Sáng 25-1 tại trụ sở UBND phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi công khai xin lỗi ông Nguyễn Lâm Sáu (78 tuổi, ngụ phường Khánh Xuân) về việc vi phạm trong hoạt động tố tụng hình sự xảy ra vào năm 1985 dẫn đến hàm oan công dân này.

Công an tỉnh Đắk Lắk xin lỗi người hàm oan 33 năm - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi xin lỗi công khai ông Nguyễn Lâm Sáu

Theo Công an tỉnh Đắk Lắk, ngày 14-11-1985, Phòng An ninh kinh tế - văn hóa Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt giữ ông Nguyễn Lâm Sáu để làm rõ hành vi buôn bán hàng trái phép. Trường hợp này là bắt khẩn cấp sau đó tạm giữ để tiến hành điều tra, làm cơ sở cho việc ra hoặc không ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can. Ông Sáu chưa bị khởi tố bị can. Qua điều tra không đủ cơ sở buộc tội ông Sáu. Tuy nhiên, Công an tỉnh Đắk Lắk không ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự và quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Sáu theo yêu cầu của ông.

Công an tỉnh Đắk Lắk xin lỗi người hàm oan 33 năm - Ảnh 3.

Đại tá Nguyễn Thế Lực, thay mặt Công an tỉnh Đắk Lắk nói lời xin lỗi ông Sáu

Trong quá trình giải quyết đơn của ông Sáu, Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện những vi phạm của ông Bùi Văn Nhị (nguyên trưởng Phòng Phòng An ninh kinh tế - văn hóa Công an tỉnh Đắk Lắk - người trực tiếp chỉ đạo), ông Bùi Văn Cường (nguyên cán bộ thực hiện lệnh bắt, khám xét). Cụ thể: Sử dụng tùy tiện và sai biểu mẫu tố tụng hình sự trong hoạt động điều tra, gồm: Mẫu biên bản khám xét (bắt, khám xét đối với ông Sáu trong trường hợp bắt khẩn cấp không phải là bắt giam nhưng sử dụng biểu mẫu biên bản khám xét trong trường hợp bắt giam); khi thay đổi biện pháp ngăn chặn phải sử dụng quyết định trả tự do lại sử dụng lệnh tạm tha, dẫn đến sai sót trong hoạt động điều tra, ảnh hưởng về mặt tinh thần đối với ông Sáu. Bên cạnh đó, việc tạm giữ ông Sáu cũng trái quy định, tạm giữ quá 7 ngày. Ngoài ra, sau khi ông Sáu được tạm tha, Phòng An ninh kinh tế - văn hóa không tiếp tục điều tra làm rõ để kết luận và giải quyết dứt điểm vụ việc là không đúng với quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Sáu.

Công an tỉnh Đắk Lắk xin lỗi người hàm oan 33 năm - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Lâm Sáu tại buổi xin lỗi công khai

Đại tá Nguyễn Thế Lực, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, thay mặt Công an tỉnh Đắk Lắk nói lời xin lỗi công khai đối với ông Sáu. Đồng thời, Công an tỉnh Đắk Lắk cam kết thực hiện đúng và đầy đủ việc thỏa thuận bồi thường vật chất, tinh thần cho ông Sáu theo đúng quy định pháp luật.

Công an tỉnh Đắk Lắk xin lỗi người hàm oan 33 năm - Ảnh 5.

Ông Bùi Văn Nhị thừa nhận các sai phạm dẫn đến oan sai

Ông Bùi Văn Nhị thừa nhận những sai phạm trong quá trình thực hiện hoạt động tố tụng theo kết luận của Công an tỉnh Đắk Lắk. Đồng thời, nói lời xin lỗi và mong ông Sáu bỏ qua những vi phạm.

Công an tỉnh Đắk Lắk xin lỗi người hàm oan 33 năm - Ảnh 6.

Ông Sáu và ông Nhị sau buổi xin lỗi

Ông Nguyễn Lâm Sáu đã chấp nhận lời xin lỗi của cá nhân và tổ chức, cảm ơn Công an tỉnh Đắk Lắk và các cơ quan báo chí đã đồng hành trong quá trình kêu oan của mình. Còn luật sư Vũ Văn Lợi (đại diện cho ông Sáu) đề nghị Công an tỉnh Đắk Lắk giải quyết đến cùng vụ việc; cấp lại các giấy tờ tùy thân cho ông Sáu.

Cao Nguyên