Theo Phòng GD-ĐT TP Pleiku, sáng 3-7, ngành giáo dục TP tổ chức kiểm tra học kỳ II môn ngữ văn lớp 9 tại các trường THCS trên địa bàn. Việc giao nhận, bảo quản, mở đề, đáp án, tổ chức coi thi theo phòng này đánh giá là thực hiện đúng quy chế và lập biên bản đầy đủ theo quy định.

Tuy nhiên, khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, bộ phận chuyên môn THCS, Phòng GD-ĐT TP Pleiku nhận được thông tin đề kiểm tra môn ngữ văn lớp 9 bị lộ. Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề ngữ văn lớp 9 đã bị lộ, phòng GD-ĐT yêu cầu các trường tạm ngừng chấm môn ngữ văn và niêm phong tại trường.

Tới 16 giờ cùng ngày, Phòng GD-ĐT TP Pleiku đã triệu tập hiệu trưởng 21 trường THCS (có 2 trường tư thục) làm việc, nắm thông tin, mức độ ảnh hưởng của việc lộ đề thi với học sinh. Theo thông tin từ các trường, một số học sinh đi học thêm tại các cơ sở dạy thêm biết đề, trao đổi trên mạng xã hội; đa phần các học sinh khác không biết vẫn làm bài thi bình thường. Đến chiều 4-7, chưa xác định người làm lộ đề thi kiểm tra môn ngữ văn lớp 9.

Sau khi nắm thông tin, UBND TP Pleiku đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT sử dụng đề dự phòng để tổ chức kiểm tra lại môn ngữ văn lớp 9 vào ngày 6-7. Cùng với đó, giao Công an TP Pleiku phối hợp với phòng GD-ĐT cùng các cơ quan chuyên môn điều tra, xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Hưng - Trưởng Phòng GD-ĐT TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi - cho biết Trường THCS Trần Hưng Đạo vừa tổ chức cho 370 học sinh lớp 7 thi lại môn vật lý học kỳ II do đề thi bị lộ.

Theo thầy giáo Trần Quốc Bảo, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo, sáng 30-6, trường tổ chức thi kiểm tra học kỳ II môn vật lý khối lớp 7. Tuy nhiên, có một điều bất thường là chỉ sau 10-15 phút làm bài, nhiều học sinh đã làm xong. Vì vậy, sau khi kết thúc buổi thi, ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức cuộc họp và tìm hiểu thông tin, kiểm tra có bị rò rỉ đề thi hay không.

Chiều cùng ngày, nhiều giáo viên đã cung cấp hình ảnh chụp đề kiểm tra môn vật lý lớp 7 và cho biết đề đã bị lộ trước khi tổ chức thi kiểm tra. Không chỉ phát hiện lộ đề thi môn vật lý mà đề kiểm tra các môn toán, ngữ văn, Anh văn cũng được chụp và thông tin trong các nhóm học sinh. Sau khi phát hiện sự cố, nhà trường đã cho thay đổi toàn bộ đề thi dự phòng của khối lớp 7.

Phòng GD-ĐT TP Quảng Ngãi đã có văn bản gửi cơ quan công an đề nghị kiểm tra, làm rõ sự việc này để có hướng xử lý.

Hoàng Thanh - Tử Trực