Nhận định về xu thế khí tượng thủy văn từ nay đến cuối năm, theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, dự báo từ nay đến hết năm 2021 còn khoảng 9-11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó có khoảng 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Ngoài cảnh báo phải đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp trên khu vực biển Đông, cơ quan khí tượng khuyến cáo tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: giông, sét, lốc trên phạm vi toàn quốc trong những tháng mưa bão; đề phòng mưa lớn xảy ra dồn dập trong các tháng 10 và 11-2021 ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ. Tháng 12-2021 và tháng 1-2022 ở Nam Bộ và Nam Tây Nguyên khả năng xuất hiện mưa trái mùa trong mùa khô.

Còn 9-11 cơn bão, áp thấp trên biển Đông - Ảnh 1.

Mưa lớn, lũ quét gây thiệt hại nặng nề trong năm 2020

Từ tháng 8 đến tháng 10-2021, trên các sông khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện lũ với đỉnh lũ trên các lưu vực phổ biến ở mức báo động 1 - báo động 2 (BĐ1-BĐ2). Nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tiếp tục xuất hiện tại vùng núi khu vực Tây Bắc và Việt Bắc. Tình trạng ngập úng tại các đô thị và các thành phố lớn tiếp tục diễn ra do ảnh hưởng của mưa lớn cục bộ.

Đối với khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, từ nửa cuối tháng 7 đến tháng 8-2021, trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên khả năng xuất hiện 2-3 đợt lũ vừa và nhỏ. Trong thời kỳ này, nguy cơ xảy ra hạn hán cục bộ và xâm nhập mặn tại các tỉnh ven biển Trung Bộ, đặc biệt tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận; tình trạng khô hạn gay gắt hơn tại những nơi ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Từ tháng 9 đến tháng 12-2021, trên các sông ở Trung Bộ, Tây Nguyên xuất hiện các đợt lũ.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, tại Nam Bộ, lũ trên sông Mê Kông đến muộn, lượng nước thiếu hụt từ 10%-20% so với trung bình nhiều năm. Đỉnh lũ năm 2021 ở đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng ở mức BĐ1-BĐ2 và xuất hiện vào nửa đầu tháng 10.

Từ tháng 10 đến tháng 12-2021, mực nước tại các trạm hạ lưu sông Cửu Long ảnh hưởng mạnh của thủy triều, đỉnh lũ năm 2021 tại các trạm hạ lưu sông Cửu Long ở mức BĐ2-BĐ3, một số trạm trên BĐ3, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt tại một số vùng trũng thấp, ven sông, đặc biệt tại TP Cần Thơ, Vĩnh Long, TP HCM. Xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam Bộ ở mức cao hơn trung bình nhiều năm nhưng khả năng không gay gắt như năm 2019-2020. 

Bài và ảnh: Văn Duẩn