Trường hợp ông Nguyễn Nhân Chinh - 36 tuổi, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh - được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy TP Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020-2025 hôm 22-7 đặc biệt gây xôn xao dư luận suốt 2 tuần qua.

 

Công tác cán bộ không phải đánh cờ vua! - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Nhân Chinh (thứ 2 từ phải sang) thời điểm nhận quyết định điều động, chỉ định làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh

 Những tưởng đã êm xuôi vì việc bổ nhiệm "đúng quy trình", "không vướng quy định nào của Đảng cả" - như lời của trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bắc Ninh tuyên bố với báo chí, thì nay, chuyện này lại dậy sóng dư luận sau khi Ban Tổ chức Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh xem xét lại các quyết định về nhân sự theo thẩm quyền và đến sáng 6-8, Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Ninh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP để công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ra quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Nhân Chinh, Bí thư Thành ủy Bắc Ninh, làm Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh này.

Như vậy, ông Nguyễn Nhân Chinh chỉ ngồi ghế Bí thư Thành ủy Bắc Ninh chưa đầy nửa tháng. Việc bổ nhiệm ông Chinh trước đó đã bị cho là thần tốc, dấy lên nghi ngờ có sự dàn xếp con ông cháu cha (ông Chinh là con ông Nguyễn Nhân Chiến, đương kim Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh); và nay, lần điều chuyển này cũng thần tốc không kém, vừa quá nhanh vừa bất thường. Rõ ràng, nếu báo chí không phản ánh, dư luận không lên tiếng và trung ương không yêu cầu xem xét lại thì trường hợp bổ nhiệm ông Chinh đã "đâu vào đấy" rồi.

Tuy nhiên, không phải sau khi có dư luận thì điều chuyển là xong. Trường hợp này cho thấy công tác tổ chức - cán bộ có vấn đề. Khâu nhân sự là then chốt, là quan trọng, nhất là nhân sự chủ chốt, đâu có thể thay đổi xoành xoạch như... nước cờ vua - qua trường hợp ông Nguyễn Nhân Chinh vừa diễn ra! Do vậy, các cơ quan thẩm quyền trung ương cần vào cuộc để kiểm tra và xử lý nếu có sai phạm. Cũng cần làm rõ các trường hợp khác bị nghi ngờ đề bạt, bổ nhiệm "người nhà". Đừng để quê hương quan họ bị mang tiếng là đất của "cả họ làm quan"!

Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đặc biệt lưu ý về công tác nhân sự. Vụ tai tiếng mới nhất ở Bắc Ninh là bài học đắt giá cho lãnh đạo nhiều địa phương, bộ - ngành khác trong việc quán triệt và thực hiện chỉ thị nói trên. Gần đây, công tác lựa chọn nhân sự ở một số nơi chưa được làm tốt, có vài trường hợp khi đại hội, phó chủ tịch, phó bí thư quận/huyện bị rớt khỏi ban chấp hành quận ủy, huyện ủy.

Hôm 3-8, chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến toàn ngành Tổ chức xây dựng Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chỉ đạo: Các cấp ủy, tổ chức Đảng phải thật sự công tâm, khách quan, trong sáng trong quá trình giới thiệu, lựa chọn nhân sự, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, đúng người, đúng việc. Tránh tình trạng làm đúng quy trình, quy định nhưng không chọn đúng người, đúng việc.

Đúng quy trình nhưng phải đúng người thì "quy trình" ấy mới đáng tin cậy! 

A.Q