Sáng 3-10, UBND tỉnh Đắk Lắk thông báo về việc thống kê nhu cầu người dân từ các tỉnh trở về địa phương.

Công dân về Đắk Lắk phải trả chi phí cách ly tập trung - Ảnh 1.

Công dân từ các tỉnh, thành phía Nam chạy xe máy về các tỉnh Tây Nguyên trong đêm 2-10

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, để xây dựng kế hoạch tiếp nhận công dân từ các tỉnh, thành trở về Đắk Lắk phù hợp với tình hình thực tế và sát với nhu cầu của người dân, UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai bản cam kết phòng chống dịch bệnh Covid-19 đến từng hộ gia đình trên địa bàn. Tổng hợp số lượng công dân đăng ký trở về địa phương gửi về Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk trước ngày 8-10.

Sau đó, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk sẽ tổng hợp nhu cầu, tham mưu cho UBND tỉnh kế hoạch, phương án tiếp nhận cụ thể. Trong đó, lưu ý trên cơ sở đề nghị của các tỉnh, thành và rà soát khả năng của tỉnh để có các phương án tiếp nhận phù hợp.

Đối với công dân đã tiêm 2 mũi vắc-xin Covid-19 khi về Đắk Lắk thì cách ly tại nhà. Đối với công dân đã tiêm 1 mũi vắc-xin thì cách ly tại khu cách ly tập trung của các huyện, thị xã, thành phố. Công dân chưa tiêm vắc-xin thì cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh.

Đáng chú ý, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu công dân phải trả tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày và 40.000 đồng/người/ngày chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt khi cách ly tập trung.

Như vậy, nếu mỗi công dân về cách ly tập trung 14 ngày phải trả chi phí hơn 1,6 triệu đồng.

Trong ngày 2 rạng sáng 3-10, tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận hàng ngàn người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về quê do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Cao Nguyên