Khoảng 8 giờ 20 phút sáng 3-6, trong lúc đang đi thu mua ve chai trên đường Trần Phú nối dài (đoạn gần KCN Thuận Yên, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), bà Huỳnh Thị Viện (65 tuổi; ngụ thôn Tây Yên, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) bị đối tượng Nguyễn Đức Trọng (SN 1997; ngụ khối phố 8, phường An Sơn, TP Tam Kỳ) cướp 3,8 triệu đồng.

Cộng đồng mạng góp tiền giúp bà bán ve chai bị cướp - Ảnh 1.

Anh Trương Lê Quốc Tuấn trao hơn 2,3 triệu đồng của các mạnh thường quân hỗ trợ cho bà Viện

Bà Viện kể, thời điểm đó, bà thấy Nguyễn Đức Trọng dừng lại hỏi bán 2 cái bình ắc-quy. Sau khi trả giá, bà Viện quyết định mua 2 chiếc bình với giá 50.000 đồng. Khi bà Viện đem tiền ra đưa cho Trọng thì đối tượng giật lấy rồi lên xe tẩu thoát. Tiếc của, bà Viện níu xe của đối tượng lại đã bị kéo lê một đoạn dài khiến bà bị trầy xước ở tay, chân.

Được biết, bà Viện có hoàn cảnh rất khó khăn. Bản thân là phụ nữ đơn thân, hằng ngày đi buôn ve chai để nuôi con trai ăn học. Bà sống trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, tài sản quý giá nhất chỉ là chiếc xe đạp và chiếc tivi đã cũ. Trong nhà cũng không có bếp gas mà phải sử dụng bếp củi.

Video: Anh Trương Lê Quốc Tuấn trao tiền của các mạnh thường quân đóng góp cho bà Viện

Hàng chục năm qua, bà rong ruổi khắp các ngõ hẻm ở Tam Kỳ, Phú Ninh để thu mua phế liệu. Mỗi ngày kiếm được từ vài chục đến khoảng 100.000 đồng. Ngày nào cao nhất cũng chỉ được khoảng 150.000 đồng. May mắn, cơ sở thu mua phế liệu của bà thường cho bà vay mượn tiền sau đó bà trả lại dần dần mỗi ngày vài chục ngàn đồng. Nhờ đó, bà Viện mới có tiền nuôi con trai ăn học.

Ngày xảy ra vụ cướp cũng là ngày đầu tiên người con trai tên Huỳnh Trịnh Vỹ (22 tuổi) của bà vừa tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế TP HCM đi thử việc. Sáng 3-6, bà Viện đưa 3,8 triệu đồng vừa vay mượn được để gửi vào TP HCM cho con trai thì không may bị cướp.

Cộng đồng mạng góp tiền giúp bà bán ve chai bị cướp - Ảnh 3.

Bà Viện nhận 4 triệu đồng từ sự kêu gọi của chị Nguyễn Thị Như Ngọc

Sau khi vụ cướp xảy ra và được một số trang Facebook đăng tải thông tin, nhiều người dân bày tỏ sự bức xúc trước hành động của kẻ cướp và chia sẻ với nạn nhân.

Một số tài khoản Facebook đã lên mạng kêu gọi cộng đồng góp tiền hỗ trợ cho bà Viện. Trong chiều 3-6, chị Nguyễn Thị Như Ngọc – một người thường xuyên làm công tác thiện nguyện - đã kêu gọi được 4 triệu đồng trao cho bà Viện. Trong sáng 4-6, anh Trương Lê Quốc Tuấn (ở TP Tam Kỳ) cùng với sự hỗ trợ của một trang Fanpage lớn ở Quảng Nam cũng đã kêu gọi được hơn 2,3 triệu đồng và đã đến tận nhà trao cho bà Viện.

Cộng đồng mạng góp tiền giúp bà bán ve chai bị cướp - Ảnh 4.

Đối tượng cướp tiền của bà Viện đã bị công an bắt gọn chỉ sau chưa đầy 1 ngày gây án

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào sáng 4-6, Công an TP Tam Kỳ đã bắt được nghi phạm gây ra vụ cướp trên. Dự kiến, vào chiều nay, công an sẽ cung cấp cụ thể thông tin vụ việc cho báo chí.

Tin-ảnh: Tr.Thường