Sáng 26-12, nguồn tin riêng của phóng viên cho biết Công an tỉnh Bình Định vừa tiếp nhận toàn bộ hồ sơ vụ việc gia đình nguyên Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim được giao 138,4 ha đất rừng phòng hộ trái quy định.

Công an vào cuộc vụ nguyên bí thư huyện thâu tóm 138,4 ha đất rừng - Ảnh 1.

Một phần khu đất rừng nhà nước đã cấp cho gia đình ông Nguyễn Đình Kim, nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh. Ảnh: M.B.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc từ Thanh tra tỉnh Bình Định, Công an tỉnh này đã ra quyết định xác minh tin báo tội phạm, đồng thời giao Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) thụ lý, xử lý theo quy định.

Trước đó, ngày 11-11, Thanh tra tỉnh Bình Định đã có kết luận về vụ việc trên. Theo đó, để được giao đất rừng phòng hộ, ông Nguyễn Đình Kim đã tự viết đơn, giả chữ ký, làm giúp hồ sơ xin giao đất cho 5 trường hợp đều có quan hệ họ hàng với ông.

Cụ thể, tại tiểu khu 176 a ở xã Vĩnh Hoà cũ (nay là xã Vĩnh Hiệp), huyện Vĩnh Thạnh, Thanh tra tỉnh Bình Định xác định UBND huyện Vĩnh Thạnh giao đất cho các hộ: Bùi Văn Sum, Nguyễn Thị Thử, Bùi Thị Ngọc Vân và cá nhân Nguyễn Đình Sơn là không đúng đối tượng. Trong đó, ông Sum, bà Vân là cháu ruột; bà Thử là chị ruột; còn ông Sơn là con ruột ông Kim. Thời điểm được giao đất rừng, 4 người này đều không có hộ khẩu tại xã Vĩnh Hoà, còn ông Kim đương chức Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (sau này ông lên chức Bí thư Huyện ủy Vân Canh).

Ông Nguyễn Đình Kim cũng xác nhận nội dung, chữ ký trong đơn xin giao đất của 4 người nói trên đều do ông viết và ký tên. Từ khi được giao đất (năm 2004) đến nay, ông Kim trực tiếp quản lý, sử dụng.

Ngoài ra, tại tiểu khu 169 ở xã Vĩnh Hảo, UBND huyện Vĩnh Thạnh cũng đã giao đất cho hộ vợ chồng ông Nguyễn Văn Dũng, cháu ruột ông Nguyễn Đình Kim, không đúng quy định. Vụ việc có dấu hiệu thông đồng, hợp thức hoá hồ sơ giao đất, đứng tên hộ, gây thiệt hại nhà nước với diện tích 23,4 ha đất rừng phòng hộ. 

Thanh tra tỉnh Bình Định kết luận UBND huyện Vĩnh Thạnh giao đất cho những trường hợp tại tiểu khu 176 a và tiểu khu 169 là không đúng đối tượng. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định. Vụ việc có dấu hiệu thông đồng, hợp thức hoá hồ sơ giao đất, đứng tên hộ, gây thiệt hại cho nhà nước 138,4 ha đất rừng phòng hộ, có dấu hiệu tội phạm. 

Trên cơ sở đó, Chánh Thanh tra tỉnh Bình Định đã đề nghị UBND huyện Vĩnh Thạnh thu hồi toàn bộ 138,4 ha đất rừng phòng hộ cấp sai, đồng thời kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Công an tỉnh để điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, giữa năm 2022, UBND xã Vĩnh Hiệp kiểm tra, phát hiện cha con ông Nguyễn Đình Kim đã chuyển nhượng 115 ha rừng trên cho bà Lâm Thị Vân (32 tuổi, quê tỉnh Bình Dương) bằng hợp đồng viết tay.

Phát hiện vụ việc có dấu hiệu vi phạm, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã yêu cầu dừng việc chuyển nhượng đất rừng trên, không được tác động vào rừng để chờ làm rõ. Đây cũng là diện tích rừng mà UBND huyện Vĩnh Thạnh đã giao cho các trường hợp nói trên.

Sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh vào cuộc làm rõ.

Anh Tú