Ngày 29-4, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng cho biết vừa nhận được thông báo của Công an quận 4, TP HCM về vụ án của ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng, là luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng).

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an quận 4 cho biết đơn vị đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh về hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Công an quận 4 đề nghị Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng có hình thức xử lý kỷ luật bởi ông Linh là luật sư thuộc đoàn này. 

Ông Trần Tuấn Lợi, Chánh Văn phòng Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng, cho biết lãnh đạo đoàn đã giao Hội đồng Khen thưởng xem xét sự việc, họp xử lý để có hình thức kỷ luật ông Linh theo quy định.  

Công an quận 4 đề nghị xử lý tư cách luật sư của ông Nguyễn Hữu Linh - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Linh là người trong clip có hành động ôm hôn bé gái trong thang máy

Ông Nguyễn Hữu Linh sau khi nghỉ hưu vào giữa năm 2018 đã được cấp thẻ hành nghề luật sư và là thành viên của Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng cách đây khoảng hơn 3 tháng. 

Theo quy định của pháp luật, nếu người hành nghề luật sư có hành vi vi phạm hình sự đã được cơ quan công an xác định  thì Hội đồng Khen thưởng, kỷ luật của Đoàn Luật sư tỉnh, thành sẽ họp xem xét và khai trừ người đó ra khỏi đoàn; đồng thời thu hồi thẻ luật sư. Tiếp đó, Đoàn Luật sư tỉnh, thành - nơi có luật sư bị khởi tố -  sẽ gửi văn bản đến Bộ Tư pháp đề nghị thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của người đó.

Trước đó, ngày 21-4, VKSND quận 4 đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT Công an quận đối với ông Nguyễn Hữu Linh về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" theo Điều 146 Bộ Luật Hình sự; đồng thời áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đây là vụ việc gây bức xúc dư luận suốt gần 20 ngày qua, kể từ khi một clip phát tán và lan truyền trên mạng về hành vi dâm ô của ông Linh với một bé gái trong thang máy tại chung cư Galaxy 9 (phường 1, quận 4).

B.Vân