Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa có kết luận về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.

Công an, quân đội kiểm tra xe công vụ, xe cứu thương, xe luồng xanh ở Hà Nội - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Hoàng Mai - Ảnh: Viết Thành

Theo đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội thống nhất kết luận và tập trung thực hiện 10 nhóm nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, trong đó đáng chú ý có các nội dung:

Nhằm thực hiện quyết liệt hơn và thực chất hơn nữa Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ...; cũng như chỉ đạo của TP, Thường trực Thành ủy chỉ đạo, chủ động chuẩn bị nguồn lực, lực lượng, trang thiết bị, cơ sở vật chất và phương án phòng, chống dịch bệnh sẵn sàng cho tình huống dịch ở mức cao nhất.

Về cấp giấy đi đường, Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP quy định rõ đối với từng loại hình (đối với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và cung ứng các mặt hàng thiết yếu, đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các lĩnh vực không thiết yếu; các cơ quan, đơn vị). Giao các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức sản xuất, kinh doanh, làm việc, cấp giấy đi đường theo phương án đã được phê duyệt và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Về công tác bảo đảm an ninh trật tự, Công an TP phối hợp Bộ Tư lệnh thủ đô và các lực lượng địa phương siết chặt kiểm soát tại 23 chốt vào TP, kể cả xe công vụ, xe cứu thương, xe "luồng xanh", phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và lợi dụng xe ưu tiên để đưa người vào thành phố không đúng quy định. Tiếp tục triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP trong đợt giãn cách xã hội và dịp lễ kỷ niệm Quốc khánh 2-9, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Chủ động xây dựng phương án cao hơn về bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, tổ chức diễn tập các phương án; tham mưu, đề xuất Bộ Công an, Bộ Quốc phòng trong việc phối hợp triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thủ đô.

Các quận, huyện, thị xã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do lực lượng Công an, Y tế, Thanh tra làm nòng cốt tiến hành kiểm tra đột xuất về công tác phòng, chống dịch và việc thực hiện giãn cách xã hội tại tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Các đoàn kiểm tra của các cấp, các ngành, các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy kiểm tra kỹ hơn, cụ thể hơn.

Đặc biệt, các địa phương cần kiểm tra các phương tiện lưu thông, kể cả xe cứu thương, xe công vụ, xe container... được cấp phép "luồng xanh", không để lợi dụng, vi phạm quy định phòng, chống dịch và xử lý nghiêm các sai phạm; rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp không thuộc nhóm sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu, yêu cầu chấp hành nghiêm việc cấp giấy đi đường và phê duyệt phương án sản xuất, kinh doanh trong điều kiện phòng, chống dịch; kiên quyết xử phạt và cho tạm dừng hoạt động những đơn vị không chấp hành nghiêm quy định.

Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phối hợp với các doanh nghiệp phê duyệt phương án tổ chức sản xuất và hỗ trợ người lao động, đồng thời, quản lý, giám sát chặt đối với người lao động, không để lây lan dịch trong khu công nghiệp, chế xuất và lây ra ngoài cộng đồng.

Để thực hiện nghiêm và hiệu quả mô hình "Một cung đường, hai điểm đến", các địa phương chủ động bố trí cung ứng hàng hóa đến từng doanh nghiệp, bảo đảm cho công nhân, lao động không bị lây nhiễm dịch bệnh.

Về xét nghiệm, Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố tiếp tục xây dựng kế hoạch xét nghiệm cho các khu vực nguy cơ và các đối tượng nguy cơ, đồng thời, tiếp tục xét nghiệm cho các đối tượng bị ho, sốt tại cộng đồng để sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, truy vết F1, làm sạch cộng đồng, trong đó, tập trung cao điểm trong hai đợt gồm từ nay đến ngày 30-8-2021 và từ ngày 30-8-2021 đến ngày 6-9-2021. Toàn bộ các trường hợp đi từ vùng dịch về thành phố phải được cách ly theo đúng quy định.

Về việc mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP, giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP đôn đốc Sở Y tế khẩn trương hoàn thành lập danh mục mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị, phương tiện y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP trình UBND TP phê duyệt, đẩy mạnh phân công, phân cấp để triển khai mua sắm bảo đảm tiến độ yêu cầu, không được để chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống dịch của TP.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp tục phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan bảo đảm trang thiết bị, cơ sở vật chất tại các cơ sở thu dung điều trị F0 triệu chứng nhẹ và không triệu chứng theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy; phối hợp với Sở Y tế về các nội dung cần đề xuất với Bộ Quốc phòng hỗ trợ TP Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch và tham mưu UBND TP có văn bản gửi lãnh đạo Bộ Quốc phòng về nội dung trên.

Về tiêm vắc-xin phòng Covid-19, căn cứ số lượng vắc-xin được phân bổ, Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo tiếp tục xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm vắc-xin bảo đảm an toàn, đúng quy định theo kế hoạch được duyệt.

Tiếp tục chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm; phương tiện, lực lượng tham gia vận tải, cung ứng, phân luồng bảo đảm phục vụ nhân dân; có phương án chia khung giờ phù hợp cho lực lượng, phương tiện giao hàng và hệ thống siêu thị trên địa bàn TP để giảm thiểu số lượng người, phương tiện cùng tham gia giao thông trong một khung giờ, nhằm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Về công tác bảo đảm an sinh xã hội, Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo khẩn trương đẩy nhanh việc triển khai hỗ trợ các đối tượng theo các quy định của trung ương, TP, không để chậm trễ. Phối hợp với UBMTTQ Việt Nam TP tiếp tục rà soát kỹ, nghiên cứu, đề xuất có phương án tiếp tục hỗ trợ các đối tượng khó khăn trong những ngày thực hiện kéo dài giãn cách xã hội.

Giao Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo việc cho phép triển khai tiếp tục thi công một số công trình thiết yếu tại một số địa phương "vùng xanh". Bí thư cấp ủy và Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm rà soát, phê duyệt phương án cho từng trường hợp cụ thể, cam kết bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm trước TP về sự an toàn phòng, chống dịch.

Công an, quân đội kiểm tra xe công vụ, xe cứu thương, xe luồng xanh ở Hà Nội - Ảnh 2.
B.H.Thanh