xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Công nhân làm cao tốc kêu cứu vì bị "giam" lương

Bài và ảnh: Châu Tỉnh

Tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết thông xe đã hơn nửa năm nhưng nhiều công nhân tại gói thầu XL04 vẫn còn bị "giam" tiền lương, tiền tăng ca, phải gửi đơn kêu cứu.

Ngày 21-11, Báo Người Lao Động nhận được đơn kêu cứu của 13 công nhân thi công gói thầu XL04 tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết về việc chậm chi trả tiền lương, thưởng, tăng ca. Các công nhân cho biết họ đã làm việc cho Công ty CP Cầu đường New Sun (Công ty New Sun) từ khi công trình khởi công thuộc gói thầu XL04. Tuy nhiên, từ tháng 6-2023 đến nay, các công nhân không còn được chi trả lương, thưởng, tiền tăng ca.

Anh N.H.H (trú phường Phú Trinh, TP Phan Thiết, Bình Thuận), nhân viên đội thi công số 3, gói thầu XL04, cho biết mức lương của anh và các công nhân đội xe múc, xe lu bình quân 400.000 đồng/ngày. Trước đó, anh và các đồng nghiệp nhận lương, tiền tăng ca bình thường. Tuy nhiên, từ tháng 6-2023 đến nay, các công nhân trong đội không được trả lương. "Bản thân tôi bị nợ lương 3 tháng, Công ty New Sun chưa thanh toán. Đến tháng 9 vừa rồi, tôi phải nghỉ, vì công ty nợ lương lâu quá, không thể sống được. Ngoài 13 người ký đơn khiếu nại chậm trả lương, tiền tăng ca, thì còn rất nhiều anh em khác cũng bị nợ, chậm trả lương liên quan gọi thầu XL04. Ngày 17-11, chúng tôi có lên gặp Ban Giám đốc Công ty New Sun thì được trả lời sẽ sớm trả lương khi có kinh phí từ công ty tổng thầu của gói XL04" - anh N.H.H nói.

Công nhân làm cao tốc kêu cứu vì bị giam lương - Ảnh 1.

Công nhân thi công các hạng mục phụ trợ, tuyến đường cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

Được biết, gói thầu XL04, cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết có chiều dài gần 36 km do liên danh Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kỹ thuật VNCN E&C và Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) trúng thầu. Trong đó, Công ty New Sun là nhà thầu phụ, đảm nhận thi công 18 km. Hiện, tuyến chính thuộc gói thầu XL04 đã hoàn thành thi công, thông xe từ tháng 5-2023 nhưng vẫn còn thi công một số hạng mục phụ trợ.

Theo các công nhân làm việc cho Công ty New Sun, vào các tháng 7, 8-2023 do chưa nhận được lương, tiền tăng ca của tháng 4, 5-2023 nên công nhân đã 2 lần đình công. Đến cuối tháng 9-2023, phía công ty đã thanh toán lương đến hết tháng 5 năm nay. Riêng phần lương, tiền tăng ca từ tháng 6-2023 đến nay vẫn đang bị nợ. "Chúng tôi làm công ăn lương, phải nuôi bao nhiêu người trong nhà từ đồng lương này. Vì vậy, việc nợ lương kéo dài thì công nhân không thể sống được" - anh T., công nhân thi công tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, cho biết.

Chúng tôi đã liên hệ lãnh đạo Công ty New Sun, tuy nhiên đơn vị này không phản hồi. Riêng Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) cho biết có nhận được thông tin chậm chi trả lương cho công nhân thuộc gói thầu XL04. Theo phía đơn vị này, đơn khiếu nại của các công nhân về việc chậm chi trả lương, tiền tăng ca là khiếu nại đối với Công ty New Sun "nên Vinaconex chưa có phản hồi".

Ông Phạm Quốc Huy, Giám đốc điều hành dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, cho biết trong các giai đoạn thi công sắp hoàn thiện, gần như dự án nào cũng có tình trạng chậm chi trả lương. "Trước đây thì gói nào cũng chậm trả lương nhưng đã xử lý gọn rồi, đến giờ chỉ còn gói XL04 này. Chúng tôi đang hối thúc đơn vị thi công thực hiện việc chi trả lương, bảo đảm quyền lợi cho người lao động" - ông Huy nói. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo