi biện pháp thế nào thoát nghèo bền vững, ai là người làm việc này của ông Vũ Văn Thẩm, Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Triều cho rằng vấn đề thoát nghèo một chủ trương có sự quyết tâm cao của tỉnh Quảng Nam, thể hiện thông qua nghị quyết 13 với mục tiêu duy nhất là thoát nghèo bền vững. Điều này phù hợp với chủ trương của trung ương tập trung giảm nghèo bền vững.

Có tình trạng cán bộ viết dùm đơn xin ra khỏi hộ nghèo cho dân - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Tấn Triều, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Quảng Nam trả lời chất vấn

"Về giải pháp, theo tôi nghĩ gồm nhiều vấn đề, đó là tập trung lãnh đạo chỉ đạo trong giảm nghèo. Trước hết, cần làm tốt công tác điều tra, đánh giá hộ nghèo, đáp ứng đúng cái người dân cần, nhà nước có chính sách giúp họ việc đó để có điều kiện làm ăn sản xuất thoát nghèo bền vững" – ông Triều nói và cho rằng về khách quan, địa bàn tỉnh Quảng Nam thường xuyên thiên tai bão lũ khiến việc giảm nghèo bị ảnh hưởng, một số hộ nghèo lẽ ra đã thoát nghèo nhưng bị thiên tai nên quay lại tái nghèo.

Tuy nhiên, ông Thẩm cho rằng với tư cách là "tư lệnh" ngành, ông Triều trả lời như vậy là không thỏa đáng. "Không thể nói là mình giao cho hộ nghèo con bò rồi sau đó mình lấy lại là nói hộ nghèo đã thoát nghèo được. Không thể nói hộ nghèo thoát nghèo là phải có ý chí, quyết tâm, chỉ đạo này chỉ đạo nọ mãi được" – ông Thẩm nói.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam yêu cầu ngành chức năng tỉnh phải sớm hoàn thành kết quả điều tra, khảo sát hộ nghèo 9 huyện miền núi của tỉnh, từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể, những chính sách cụ thể để giúp người dân thoát nghèo...

Tin-ảnh: Tr.Thường