Liên quan việc Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục thu thập hồ sơ điều tra dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp tại số 15 Đồng Khởi, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai ngày 21-10, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sơn Đằng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai-chủ đầu tư.

Theo đó, ông Đằng thừa nhận sai khi xây cả công trình lớn mà chưa có giấy phép xây dựng, tuy nhiên cho rằng đó là do "nóng vội, không nắm được quy định" (?!). Cũng theo ông Đằng, khu đất này vốn được giao cho công ty (30% vốn nhà nước) từ nhiều đời HĐQT, giám đốc trước. Trước đây, công ty thuộc quản lý của Sở Xây dựng, sau đó chuyển giao cho Tổng Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sonadezi quản lý. Vị đại diện chủ đầu tư công trình cho biết hồ sơ thực hiện công trình ở mức "gần hoàn thiện", trong thời gian cách đây vài năm do nóng vội và không nắm rõ quy định nên đã cho tiến hành xây dựng công trình.

Công trình trái phép trăm tỷ ở Đồng Nai: Chủ đầu tư nói gì? - Ảnh 1.

Công trình "trăm tỉ" không phép

Hiện tại, sau nhiều cuộc họp của tỉnh nhằm rà soát lại thì hồ sơ vẫn thiếu mấu chốt cơ bản là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trước khi có thể được cấp giấy phép xây dựng trước thời điểm xây. Tuy nhiên, với việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhiều năm nay, sở - ngành liên quan đã phải trình lãnh đạo tỉnh xem xét nhưng vẫn chưa quyết định được.

Với câu hỏi vì sao không chỉ "qua mặt" được về việc xây dựng trái phép công trình nguy nga đồ sộ giữa trung tâm TP, mà còn có thể hoạt động kinh doanh, "qua" được các thủ tục khác về hoạt động trong phòng cháy chữa cháy, y tế…, vị đại diện công ty cho biết "dựa trên việc cấp phép và quá trình hoạt động trước đó" (?).

Ông Đằng cho biết thêm, các hạng mục công trình không phép này đã được xây dựng trong thời gian gần 1 năm và ngưng từ 2 năm nay khi UBND TP và UBND tỉnh yêu cầu.

Về vấn đề xử lý sự việc sắp tới như thế nào, ông Đằng cho biết hiện chờ đợi tỉnh "rà soát".

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, dư luận những ngày qua nóng lên khi việc một công trình xây dựng không phép có số vốn gần 680 tỉ đồng nằm ngay giữa trung tâm TP Biên Hòa, do Công ty cổ phần xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai làm chủ đầu tư đang được công an vào cuộc điều tra làm rõ.

Theo đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03), Công an tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ, tài liệu về khu đất có các công trình trên. Nội dung mà lực lượng PC 03, Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị cung cấp gồm hồ sơ pháp lý việc xây dựng và đưa vào sử dụng công trình trung tâm hội nghị tổ chức sự kiện, và công trình xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ đã được cấp phép, thủ tục pháp lý ra sao.

Dự án không phép nói trên có diện tích hơn 22.000 m2 với 3 khối công trình "khủng", tổng vốn đầu tư gần 680 tỉ đồng. Trong đó, khu A là trung tâm hội nghị tổ chức sự kiện có quy mô 4 tầng và 1 tầng hầm, đã được đưa vào sử dụng; khu B là trung tâm thương mại dịch vụ quy mô 5 tầng và 1 tầng hầm đang thực hiện giữa chừng.

Tin-ảnh: X.Hoàng