Ngày 4-2, UBND tỉnh Lào Cai cho biết địa phương này sẽ thực hiện kiểm tra y tế sơ bộ và đưa về khu vực cách ly tập trung 14 ngày tại trường Quân sự tỉnh đối với các công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc, nhằm phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra.

Theo đó, Lào Cai đã chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất và máy móc để kiểm tra y tế, tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Trong quá trình kiểm tra y tế, nếu công dân nào có dấu hiệu sốt hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV sẽ được đưa về Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện sản nhi tỉnh và khu vực tại trụ sở cũ Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS (phường Bình Minh, TP Lài Cai).

Công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc sẽ cách ly 14 ngày tại cơ sở quân đội ở Lạng Sơn, Lào Cai - Ảnh 1.

Trung đoàn 123 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn là nơi kiểm tra, cách ly các công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc qua các cửa khẩu ở tỉnh này - Ảnh: Minh Phong

Đại diện UBND tỉnh Lào Cai cho hay trường Quân sự tỉnh, nơi được sử dụng để cách ly công dân, hiện có 246 giường để ở ngay và có khả năng bố trí bổ sung giường vào các khu nhà lên đến 1.050 giường.

"Trường hợp cần thiết có thể dựng thêm các nhà bạt dã chiến trong khuôn viên trường nâng tổng số giường lên tới khoảng 1.800 giường"- UBND tỉnh Lào Cai cho biết. Tại các bệnh viện của tỉnh như Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện sản nhi đều có đủ cơ số giường và trong trường hợp cần thiết sẽ dựng thêm nhà bạt dã chiến lên tới hàng trăm giường.

Để chủ động công tác tiếp nhận công dân, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị để bố trí tiếp nhận, ăn, nghỉ, quản lý, theo dõi y tế đối với những người được đưa về khu cách ly tập trung tại trường Quân sự tỉnh.

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Sở Y tế xây dựng các phương án và kịch bản triển khai cụ thể cho từng tình huống để tiếp nhận, phân loại đối tượng theo dõi và phòng, chống dịch bệnh đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả; đồng thời, có phương án bố trí cán bộ y tế theo từng tình huống.

Tại Lạng Sơn, địa phương này cũng đã chuẩn bị cho việc tiếp nhận, cách ly người Việt Nam trở về từ Trung Quốc tại Trung đoàn 123 trực thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Tiểu đoàn Bộ binh 1 trực thuộc Trung đoàn 123 và Bệnh xá quân - dân y 24.

Là địa phương giáp biên với Trung Quốc, Lạng Sơn cũng sẽ cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày đối với công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc để đảm bảo công tác phòng, chống dịch virus corona chủng mới.

Dự kiến, Trung đoàn 123 tiếp nhận được 450 người, Tiểu đoàn Bộ binh 1 bố trí tiếp nhận được 420 - 450 người, Bệnh xá quân - dân y 24 thực hiện khám sàng lọc, cách ly. Hiện các đơn vị này đang thành lập các tổ công tác thực hiện nhiệm vụ, phun tiêu độc khử trùng, chuẩn bị cơ sở vật chất, văn phòng phẩm, các trang thiết bị cần thiết, bếp dã chiến sẵn sàng phục vụ công tác cách ly, theo dõi. 

Tỉnh Lạng Sơn cũng đảm bảo các khu vực cách ly đều không làm ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh, đặc biệt là khu dân cư theo các quy định về vệ sinh dịch tễ.

Minh Chiến