Ngày 25-8, đoàn công tác của Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương do nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu, cùng Báo Người Lao Động trao 20.000 lá cờ Tổ quốc trong Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cho ngư dân 2 tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu. Đây là cờ do Charm Group đồng hành cùng chương trình.

Bạn đồng hành của ngư dân

Trong buổi sáng, đoàn công tác cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau đã đến cửa biển Sông Đốc, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời để làm lễ trao 10.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân Cà Mau.

Cổ vũ, động viên tinh thần yêu nước - Ảnh 1.

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình (bìa trái) và Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân trao cờ Tổ quốc và bảng biểu trưng 10.000 lá cờ từ Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” cho lãnh đạo tỉnh Cà Mau.Ảnh: THANH LONG

Bất chấp cơn mưa nặng hạt do ảnh hưởng của bão số 3, hàng chục ngư dân tiêu biểu cùng đông đảo người dân đã đến dự lễ trao tặng cờ Tổ quốc từ sáng sớm. Họ bày tỏ niềm vui, vinh dự được đón nhận những lá cờ Tổ quốc tươi thắm từ chương trình.

Ngư dân Lê Văn Hết (ngụ thị trấn Sông Đốc) chia sẻ: "Tôi thật sự xúc động khi nhận cờ Tổ quốc từ Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động. Cờ Tổ quốc sẽ được gắn lên nóc tàu, động viên chúng tôi nỗ lực vượt qua khó khăn".

Ngư dân Lê Văn Hiền có gần 40 năm gắn bó với nghề đánh bắt xa bờ. Ông cho rằng Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" là người bạn đồng hành thân thiết. "Quốc kỳ tung bay trên những con tàu sẽ giúp chúng tôi tự tin vươn khơi đánh bắt. Tôi hy vọng trong thời gian tới, chương trình sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa, luôn sát cánh cùng ngư dân trên các vùng biển của đất nước" - ngư dân Hiền nói.

Hòa chung niềm vui của ngư dân, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, cho rằng Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" là một chương trình có ý nghĩa chính trị, xã hội to lớn và mang tính nhân văn cao. "Hình ảnh cờ Tổ quốc trên mỗi con tàu khi ra khơi sẽ tiếp thêm sức mạnh, động viên ngư dân vươn khơi bám biển để khai thác hải sản cũng như bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc" - ông Công nói.

Trách nhiệm của người làm báo

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tô Đình Tuân - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - cho biết xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm của người làm báo, với mong muốn góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo Tổ quốc, từ tháng 6-2019, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã phát động và thực hiện Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Đến tháng 4-2021, báo đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cùng sự đồng hành của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, hợp phần "Cờ Tổ quốc biên cương" cũng chính thức đi vào thực hiện. Từ đầu năm đến nay, hợp phần "Đường cờ Tổ quốc" cũng được triển khai đến các tỉnh, thành không có đường biên giới.

Với ý nghĩa nhân văn, chương trình đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lúc còn trên cương vị Thủ tướng Chính phủ đã 2 lần tham dự chương trình và trực tiếp trao cờ Tổ quốc cho ngư dân tại Kiên Giang và Bình Định. Ngày 22-12-2019, chương trình vinh dự nhận được Thư khen của Thủ tướng. Tiếp đó, ngày 11-6-2021, nhân kỷ niệm 2 năm ngày Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tặng chương trình 5.000 lá cờ Tổ quốc. Đây là sự động viên rất lớn đối với ban biên tập và đội ngũ cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Người Lao Động để tiếp tục thực hiện những chương trình thể hiện trách nhiệm, tình yêu với quê hương, đất nước.

"Chúng tôi mong muốn những lá cờ Tổ quốc từ chương trình sẽ tạo nguồn động lực, niềm tự hào về đất nước. Qua đó, góp phần giúp ngư dân vươn khơi bám biển, giúp lực lượng vũ trang và chiến sĩ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc" - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động chia sẻ.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đã đến huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu để trao cờ cho ngư dân tỉnh này. Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân trực tiếp trao bảng tượng trưng 10.000 lá cờ Tổ quốc từ Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" cho ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu. 

Ông PHAN THANH DUY, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu: Chương trình có ý nghĩa to lớn

Tôi thật sự xúc động khi Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" trở lại Bạc Liêu, trao tặng cho bà con ngư dân thêm 10.000 lá cờ Tổ quốc. Đối với tỉnh Bạc Liêu, càng trân trọng và ý nghĩa hơn khi vinh dự được chọn là điểm khởi động chương trình vào tháng 6-2019. Trong suốt 3 năm qua, tôi cũng không ngừng dõi theo từng bước đi của chương trình và thật vui khi biết chương trình đã vượt mục tiêu 1 triệu lá cờ chỉ trong 3 năm.

Đây là một chương trình có ý nghĩa to lớn, tác động tích cực, cổ vũ, động viên tinh thần yêu nước, giữ gìn biển đảo của ngư dân nói riêng và toàn dân nói chung.

Bà CAO XUÂN THU VÂN, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Ngư dân ấm lòng khi ra khơi

Có thể khẳng định rằng Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" có ý nghĩa rất to lớn. Qua chương trình còn cho thấy sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ - ngành, chính quyền địa phương các cấp đối với ngư dân.

Tôi mong rằng thời gian tới chương trình tiếp tục lan tỏa và có nhiều hình thức hoạt động hỗ trợ ngư dân, giúp ngư dân ấm lòng hơn khi ra khơi.

Đã trao và ký kết trao 1.222.720 lá cờ Tổ quốc

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" chính thức khởi động vào ngày 1-6-2019 tại tỉnh Bạc Liêu, nhân lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam. Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân cho biết từ 5.000 lá cờ Tổ quốc đầu tiên được trao cho ngư dân Bạc Liêu, đến nay, sau hơn 3 năm, chương trình đã trao và ký kết trao 1.222.720 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân ở tất cả 28 tỉnh, thành có biển trên cả nước, vượt mốc 1 triệu lá cờ Tổ quốc mà Báo Người Lao Động đã đưa ra kế hoạch ban đầu là thực hiện trong 5 năm.

Giai đoạn 2 của chương trình sẽ được Báo Người Lao Động triển khai trong thời gian tới.

VÂN DU - QUANG TRƯỜNG