Sáng 27-7, tại Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) Thương mại TP HCM - Saigon Co.op, Thanh tra TP HCM đã công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op.

Huy động vốn sai quy định

Theo kết luận thanh tra, Saigon Co.op thực hiện chưa đúng quy định của Luật HTX, điều lệ tổ chức và hoạt động của Saigon Co.op đã được đại hội thành viên thông qua; huy động vốn bên ngoài sai quy định.

Cụ thể, khi kiểm tra việc tăng vốn điều lệ năm 2020, Thanh tra TP nhận ra sai phạm lớn nhất của Saigon Co.op là có tình trạng huy động nguồn vốn góp từ bên ngoài chứ không phải từ thành viên của các HTX. Việc góp vốn được thực hiện trước khi HTX thành viên thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận là không đúng quy định. Trong quá trình thanh tra, các HTX thành viên không cung cấp hồ sơ liên quan việc góp vốn, việc huy động vốn.

Điều bất thường khác trong góp vốn là trong các năm 2018, 2019, một số HTX có mức lợi nhuận sau thuế dưới 6 tỉ đồng không tham gia góp vốn. Trong khi đó, phần lớn HTX có lợi nhuận sau thuế từ 24 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp với số vốn góp hàng trăm tỉ đồng.

"Do tỉ suất lợi nhuận sau thuế đạt được từ 26% - 39% trên vốn góp nên nhu cầu của các cá nhân, tổ chức muốn đầu tư vào Saigon Co.op là có cơ sở. Điều này cũng cho thấy nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên thì Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động. Đồng thời, có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TP nói riêng và cả nước nói chung. Việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự" - kết luận thanh tra nêu rõ.

Kết luận thanh tra còn chỉ ra một số sai phạm khác về quản lý tài chính tại Saigon Co.op, như quản lý vốn, sử dụng - bảo quản - phát triển tài sản không chia, phân phối lợi nhuận…

Công bố kết luận thanh tra Saigon Co.op - Ảnh 1.

Kết luận thanh tra của Thanh tra TP HCM về việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op

Trách nhiệm thuộc về ai?

Cũng theo kết luận thanh tra, để quá trình thanh tra được chính xác, chặt chẽ, khách quan, đúng pháp luật, ngày 24-7, Thanh tra TP có văn bản đề nghị chủ tịch HĐQT Saigon Co.op tạm đình chỉ việc tiến hành đại hội thành viên cho đến khi có kết luận chính thức và ý kiến chỉ đạo từ cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, Saigon Co.op không chấp hành, vẫn tiến hành đại hội, biểu quyết các vấn đề liên quan. Việc làm này là vi phạm pháp luật thanh tra, làm ảnh hưởng đến nội dung kết luận thanh tra về công tác nhân sự, phương án huy động vốn, tăng vốn điều lệ, việc rút vốn của các HTX thành viên…

Các sai phạm trên thuộc trách nhiệm của HĐQT liên hiệp, thành viên liên hiệp, ban tổng giám đốc, các phòng ban chức năng và cá nhân có liên quan tại các thời kỳ.

Trên cơ sở đó, Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, yêu cầu Saigon Co.op nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật thanh tra. Theo đó, tạm ngưng thực hiện các nội dung liên quan đến kết luận thanh tra và không thay đổi nhân sự HĐQT, ban tổng giám đốc, lãnh đạo các phòng ban đến khi có kết luận xử lý và chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra của người có thẩm quyền. Yêu cầu Saigon Co.op xây dựng phương án huy động vốn cụ thể, phương thức thực hiện, đồng thời bảo đảm phù hợp chủ trương, chính sách của TP; cần lấy ý kiến của các sở - ngành chức năng trước khi trình UBND TP.

Ngoài ra, Saigon Co.op tổ chức rà soát kiểm tra, làm rõ nguồn vốn góp của các HTX thành viên, đề xuất phương án xử lý số vốn điều lệ tăng từ vốn, tài sản không chia... 

Về quyết định thanh tra Saigon Co.op, thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 175/TB-VP ngày 19-3-2020, giao chánh Thanh tra TP thành lập đoàn thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật tại Saigon Co.op. Ngày 3-4-2020, chánh Thanh tra TP ban hành Quyết định số 60/QĐ-TTTP-P2 về thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật tại Saigon Co.op.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM vào cuộc

Chiều 27-7, thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM, ông Dương Ngọc Hải - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP - đã triển khai quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Diệp Dũng - Thành ủy viên và đình chỉ các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Đảng ủy của ông Diệp Dũng tại Đảng bộ Saigon Co.op.

Ông Diệp Dũng được Thành ủy TP chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, giữ chức Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op nhiệm kỳ 2015-2020 và giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op từ cuối tháng 8-2015.

Liên quan đến những sai phạm như đã nêu tại kết luận thanh tra của Thanh tra TP, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xác định ông Diệp Dũng đã tổ chức chỉ đạo huy động tăng vốn trái pháp luật; tổ chức đại hội thường niên trái pháp luật; thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Bài và ảnh: Thanh Nhân