Ngày 11-9, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết Thanh tra TP Hà Nội đã chốt thời gian công bố công khai kết luận thanh tra việc sử dụng chế phẩm xử lý nước Redoxy-3C trong xử lý ô nhiễm môi trường ở một số hồ trên địa bàn TP.

"Trong tuần này, Thanh tra TP sẽ họp để công bố công khai kết luận thanh tra việc sử dụng chế phẩm xử lý nước Redoxy-3C trong xử lý ô nhiễm môi trường ở một số hồ trên địa bàn TP Hà Nội. Chúng tôi đã nhận được thông báo về việc này" - nguồn tin nói.

Ngày 3-8 vừa qua, tại cuộc giao ban kiểm điểm kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9-2019 của UBND TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Thanh tra TP Hà Nội, khẩn trương công bố công khai kết luận thanh tra về vấn đề này.

Công bố kết quả thanh tra về chế phẩm độc quyền Redoxy-3C của Hà Nội trong tuần này - Ảnh 1.

Chế phẩm Redoxy-3C được Hà Nội sử dụng xử lý gần 90 hồ trong nội thành nhiều năm nay

Trước đó, 13-8, tại cuộc giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, trả lời các câu hỏi liên quan đến kết quả thanh tra việc sử dụng chế phẩm độc quyền xử lý nước Redoxy-3C, ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, cho biết hiện nay đã hết thời gian thanh tra, tuy nhiên TP đã gia hạn thời gian thanh tra việc sử dụng chế phẩm xử lý nước Redoxy-3C. Trong thời gian sớm nhất, TP Hà Nội sẽ kết thúc việc thanh tra và công bố kết quả.

Còn ông Hoàng Cao Thắng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho hay Sở Xây dựng cũng là một đối tượng trong lần thanh tra này. Trong thời gian qua, Sở Xây dựng cũng đã phối hợp, cung cấp các tài liệu liên quan đến việc thanh tra đoàn thanh tra. "Đoàn thanh tra TP đang có một số vướng mắc nên chưa đủ cơ sở để kết luận thanh tra. Việc này phải đúng quy trình thì mới có kết kết luận được" - ông Thắng nói.

Ngày 30-5, Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết có một số thông tin dư luận phản ánh liên quan đến tính minh bạch trong việc sử dụng chất Redoxy-3C. Đây là chế phẩm một công ty của Đức sản xuất cho TP Hà Nội xử lý ô nhiễm ao hồ trong hơn 2 năm qua.

Trước thông tin phản ánh trên, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã giao Thanh tra TP chủ trì thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy-3C, trong thời hạn 45 ngày phải kết luận, công bố công khai trước công luận.

Trước đó, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết TP Hà Nội đang sử dụng chế phẩm độc quyền Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm ao hồ từ năm 2016 đến nay. Qua 2 năm xử dụng chế phẩm này có 87/125 hồ ô nhiễm nặng trong nội thành của Hà Nội được xử lý. Chất lượng nước tất cả các hồ xử lý bằng chế phẩm Redoxy-3C đều đạt quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội, năm 2016, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, có chuyến công tác tại Đức và nhận thấy các ao hồ bên đó rất sạch sẽ, nên tìm hiểu công nghệ xử lý nước để đưa về Việt Nam.

Sau khi tìm hiểu, lãnh đạo TP Hà Nội đã mời một công ty của Đức sang nghiên cứu tình trạng ô nhiễm ao hồ của TP. Sau khi kiểm tra các chỉ số về thổ nhưỡng, khí hậu… công ty của Đức đã cho ra chế phẩm Redoxy-3C phù hợp với việc xử lý ô nhiễm ao hồ của Hà Nội.

B.H.Thanh