Ngày 17-12, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang phối hợp với UBND xã Châu Pha, thị xã Phú Mỹ điều tra, xác minh thông tin tài liệu liên quan đến dự án Khu đô thị Alibaba tại xã Châu Pha.

Căn cứ vào nội dung xác minh của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện UBND xã Châu Pha xác định trên địa bàn hiện không có bất kỳ Công ty Alibaba nào thông báo làm dự án. Không có cá nhân, tổ chức nào liên hệ UBND xã để nộp hồ sơ hoặc thông báo làm dự án kinh doanh bất động sản, nhà ở mang tên Alibaba.

Công an Bà Rịa-Vũng Tàu làm rõ dự án Alibaba tại thị xã Phú Mỹ - Ảnh 1.

Tảng đá cắm trước khu đất với nội dung "Khu dân cư Alibaba Tân Thành, một chữ tín vạn niềm tin"

Cán bộ địa chính UBND xã Châu Pha cho biết có 1 khu đất diện tích 134.996m2 đã xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và có dựng một cột đá ghi biển hiệu "Khu dân cư Alibaba Tân Thành, một chữ tín vạn niềm tin". Dự án này do ông Võ Văn Trần Quang (SN 1988, ngụ Quảng Bình) đứng tên, chủ sử dụng.

Toàn bộ diện tích này đã được san nhượng lại cho ông Nguyễn Ngọc Sự (SN 1974, ngụ TP Hà Nội). Chủ đất không có giất phép đầu tư dự án, không có quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500 khu dân cư, chưa làm hồ sơ được thực hiện dự án… UBND xã Châu Pha đã nhiều lần kiểm tra nhưng chưa xác định được cá nhân, đơn vị nào đang làm đường giao thông nội bộ tại khu đất trên.

Trước đó, tháng 3-2018 UBND thị xã Phú Mỹ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Ngọc Sự về hành vi chuyển mục đích sử dụng đất không được các cấp có thẩm quyên phê duyệt với mức phạt 3,5 triệu đồng.

Ngày 15-6, UBND thị xã Phú Mỹ tiếp tục ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với ông Sự về hành vi xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật không có giấy phép xây dựng, với mức phạt 17,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, tới nay đã quá thời hạn nhưng ông Sự không đóng phạt và cũng chưa khắc phục các hậu quả.

Trong quá trình xác minh, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chụp hình hiện trạng khu đất, đồng thời yêu cầu UBND xã Châu Pha thường xuyên kiểm tra, giám sát và xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản trái quy định pháp luật.

Tin-ảnh: Ng. Giang