Lô vắc-xin đầu tiên này chỉ mới có 117.600 liều, nhưng cũng đủ để người dân ghi nhận rõ hơn những nỗ lực của Đảng và nhà nước trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19. Trong cuộc chiến này, cả hệ thống chính trị nước ta đã làm tất cả những gì có thể với ý chí mạnh mẽ, nỗ lực lớn lao và tình cảm cao quý để bảo vệ sinh mạng của người dân Việt.

Có vắc-xin, vẫn rất cần 5K! - Ảnh 1.

Một phụ nữ ở Hà Nội không đeo khẩu trang bị phạt 200.000 đồng - Ảnh: D.H

Cùng với việc trong nước đang có 4 đơn vị chạy đua thời gian để sản xuất vắc-xin ngừa Covid -19 , Việt Nam còn có cả nguồn vắc-xin nhập khẩu. Do đó, sau giai đoạn đầu cần phải sử dụng cho lực lượng trực tiếp chống dịch và một số đối tượng ưu tiên, thì trên diện rộng toàn dân, kể cả người nghèo, người ở tận vùng sâu vùng xa... cũng đều có cơ hội tiếp cận nguồn vắc-xin.

Nhưng cũng cần hiểu rằng ngay cả khi chúng ta sản xuất hay nhập khẩu đủ vắc-xin để thực hiện tiêm chủng phòng Covid-19 cho người dân cả nước thì đây cũng chỉ là cách để tạo miễn dịch cộng đồng. Nói rõ hơn, đây cũng chỉ là một biện pháp để phòng ngừa chứ không phải vì thế mà tiêu diệt được virus SARS-CoV-2 , chưa tính đến các biến thể với độc lực và tốc độ lây lan luôn khó lường.

Vì thế, tự bản thân mỗi người, mỗi cơ quan, đơn vị, cụm dân cư vẫn cần tiếp tục nâng cao và nâng cao hơn nữa các biện pháp phòng ngừa, mà cụ thể là thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K mà Bộ Y tế đã khuyến cáo. Chỉ có như thế thì virus SARS-CoV-2 dù có biến thể đến mức nào, độc lực đến đâu cũng khó có cơ hội tấn công chúng ta.

"Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế" là 5 biện pháp ngẫm cho cùng là không tốn kém kinh phí hơn bất cứ loại vắc-xin nào, lại cũng dễ dàng áp dụng ngay, ai cũng áp dụng được mà hiệu quả rất rõ ràng.

Vấn đề còn lại là đơn giản như vậy nhưng đối với nhiều người xem ra vẫn khó thực hiện. Cái gốc vấn đề vẫn là ở sự coi thường, bất chấp, dù đó là những việc tối thiểu để bảo vệ sinh mạng của mình.

Người dân cả nước suốt hơn 1 năm qua đã bền bỉ chung tay cùng Chính phủ "chống dịch như chống giặc". Hầu như tất cả mọi người dân đều biết về đại dịch Covid-19 và những cách phòng ngừa tối thiểu. Nhưng không ít nơi vẫn còn những trường hợp tụ tập đông người, tổ chức ăn nhậu, không mang khẩu trang, trốn khỏi nơi cách ly, gian dối trong khai báo y tế, che giấu người nhập cảnh trái phép... Đó không phải là thiếu hiểu biết, mà là minh chứng rất rõ của thái độ bất chấp, coi thường kỷ cương và cả chính sinh mạng bản thân.

Không chỉ gây ra hậu quả cho bản thân, mà sự coi thường, không tuân thủ luật pháp còn đem lại hậu quả xấu cho xã hội. Do đó, phải xử lý thật mạnh tay để ngăn ngừa những hành vi có thể gây tác hại từ đầu và hạn chế thấp nhất thiệt hại nếu đã xảy ra. Phòng và chống dịch phải đi đôi và quyết liệt bởi mang ý nghĩa quan trọng, sống còn. 

LƯƠNG DUY CƯỜNG