Từ sáng 14-11, Công an huyện Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) đã cử tổ công tác 3 cán bộ, chiến sĩ túc trực 24/24 giờ tại nhà máy thủy điện Thượng Nhật ở xã Thượng Nhật để theo dõi việc chấp hành mở hoàn toàn 5 cửa van.

Động thái này được tiến hành sau khi ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành công điện khẩn về việc đảm bảo an toàn công trình và an toàn hạ du nhà máy thủy điện Thượng Nhật đóng ở xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông. Trong đó, ông Phương giao Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế chỉ đạo Công an huyện Nam Đông, Công an xã Thượng Nhật bố trí lực lượng giám sát thủy điện trên.

Công an giám sát 24/24 giờ về việc thủy điện không chấp hành mở hoàn toàn 5 cửa van - Ảnh 1.

Vào hồi cuối tháng 10, thủy điện này không mở hoàn toàn 5 cửa van dù chính quyền luôn yêu cầu.

Trong công điện, ông Phương yêu cầu nhằm đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng của người dân khu vực công trình và hạ du nhà máy, ông Thọ yêu cầu Công ty CP Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư dự án thủy điện Thượng Nhật) vận hành mở 5 cửa van của nhà máy thủy điện này về trạng thái mở hoàn toàn. Đồng thời phải có phương án đảm bảo an toàn tính mạng con người, tài sản của nhà máy. UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị Tổng Công ty Điện lực Miền Trung ngưng mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật đến khi nhà máy tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý an toàn đập.

Ghi nhận lúc 14 giờ 30 phút chiều nay, 14-11, thủy điện này đã mở hoàn toàn 5 cửa van để nước qua tràn tự nhiên.

Dự án Thủy điện Thượng Nhật có công suất 11MW. Công ty CP Thủy điện miền Trung Hiện, dự án này chưa được cấp phép tích nước, nhưng chủ đầu tư nhiều lần tự ý tích nước hồ, gây nguy hiểm cho vùng hạ du, nhất là trong thời điểm bão lũ.

Vào ngày 2-10, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với Sở NN&PTNT, huyện Nam Đông đã có buổi làm việc với chủ đầu tư dự án này. Theo đó, các cơ quan khẳng định thủy điện này vào ngày 6-1 được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tích nước đợt 1 đến cao trình 116 m trong thời hạn 90 ngày để chạy thử, kiểm tra thấm, thí nghiệm hiệu chỉnh thiết bị cũng như hoàn thiện các hạng mục hạ lưu. Báo cáo của chủ đầu tư cũng thừa nhận họ đã tiến hành tích nước để vận hành chạy thử. Vào thời điểm làm việc nhà máy vẫn điều tiết nước qua tuabin để thử nghiệm, điều chỉnh thời gian tích nước phù hợp.

Thủy điện Thượng Nhật mở hoàn toàn 5 cửa van vào chiều nay

Vì vậy, đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu chủ đầu tư phải đưa mực nước hồ chứa về ngưỡng tràn ở cao trình 104 m từ ngày 2-10 đến ngày 7-10. Sau đó tiến hành mở hoàn toàn 5 cửa van đập tràn cho đến khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép tiếp tục tích nước hồ chứa mới được phép vận hành.

Vậy nhưng theo chính quyền địa phương, chủ đầu tư dự án này vẫn cố tình nhiều lần không chấp hành việc mở hoàn toàn 5 cửa van. Vào sáng 13-11, UBND xã Thượng Nhật đã có báo cáo UBND huyện Nam Đông về tình trạng "Chủ đầu tư không chấp hành nghiêm túc việc mở 5 cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn. Mực nước hồ ở cao trình 115 m".

Quang Tám